BlogP
Thai Immigrant in Canada 🇹🇭🇨🇦
Thai Immigrant in Québec 🇹🇭⚜️
Montrealer 🌇🚏
Couple Travelers 🧳✈️
Tech and Gadget Lover 👩💻🎮
Promotion Hunter 🎁🆓
Francisation 🇫🇷⚜️
09/16/2025
เมื่อคืนนี้นั่งเล่นเน็ตไปเจอบล็อกเล่าเรื่องเก่าๆ ของควิเบกเข้า แล้วเจอภาพร้าน Perrette ร้านสะดวกซื้อเก่าๆ ที่ปิดไปนานแล้ว ดูโลโก้แล้วนึกขึ้นได้ทันที "เฮ้ย! นี่มันเหมือน Lawson ที่ญี่ปุ่นเป๊ะเลย"
กระป๋องนมสีขาวบนโล่สีน้ำเงิน รูปแบบเหมือนกันขนาดนี้ ใครๆ ก็คิดว่าต้องลอกกันแน่ๆ แต่พอไปขุดดูต่อ กลับพบว่าไม่ใช่เลย Perrette เริ่มต้นในควิเบกช่วงปี 1960s ในฐานะ "Laiterie Perrette" หรือร้านขายผลิตภัณฑ์นม ส่วน Lawson เกิดในโอไฮโอตั้งแต่ปี 1939 เป็นร้านขายนมฟาร์มเหมือนกัน ทั้งสองไม่รู้จักกันเลย
ที่โลโก้เหมือนกันเพราะว่าทั้งคู่เริ่มจากธุรกิจเดียวกัน ในยุคที่กระป๋องนมคือสัญลักษณ์ของความสดใหม่ การเลือกใช้ภาพนี้เลยดูสมเหตุสมผลที่สุด ส่วนเรื่องสีน้ำเงิน-ขาว ก็เป็นโทนสีมาตรฐานของธุรกิจอาหารในยุค 50s-60s ที่ทำให้รู้สึกสะอาดและไว้ใจได้ บวกกับรูปแบบโล่ที่ใช้กันแพร่หลายเพื่อสื่อถึงความมั่นคง
ปัจจุบัน Lawson ยังคงอยู่และเติบโตเป็นเจ้าใหญ่ในญี่ปุ่น แต่ Perrette กลับถูก Couche-Tard (บริษัทแม่ Circle K) ซื้อกิจการไปในปี 1994 และค่อยๆ หายไปจากความทรงจำ สิ่งที่น่าสนใจคือ Couche-Tard เดียวกันนี้แหละที่ภายหลังไปซื้อกิจการต้นตำรับ Lawson ในสหรัฐฯ ด้วย
07/24/2025
ช่วง...รีวิวรถ KIA K4 จากบริการ Car share [Communauto] ใน Montreal
ช่วงนี้อากาศดี คนมอนทรีออลก็พากันออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกันเพียบ พอจะหารถจาก Communauto ก็เจอปัญหาคลาสสิก... รถเต็มใน quartier ตัวเอง! เลยต้องลองหาตามแนว metro แถว Mont-Royal แล้วก็เหมือนฟ้าประทาน เจอ KIA K4 ป้ายแดงไมล์ไม่ถึงหมื่น ที่สำคัญคือ ราคาเช่าเท่ากับ Corolla ที่ใช้ประจำเลย
ใครใช้ หรือเคยมา Montreal คงเคยเจอกันรถ Communauto ซึ่งส่วนมากจะคุ้นกับ Corolla หรือ Prius C รุ่นปีเก่าๆ ที่มีอยู่เยอะมาก แต่ช่วงหลังเริ่มเห็นรถใหม่ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่ง KIA K4 นี่คือหนึ่งในนั้น และน่าจะมาแทน KIA Forte รุ่นสุดฮิตในแคนาดา
ตอนเห็น K4 ครั้งแรกคือรู้สึกเลยว่า “นี่มันรถอวกาศ!” ไฟหน้า ไฟท้าย ใหญ่สะใจตามสไตล์ดีไซน์ใหม่ของ KIA ไม่ได้แรงบันดาลใจจาก BMW แล้ว ตัวรถยาวกว่า Corolla แบบชัดเจน ดูแปลกตาเพราะคนยังใช้ไม่เยอะ เข้าใจว่าเพิ่งบุกตลาดอเมริกาเหนือไม่นาน
แม้จะเป็นรุ่น trim ล่างสุด แต่ดูไม่ธรรมดาเลย ทั้งภายนอกและภายใน
เบาะคนขับ นั่งสบายมาก แต่ผู้โดยสารข้างๆ แอบบ่นว่าเบาะแน่นไปนิด รู้สึกเหมือนโดน “กอดแน่น” จนเมื่อยไหล่ เมื่อยคอ
จอหน้ารถ ใหญ่มาก! แบ่งสองฝั่งแบบรถสมัยใหม่ ฝั่งหนึ่งเป็นไมล์ดิจิทัล (ยังมีวัดรอบกับความร้อนเครื่องอยู่ ยอดเยี่ยมมากๆ), อีกฝั่งเป็นจอ entertainment ที่ต่อ Apple CarPlay แบบ wireless ได้ง่ายมาก ดูแผนที่ชัดเต็มตา
พวงมาลัย กระชับมือ มี scroll ซ้ายขวา ใช้งานง่าย แต่ผู้ใหญ่หรือคนไม่ชอบอะไรล้ำๆ อาจต้องเรียนรู้นิดนึง
เครื่องยนต์ 2.0L เร่งแซงดีมาก เสียงเครื่องมาเต็มแต่ยังอยู่ในระดับรับได้ ลองขับไป–กลับในเมือง–นอกเมืองเกือบ 400 โล ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยแค่ 5.2L/100km (หรือประมาณ 19 โล/ลิตร) คือโหดมาก… ทั้งที่ไม่ใช่ hybrid นะ!
จุดเล็กๆอื่นๆ ที่ชอบ
- มีระบบอ่านป้ายจราจรอัตโนมัติ เตือนเวลาผ่านป้ายสำคัญ
- ให้จุดชาร์จ USB-C มา 4 ช่อง แบ่งกันชาร์จได้ทุกที่นั่ง
- ปุ่มแอร์ ปุ่มเสียง ยังเป็นปุ่มจริง ไม่ไปซ่อนในจอ ดีต่อใจสายไม่ชอบกดหน้าจอวุ่นวาย
- ที่วางแก้วน้ำใหญ่สะใจ ใส่ได้ตั้งแต่แก้ว Starbucks ยันขวดน้ำผลไม้ 1.5L และยังมีปุ่มกดแบ่งได้ไม่ให้แก้วเล็กเลื่อนไปมา
ส่วนที่ติเล็กน้อย:
- เบาะหลังแข็งไปนิด + เบาะต่ำ ทำให้นั่งแล้วเข่าลอยเหมือนนั่งขัดสมาธิอยู่ในรถ
- ไม่มี Blind Spot กับกล้องรอบคัน (แต่กล้องหลังชัดมากอยู่)
สรุปว่า… ใครมาต่างประเทศ เช่ารถแล้วเจอ KIA K4 ก็ลองกันได้ครับ
สุดท้าย..ถ้าชอบรีวิวแนวนี้ ฝากคอมเมนต์ได้เลยครับ ผมชอบขับรถอยู่แล้ว โดยเฉพาะเวลาได้เจอรุ่นแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ยังไม่เข้าไทย ถ้าเจออะไรน่าสนใจอีกจะมาเขียนให้อ่านอีกครับ
07/22/2025
ขอเขียนประเด็นเรื่องหมูอเมริกา หรือ กระทั่งหมูในแคนาดา ถ้านำเข้าไปไทยแล้วจะเป็นยังไง
ออกตัวก่อนว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญนะครับ แค่ออกความเห็น...
สมมุติว่า วันหนึ่งไทยต้องยอมเปิดประตูให้นำเข้า "หมูจากอเมริกา"
เพื่อแลกกับดีลภาษีจากทรัมป์…
ดูเผิน ๆ เหมือนจะมีข้อดีที่เราจะได้ "หมูราคาถูก" มาช่วยชีวิตช่วงของแพง
แต่ความจริงมันมีหลายชั้นเหมือนหมูสามชั้นเลยล่ะครับ
ที่อเมริกาและแคนาดา เขาไม่ตอนหมู กันเป็นส่วนใหญ่
เพราะมองว่าเป็นการละเมิด “สิทธิสัตว์”
การตอนหมูแบบดั้งเดิมถูกมองว่าทำให้สัตว์เจ็บปวด
ทางฟาร์มก็เลยเลือก “ไม่ตอน”
ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนก็ลดลงตามไปด้วย เพราะไม่ต้องเสียค่าดูแลตอนหมูหรือจ้างหมอมาทำ
แต่สิ่งที่แถมมาก็คือ กลิ่นเหม็นของหมู ที่หลายคนอาจไม่เคยสัมผัส
ยิ่งเอาไปทอด ย่าง กลิ่นจะยิ่งชัดจนบางคน(โดยเฉพาะคนเอเชีย) กินไม่ลงเลยทีเดียว
อีกหนึ่งประเด็นที่น่ากังวลคือ สารเร่งเนื้อแดงที่เขาใช้ในฟาร์มเพื่อลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ
ทำให้หมูดูแน่น ๆ เนื้อเยอะ ขายได้ราคาดี และมีปริมาณเนื้อหมูต่อหมู 1 ตัวมากขึ้น
จริงอยู่…ระดับตกค้างที่อนุญาตนั้น อยู่ในเกณฑ์ “ปลอดภัย” ตามที่ FDA ระบุไว้
แต่ต้องบอกว่า คนอเมริกา/แคนาดา “ไม่ค่อยกินตับ” เหมือนคนเอเชีย
(ตับมักเป็นจุดที่สะสมสารนี้มากที่สุด)
พอเขาไม่กิน ก็เลย ไม่ค่อยแคร์ ว่าจะมีตกค้างเท่าไหร่ในอวัยวะภายใน
แต่ต้องยอมรับว่า หมูนำเข้าราคาถูกกว่าหมูไทยแน่ๆ ถึงแม้จะรวมค่าขนส่งแล้ว
เพราะต้นทุนต่ำกว่า ทั้งจากการไม่ตอน และการใช้สารเร่งเนื้อแดง
ผู้บริโภคอาจมีทางเลือกมากขึ้น
แต่คำถามคือ... “เรายอมกลิ่นและสารบางอย่างได้แค่ไหน เพื่อแลกกับของถูก?”
สุดท้าย…อยู่ที่เราจะเลือกยังไง
และผลกระทบต่อฟาร์มในไทยจะเป็นยังไงกันนะ...
07/07/2025
ถ้าใครกำลังเริ่มสนใจเรื่องการจัดการเงิน แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ผมมีคอร์สดีๆ มาแนะนำครับ
ผมเพิ่งลองเรียนคอร์สออนไลน์ฟรีจาก McGill University ชื่อว่า
👉 “McGill Personal Finance Essentials”
คอร์สนี้พูดเรื่องการเงินส่วนบุคคลแบบง่ายๆ
ไม่มีศัพท์เทคนิคให้ปวดหัว
ไม่มีสอนให้รวยเร็ว 😂
แต่ช่วยให้เราจัดการเงินของตัวเองได้ดีขึ้นในชีวิตจริง
📌 เนื้อหาที่สอน เช่น
วางแผนรายรับรายจ่าย
การใช้บัตรเครดิต
การออมและลงทุน
การซื้อบ้าน
การวางแผนเกษียณ
รวมถึงเข้าใจว่า “หนี้” แบบไหนควรมี แบบไหนควรหนีให้ไกล
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเรียนประมาณ 5-7 ชั่วโมง เรียนเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเป็นคอร์สออนไลน์
เรียนฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเลย
💬 ส่วนตัวผมว่าเหมาะมากกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตใหม่ หรือเพิ่งย้ายมาแคนาดาแบบผม
เข้าใจพื้นฐานพวกนี้ไว้ ชีวิตจะสบายขึ้นเยอะเลยครับ
🔗 ทางไปเรียนผมแปะไว้ในคอมเมนท์นะครับ
ใครลองเรียนแล้วได้อะไรดีๆ กลับมา มาแชร์กันได้นะครับผม 😄
06/24/2025
ขบวนพาเหรดวันชาติควิเบก (24 มิถุนายน)
Fête nationale du Québec
Gens du pays, c'est votre tour
De vous laisser parler d'amour
Gens du pays, c'est votre tour
De vous laisser parler d'amour 🥰
06/21/2025
วันนี้ระหว่างผมกำลังหามุมถ่ายรูปเล่นแถวสวนใน Lachine ลุงคนหนึ่งเดินเข้ามาทักผมด้วยสายตาสนใจ "จักรยานแบบนี้ไม่ค่อยเห็นนะ ดูแปลกดี" แกหมายถึงจักรยานพับล้อเล็กของผม ที่จอดอยู่ข้างๆ ซึ่งดูเหมือนจะไปสะกิดอะไรบางอย่างในความทรงจำของเขา ก่อนที่บทสนทนาจะพาเราไหลไปเรื่อย ๆ แบบที่ไม่ได้ตั้งใจจะคุยนาน
ลุงเริ่มแนะนำตัว และเล่าว่าแกมีเชื้อสายอิตาเลียน พ่ออพยพมาทำงานตั้งแต่รุ่นก่อนสงคราม แกหัวเราะบอกว่า “DNA แบบผมนี่แหละ เสน่ห์แรง สาวติดตรึม” แกไม่ได้พูดด้วยความหลงตัวเอง แต่มันมีอารมณ์ขันบางอย่างอยู่ในน้ำเสียงนั้น แล้วก็เล่าต่อว่าเคยแต่งงาน แต่เลิกกับภรรยาตอนอายุสี่สิบต้น ๆ ตั้งใจว่าจะไม่ใช้ชีวิตผูกมัดอีกเลย แต่ก็ไม่ได้อยู่คนเดียวตลอด เพราะ “สาวก็ยังมาเรื่อย ๆ” แกว่าอย่างนั้น แล้วหัวเราะร่วน
ชีวิตการงานของแกผ่านมาหลากหลาย ตั้งแต่ทำเหมืองเป็นอาชีพหลัก ไปจนถึงค้าส่งซีฟู้ดแบบจริงจัง ฟังแล้วก็รู้เลยว่าแกเคยลุยงานหนัก ๆ มาทั้งชีวิต จนเกษียณเร็วได้ตั้งแต่อายุ 50 แต่ก็ไม่เคยนั่งเฉย ตอนนี้แกชอบไปรื้อจักรยานเก่าตาม garage sale มาซ่อมแล้วขายต่อ ไม่ใช่เพราะต้องการเงิน แต่เพราะมันสนุกดี แกบอกว่ามือมันอยากขยับตลอดเวลา
แต่เบื้องหลังรอยยิ้มของลุงก็มีเงาอยู่เหมือนกัน แกเล่าว่าลูกชายเพิ่งเสียไปไม่นาน ความเงียบในบ้านมันโหดร้ายจนแกต้องออกมาข้างนอก มานั่งตรงนี้ มาคุยกับคนแปลกหน้าอย่างผม แกพูดว่า “ไม่งั้นเฉาตายแน่” แล้วเงียบไปพักหนึ่ง
ลุงใช้ชีวิตเรียบง่ายอย่างน่าทึ่ง แกไม่ดูทีวี ไม่เล่นอินเทอร์เน็ต อ่านแต่หนังสือ และตากแดดทุกวันตั้งแต่เที่ยงยันเย็น “ทีวีดูดพลังงาน แต่แดดให้พลัง” แกพูดจริงจังจนผมเถียงไม่ออก เรานั่งหัวเราะกับคำสบถควิเบก “Tabarnak!” ที่แกพูดแบบติดปาก สลับกับเล่าเรื่องลูกค้าสมัยค้าขาย แกบอกว่า “คนไม่ได้ซื้อของเพราะสินค้านะ เขาซื้อเพราะเชื่อใจผม” แล้วเสริมขำ ๆ ว่า เคยลองหยิบของมั่ว ๆ ขาย ลูกค้าก็ยังซื้อ เพราะเชื่อว่า “แกเลือกให้แล้ว มันต้องดี”
ช่วงหนึ่งของบทสนทนา ลุงพูดถึงความสัมพันธ์ของคนในยุคนี้ว่า "คนอยู่บ้านเดียวกัน แต่ยังต้องส่งข้อความคุยกัน — ทำไมไม่พูดกันตรง ๆ วะ?" แกหัวเราะ แต่ผมฟังแล้วกลับรู้สึกจุกเล็ก ๆ อยู่ข้างใน แกบอกว่าหลายคู่หย่ากันเพราะไม่ยอมคุยกัน ทั้งที่แค่นั่งลง ค่อย ๆ เปิดใจ เรื่องมันก็จบ ไม่ต้องไปเสียเงินจ้างทนาย ความสัมพันธ์ดี ๆ หลายอย่างมันพังเพราะความเงียบ ไม่ใช่ความผิด
แล้วเราก็วกมาถึงเรื่องอนาคต ลุงบอกว่าต่อให้รวยเกษียณได้ตอนอายุ 50 ก็ยังไม่วางใจ หลังโควิดทุกอย่างพุ่งทะลุฟ้า แกบอกว่าอีกไม่กี่ปีจะไปอยู่ประเทศที่ยังไม่พัฒนา จะได้ใช้ชีวิตเรียบง่าย ประหยัด แล้วก็อยากทำงานจิตอาสาบ้าง “ลูกไม่อยู่แล้ว จะอยู่ที่นี่ไปทำไม แดดที่อื่นก็อุ่นเหมือนกัน”
ก่อนจากกัน ลุงพูดขึ้นว่า “เดี๋ยวนี้จะมีลูกเหมือนของฟุ่มเฟือยเลยนะ แพงจนเหมือนของโชว์ฐานะ” แล้วเล่าเรื่องเพื่อนบ้านที่เคยจะมีลูกแต่สุดท้ายเลี้ยงหมาแทน เพราะเลี้ยงคนมันแพงเกินไป
การได้คุยกับลุงคนนี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปสู่โลกที่ช้ากว่า เบากว่ามากๆ การไปคุยกับใครสักคนที่ไม่รู้จัก แล้วฟังเขาเล่าเรื่องชีวิต ก็ให้แง่คิดที่ดีๆเหมือนกัน บางที เราอาจไม่ต้องพยายามเข้าใจโลกให้หมด แค่ยอมเปิดใจฟังใครสักคนในวันที่จักรยานของเราดูแปลกตาพอจะเรียกใครบางคนให้เดินเข้ามาเท่านั้นเองครับ 😊
06/19/2025
ลองขับ KIA Forte ใน Montreal: ขับรถแค่ 2 กิโล แต่วนไปเกือบ 9!
วันนี้ขอลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเช่ารถขับใกล้บ้านดูบ้าง เห็น KIA Forte จอดอยู่ก็อดใจไม่ไหว อยากลอง เพราะแถวบ้านส่วนใหญ่เห็นแต่ Toyota Corolla วิ่งกันให้ควั่ก
ทริปนี้ตั้งใจจะไปแค่ Costco ระยะทางจากบ้านแค่ 2 กิโล แต่จู่ ๆ ก็โดน คำสาปเมือง Montreal เข้าเต็ม ๆ… meme ที่บอกว่า “เมืองนี้ไม่เจอถนนปิด ก็เจอถนนกำลังก่อสร้าง” นั้น ของจริง! วนรถหาที่จอดอยู่ดี ๆ ไปกลับแค่ 2 กิโล สรุปขับจริงเกือบ 9 กิโล อนาถใจแท้
กลับมาที่พระเอกของทริป KIA Forte คันนี้ จริง ๆ เคยขับมาแล้วเมื่อปี 2019 ตอนเหยียบแคนาดาครั้งแรก แต่ลืมความรู้สึกไปหมด วันนี้ได้ลองอีกครั้งแล้วต้องบอกว่า ประทับใจมาก
• Handling ดี เข้าโค้งมั่นใจ
• กำลังส่งมาไว กดแล้วพุ่ง
• วัสดุภายในดี เบาะนั่งสบาย จนรู้สึกว่า Corolla แพ้ราบคาบ
อารมณ์เหมือนรถจีนที่ต้องเน้นออฟชั่นให้คุ้ม แต่ Forte นี่รถเกาหลีนะครับ แถมทำตลาดมายาวนานตั้งแต่ก่อนปี 2019 จนถึง 2025 ยังอยู่ในแค่ minor change แสดงว่าของมันดีจริง
สรุป…ข้อดีของการยังไม่ซื้อรถใน Montreal ก็ยังมีอยู่ เพราะเมืองนี้มีรถเช่าวางกระจายแทบทุกมุมถนน เรียกใช้สะดวกแบบไม่ต้องมีรถเป็นของตัวเองเลยก็ยังไหว
แต่ข้อเสียก็คือ… “มึงจะปิดถนนอะไรนักหนาาาาา!!”
วนกันจนหัวจะระเบิด ขับวนเกือบ 9 โล เพื่อไป-กลับจาก Costco ที่ห่างบ้านแค่ 2 กิโล — ยอมใจเมืองนี้จริง ๆ
แนบหลักฐานการขับวนบ้าบอไว้ให้ดูด้วยครับ 555
06/16/2025
🎉 มาแคนาดาด่วนครับ! ช่วงนี้เข้าอุทยานฟรี! เฉพาะสถานที่ในความดูแลของ Parks Canada เท่านั้น เนื่องจากโครงการ Canada Strong Pass ที่ประกาศเมื่อเช้านี้
ตั้งแต่ 20 มิ.ย. – 2 ก.ย. 2025
เข้า อุทยานแห่งชาติ, แหล่งประวัติศาสตร์, และ เขตอนุรักษ์ทางทะเล ที่ดูแลโดย Parks Canada → ฟรี! ไม่ต้องใช้ park pass
📌 ไม่รวม อุทยานประจำจังหวัด (เช่น Sépaq ในควิเบก หรือ Ontario Parks)
📍แนะนำให้เช็กข้อมูลของแต่ละที่ก่อนเดินทาง เพราะบางแห่งต้องจองล่วงหน้าครับผม
06/03/2025
อันนี้ขอช่วยประกาศ (จริงๆแล้วแปะไว้ดูเองด้วยครับ) 555
ตั้งแต่วันที่ 9-17 June 2025 ใน Montreal จะมี Strike ของพนักงาน STM นะครับ ใครจะใช้ Metro/Bus วางแผนกันให้ดีๆครับ
06/02/2025
เมื่อ “สงครามส่งด่วน” ทำให้ผมอินถึงขั้นเก็บไปฝัน — และได้เห็นความต่างของโลจิสติกส์ไทยกับแคนาดาแบบชัดเจน
เพิ่งดูซีรีส์ *สงครามส่งด่วน* จบครับ อินมากจนเก็บไปฝันเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่เพราะเนื้อเรื่องสนุกและเล่าเรื่องดีเท่านั้น แต่เพราะมันไปสะกิดใจผมในอีกมุมหนึ่ง...มุมที่ตอนนี้ผมเองก็มีโอกาสเข้าไปสัมผัสจริงในชีวิตประจำวัน เพราะปัจจุบันผมทำงานพาร์ตไทม์กับ **Canada Post** อยู่ในส่วนคลังสินค้า (warehouse operation) ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ รายได้เสริมบ้าง บางช่วงก็กลายเป็นรายได้หลัก
ดูซีรีส์จบก็ยิ่งอิน เพราะมันทำให้ผมนึกถึงการเปรียบเทียบชัดเจนระหว่างระบบโลจิสติกส์ในไทยกับแคนาดา โดยเฉพาะ *Flash Express* ที่ถูกพูดถึงในเรื่อง — บริษัทสตาร์ทอัพด้านขนส่งที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวผลักดันธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ
# # # ระบบที่ดีเริ่มจากการมองไกล
หลังดูจบผมไปฟังสัมภาษณ์คุณคมสัน ผู้ก่อตั้ง Flash Express ในรายการ *The Secret Sauce* ยิ่งรู้สึกทึ่ง เพราะเค้าลงรายละเอียดทุกจุดแบบไม่ปล่อยผ่าน เช่น เรื่องผังเมืองไทยที่ซับซ้อน เต็มไปด้วยซอยเล็กซอยน้อย ไม่มีการวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่แรก ทำให้ต้องพึ่งพาความชำนาญเฉพาะพื้นที่ของพนักงานอย่างมาก เช่นบุรุษไปรษณีย์ที่ทำงานมานานสามารถส่งพัสดุได้ถูกแม้ที่อยู่จะเขียนผิด!
แต่ Flash ไม่ได้ใช้วิธี “รอให้คนเรียนรู้พื้นที่” อย่างเดียว เค้าเลือกใช้เทคโนโลยีสร้าง **POI (Point of Interest)** ของตัวเอง โดยฝังไปใน App ของไรเดอร์แล้วค่อยๆสร้างแผนที่ตัวเองขึ้นมา เพื่อจัดระบบพิกัดที่ส่ง และค่อยๆ พัฒนาความแม่นยำตั้งแต่วันแรก และค่อยๆ Optimize เส้นทางการขับขี่ให้ไรเดอร์ว่า ไม่ต้องเหนื่อยขับเยอะ แต่ยังได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น แม้ช่วงแรกจะเจอปัญหา ไรเดอร์ต้องวิ่งส่งของวันละ 300 กม. เพื่อส่งแค่ 50 ชิ้น แต่เพราะเป้าหมายของ Flash ไม่ใช่แค่ "อยู่ได้" — เค้าต้องการ “ครองตลาด” และ “ขยายบริการ” ให้ครบวงจร จึงต้อง *ทุ่ม* ก่อน *คุ้ม* ทีหลัง
นักลงทุนยังสนับสนุนต่อแม้จะขาดทุนหลายปี เพราะเค้าเห็นแผนระยะยาวที่ชัด และที่สำคัญ — บริษัทนี้ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นแค่บริษัทส่งของ แต่เป็น “ระบบหลังบ้าน” ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซทั้งระบบ
# # # มองย้อนกลับมาที่แคนาดา
ในแง่หนึ่ง ผมได้เห็น “ภาพจริง” ของระบบโลจิสติกส์ในประเทศพัฒนาแล้วอย่างแคนาดา — งานของผมที่ Canada Post คือการแยกพัสดุในคลังสินค้า เริ่มตั้งแต่ของชิ้นใหญ่ ไปจนถึงโหลดใส่คอนเทนเนอร์ ผมได้เรียนรู้งานหลายแผนก ซึ่งทำให้เห็นโครงสร้างโดยรวมชัดขึ้นมาก
ระบบของที่นี่ดีมากครับ โดยเฉพาะ **รหัสไปรษณีย์ของแคนาดา** ที่ใช้ตัวอักษรและตัวเลขสลับกัน 6 หลัก ระบุได้ละเอียดระดับ 10 เมตร เรียกได้ว่าระบบจัดการพัสดุของที่นี่ “แม่นเพราะแผนที่ดี”
แต่แม้จะมีระบบดีแค่ไหน ยังมีจุดที่ต่างจากไทยอย่างเห็นได้ชัด คือ **วัฒนธรรมการทำงาน**
# # # ระบบดี vs. คนทุ่ม
จากที่ผมสัมผัสเอง คนทำงานฝั่งตะวันตกให้ความสำคัญกับ *Work-Life Balance* มาก ทำงานตามหน้าที่ ไม่เร่งไม่รีบ ทำเท่าที่ต้องทำ ต่างจากวัฒนธรรมแบบไทยหรือเอเชียที่ “บู๊ล้างผลาญ” และ “ถวายหัว” แม้ระบบจะไม่ดี คนก็พยายามทำให้ดีสุดเท่าที่จะทำได้ จนบางครั้งเหนื่อยแทบขาดใจ
Flash Express เองก็เคยเจอปัญหาคนภายในในยุคแรกเช่นกัน มีข่าวเรื่องการคอร์รัปชันถึง 90% จากทีมงานยุคเริ่มต้น แต่ก็ปรับเปลี่ยนสู่การวางระบบ และสร้างทีมใหม่ในที่สุด ซึ่งเป็นบทเรียนที่องค์กรบ้านเราหลายแห่งควรเรียนรู้
# # # ถ้าระบบดี + คนทุ่มเท = อะไรจะเกิดขึ้น?
สิ่งที่ผมได้จากการดูซีรีส์ครั้งนี้ไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่มันทำให้ผมตั้งคำถามว่า…
**ถ้าเรานำวัฒนธรรมการทำงานแบบทุ่มเทของเอเชีย มาผสานกับระบบที่ดีและมีการวางแผนล่วงหน้าแบบโลกตะวันตก จะเกิดอะไรขึ้น?**
คำตอบของผมคือ: *ประเทศคงพัฒนาไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้เยอะเลยครับ*
---
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานในสายโลจิสติกส์ หรือสนใจธุรกิจหลังบ้านของอีคอมเมิร์ซ ลองหาเวลาไปดู *สงครามส่งด่วน* และฟังสัมภาษณ์ของคุณคมสันดูครับ แล้วคุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ เหมือนที่ผมได้ในวันนี้เช่นกัน
05/21/2025
…ว่าด้วย Lobster…
ช่วงนี้ที่ Quebec เข้าสู่ฤดูกาล Lobster สดๆ กันแล้วครับ บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตต่างพากันจัดโปรฯ กันแบบไม่มีใครยอมใคร ผมเพิ่งไปสอยมาจาก IGA ได้ตัวใหญ่เบิ้มในราคาน่ารัก ไม่ถึง 10 เหรียญแคนาดา—คิดเป็นเงินไทยราวๆ 240 บาทเท่านั้นเองครับ แต่ที่เซอร์ไพรส์คือเนื้อแน่นมาก เรียกว่าได้คุ้มเกินคุ้ม
แฟนผมเห็นแล้วไอเดียพุ่งปรี๊ด หยิบมาทำ Lobster Roll ให้ทานแบบโฮมเมด บอกแรงบันดาลใจมาจากเมนูในโรงอาหารบริษัท…ซึ่งขายอยู่ชิ้นละเกือบ 30 เหรียญ (ฟังไม่ผิดครับ…โรงอาหารบริษัท! ถ้าไปเจอตามร้านอาหารหรือแถบแหล่งท่องเที่ยวคงมีสี่สิบอัพแน่นอน)
พอได้ลองทำเอง ใช้ขนมปังชิ้นใหญ่หนานุ่ม ใส่เนื้อ Lobster เต็มๆ ตัว ปรากฏว่าแน่นจุกๆ ใหญ่กว่าฝ่ามืออีก กินกับแฟนสองคนยังอิ่มพุงกางกันไปเลยครับ
ใครมาเที่ยว Quebec ช่วงนี้ แนะนำเลยครับ! จับ Lobster มาทำเมนูง่ายๆ อย่าง Lobster Roll เองที่บ้านก็ได้ฟีลสุดๆ หรือจะไปลองตามร้านต่างๆ ก็น่าจะมีเมนูพิเศษประจำฤดูกาลให้ชิมเพียบ
ปล. ที่ Quebec เขาเรียก Lobster ว่า “Homard” นะครับ เจอคำนี้ในเมนูเมื่อไร ลองสั่งดูเลย 😆
04/16/2025
🇨🇦 ถ้าคุณทำงานถูกกฎหมายในแคนาดา เวลารับเงินเดือนทุก 2 อาทิตย์
จะโดนหัก 3 อย่างแบบอัตโนมัติ:
💰 1. ภาษีรายได้ (Income Tax)
รัฐบาลจะหักตามรายได้คุณเยอะ-น้อย ไม่หายไปเปล่าๆ เอาไปใช้บริหารประเทศ
👴 2. CPP (Canada Pension Plan)
เงินเกษียณที่คุณจะได้ตอนอายุ 65 (ต้องสมัครเองนะ ไม่อัตโนมัติ)
ได้เงินมากน้อยขึ้นอยู่กับว่า “คุณส่งมานานแค่ไหน และส่งเท่าไหร่”
💡 ปี 2025 คนที่ส่งเต็มๆ มาตลอด 39 ปี จะได้ สูงสุดประมาณ $1,433/เดือน
🛟 3. EI (Employment Insurance)
เหมือนประกันสังคม ใช้ได้เวลาตกงาน เจ็บป่วย ลาคลอด หรือดูแลคนในครอบครัว
✅ ต้องสมัครก่อนถึงจะได้เงิน
✅ ได้ประมาณ 55% ของรายได้ สูงสุดไม่เกิน $668/สัปดาห์
✅ ต้องมี ชั่วโมงทำงานสะสม (ประมาณ 550 ชั่วโมงขึ้นไป) ถึงจะยื่นได้
🪦 ถ้าเราเสียชีวิตที่นี่… CPP ช่วยอะไรได้บ้าง?
ถ้าคุณเคยจ่าย CPP พอสมควร จะมีเงินช่วยงานศพสูงสุด $2,500
แต่! ค่าใช้จ่ายจริงถ้าจะส่งร่างกลับไทยหรือทำพิธีที่แคนาดา อาจแตะ $3,800–4,000 ขึ้นไป
(ยังไม่รวมค่าอื่นๆ เช่น โหล ใบรับรอง ค่าดำเนินการ)
💬 แล้วถ้าไม่ได้ตกงาน ไม่ได้เจ็บ ไม่ได้ตาย?
ก็ถือว่า “จ่ายฟรี” จ้า… แต่!
👉 CPP และ EI ไม่ใช่เงินที่รัฐให้เราฟรีๆ
👉 เป็นเงินที่เรากับนายจ้างจ่ายร่วมกันคนละครึ่ง
👉 ถ้าคุณไม่ได้ส่ง ไม่ได้ทำงาน = ก็ไม่มีเงินเกษียณใดๆ ให้ตอนแก่
❗ อย่าหวังแต่ GoFundMe…
เราเห็นกันบ่อยว่าเวลาเกิดเรื่อง คนไทยมาช่วยกันบริจาค
แต่จริงๆ แล้วเราควร เตรียมตัวเอง ให้พร้อม:
✅ ประกันชีวิต – สำหรับเรื่องไม่คาดคิด
✅ TFSA / RRSP – เงินเก็บเกษียณ ปลอดภาษี
✅ พินัยกรรม – ป้องกันปัญหากับคนข้างหลัง
🎯 อย่าทำงานเพื่อแค่ส่งเงินกลับบ้าน...
เพราะพรุ่งนี้ถ้าไม่ตื่น คนที่อยู่ข้างหลังก็จะลำบาก
แต่ถ้าส่งเงินหมดโดยไม่เก็บไว้เลย... แล้วตอนแก่ใครจะดูแลเรา?
👉 แผนชีวิตที่ดี ต้องมีมากกว่า "ขยัน"
ต้องมี “การวางแผน” และ “การป้องกันความเสี่ยง” ด้วยนะครับ
ถ้าโพสต์นี้มีประโยชน์ ฝากแชร์ให้เพื่อนแรงงานไทยในแคนาดา หรือคนที่กำลังจะมาแคนาดาด้วยครับ 🙏
เพราะเราทุกคนมีสิทธิ์วางแผนอนาคตให้มั่นคงกว่านี้ได้ 💪
เนื้อหา : คุณ Anchalee จากกลุ่ม Financial Education สำหรับคนไทยในแคนาดา
เรียบเรียง + factcheck : GPT4o
ปล.เนื่องจากเป็นเนื้อหาจากกลุ่มปิด แชร์ออกมาไม่ได้ เลยขอนำเนื้อหามาเรียบเรียงใหม่ ณ ที่นี้ครับ และขอให้เครดิตตามด้านบนครับ
Click here to claim your Sponsored Listing.
Category
Website
Address
Montreal, QC