Thaidutchkeuken

Thaidutchkeuken

https://www.facebook.com/groups/thaidutchkeuken/

กรุ๊ปนี้ตั้งไว้เพื่อใช้กระจายข่าวสาร
ของคนไทยที่อยู่อาศัยในประเทศเนเธอแลนด์
หรือกำลังจะมาอยู่ในเนเธอร์แลนด์

ขอสงวนสำหรับผู้อยู่ในเเธอร์แลนด์หรือกำลังจะมาอยู่เท่านั้น
ผู้ที่ขอสมัครเข้ากรุ๊ป https://www.facebook.com/groups/thaidutchkeuken/
หลังกด join group แล้ว
กรุณาแนะนำตัวให้ทราบสั้นๆว่ามีภูมลำเนาอยู่ในเนเธอร์แลนด์
หรือมีแผนกำลังจะย้านมาอยู่เนเธอร์แลนด์ในเร็ววัน
เพื่อให้แอดมินช้ประกอบการอนุมัติ

Photos from Thaidutchkeuken's post 20/01/2022

อยากจะมาแนะนำ การใช้จ่ายระหว่างอยู่ในประเทศไทย อันนี้เป็น tips ส่วนตัว หลายคนที่กลับไทยช่วงนี้ คงเห็นแล้วว่า สองปีที่ผ่านมา ปทไทย เข้ารูปแบบ ดิจิตัลเยอะมาก เดี๋ยวนี้คนใช้จ่ายกันแบบ แสกนจ่ายแทนเงินสด แม้จะเป็นแม้ค้าพ่อค้า ตามแผงในตลาดสด แท๊กซี่ มอไซค์รับจ้างหน้าปากซอย ข้าวแกงแผงลอย และอื่นๆมากมาย
แสกนจ่ายคืออะไร มันก็คล้ายๆกับการที่เราใช้พินการ์ดไปแตะจ่ายที่นี่ แต่ที่เมืองไทยเขาจะใช้คิวอาร์โค๊ดแทน เครื่องอ่านการจ่าย
สิ่งสำคัญที่คนซื้อต้องมีคือ มือถือที่ผูกกับ แอพ ธนาคารไทย
แปลว่าเราต้องมีแอพธนาคารไทยบนมือถือ และมีบัญชีธนาคารแบบ อีแบ๊งกิ้ง ไอแบ๊งกิ้ง เคไซเบอร์ หรือชื่อต่างๆที่ธนาคารจะตั้งขึ้นแต่ให้รู้ว่ามันคือ mobile banking นี่หละ
งั้นเราก็ต้องเริ่มจากตรงนี้ อีแบ๊งค์กิ้งของไทยจะเปิดใช้ได้เราต้องมีเบอร์มือถือไทย เพราะต้องมีการส่งรหัส OTP เข้ามือถือมาเป็นระบบความปลอดภัย
หลายคนเลยใช้วิธีซื้อซิมเติมเงินแล้วใช้เฉพาะช่วงเวลาที่กลับ เปิดบัญชีธนาคารที่เดียวแล้วทิ้ง แบบนั้นเอามาผูกกับแอพธนาคารมีปัญหาแน่ เพราะเราจะรับการเปลี่ยนแปลงหรืออัพเดททาง OTP ไม่ได้อีก

แนะนำให้ เอาซิมเติมเงิน แล้วเติมเงินเพื่อขยายระยะเวลาการใช้ของซิมไป อาจครอบคลุมไว้ซัก หนึ่งหรือสองปี (ตามความถี่ในการกลับไทยของเรา) ซิมเติมเงินเวลาที่เติมเงินทุกครั้งระยะเวลาการใช้ก็จะขยายให้เราเองตามข้อกำหนดของ บริษัทซิมนั้นๆ
ส่วนตัวใช้ของ true เติมขั้นต่ำสิบบาทก็ได้ระยะเวลาใช้แล้วเดือนนึง ถ้าเติม สองร้อยบาท(โดยเติม ยี่สิบครั้งก็จะได้18เดือน น่ารำคาญตอนเติมแต่ก็เป็นการรักษาเบอร์ที่ถูกที่สุด)

ทีนี้เมื่อเราจัดการเรื่องซิมได้แล้ว ก็มาดูว่า มือถือที่เราใช้ สามารถรองรับสองซิมได้ไหม ไอโฟนตั้งแต่รุ่น XR ขึ้นไปสามารถใช้สองซิมได้ ส่วนค่ายอื่นคงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเองนะคะ
ใครที่มือถือรับสองซิมไม่ได้อาจต้องเอาซิมไทยใส่มือถือเครื่องเก่าทิ้งไว้เมื่อกลับมาเพิ่อเปิดรับ OTP
ส่วนที่จะแนะนำคือคนที่มีมือถือรับสองซิมได้ ให้เปลี่ยนซิมของเนฯ เป็น e-sim วิธีเปลี่ยนง่ายมาก แค่แจ้งเปลี่ยนทางแอพของมือถือที่เราใช้(ทีโมบาย โวดาโฟนก็ว่าไป) หรืออาจโทรหา klantservices แล้วแจ้งขอเปลี่ยน ค่าใช้จ่ายประมาณ 5-10 euro หลังจากนั้นเราจะได้รหัส e-sim วิธีเปลี่ยนจากซิมธรรมดาเป็น e-sim ทำตามนี้เลยสำหรับไอโฟน
https://youtu.be/Jq99QP2SYkU
ใครที่มีซิมไทยที่ยังใช้ได้อยู่สามารถเอาซิมไทยใส่เครื่องได้เลย
หรือใครอยากรอไปใส่วันก่อนเดินทางก็ตามสะดวก ไม่มีผลกับค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดไม่ต้องกลัว เพียงแต่เวลาทำขอให้เครื่องต่อกับสัญญาน wifi เท่านั้นพอ
เมื่อใส่สองซิมเสร็จให้ตั้งค่า ซิมไทยรับโทรได้เฉพาะเมื่อต่อกับ wifi เท่านั้นและปิด mobile data
ส่วนใครที่ยังไม่มีซิมไทย เมื่อกลับไปถึง ก็ไปหาซื้อซิม จาก เซเว่นได้เลย ซิมเดี๋ยวนี้เวลาซื้อต้องมีบัตรปชช ไทย (แฟนฝรั่งเราก็ต้องซื้อซิมฝรั่งราคาแพง) ได้แล้วก็เติมเงินซื้อแพ๊คเกจตามที่ต้องการ
ใครที่ยังไม่มี อีแบ๊งค์ก็ไปที่ ธนาคารที่เรามี บช ไปขอเปิดใช้ บัตรเอทีเอ็ม สมัยนี้ก็ไม่จำเป็นด้วยซ้ำเพราะกดเงินไม่ใช้บัตรก็ทำได้ วิธีทำขอให้ไปหาดูจาก ธนาคารที่คุณมีบัญชีนะเขามียูถูบอธิบายวิธี

ทำสองอย่างเรียบร้อยทีนี้ คุณก็สามารถใช้จ่ายในเมืองไทยแบบ แสกนจ่ายโดยไม่ต้องวิ่งหาตู้กดเงินสด หรือพกเงินไปแลกเป็นฟ่อนๆอีกแล้ว สะดวกกว่าเดิมมาก แล้วก็หายกังวลที่จะถูกล้วงกระเป๋าตังค์ด้วย เพราะเราไม่พกเงินสดอีกแล้ว

Website