Trader’s Diary

Trader’s Diary

Contact information, map and directions, contact form, opening hours, services, ratings, photos, videos and announcements from Trader’s Diary, Investing Service, .

26/01/2023
24/01/2023

5 Step ทำให้คุณได้สิ่งที่ต้องการ !!

1. Goals : เริ่มจากการตั้งเป้าหมายก่อนเลย อยากได้อะไร อยาก Challenge เรื่องไหน เขียนโพสอิสแปะไว้เลยคับ ต้องชัดเจนด้วยนะคับ

2. Problems : ลิสปัญหาที่คาดว่าจะเจอระหว่างทางออกมาก่อนคับ ปัญหาไหนเราแก้ไขได้ ปัญหาไหนเราแก้ไม่ได้ ลิสให้หมดเลยคับ

3. Diagnosis : เอาปัญหาที่ลิสได้มานั่งหาสาเหตุต้นต่อของมันกัน แยกละระหว่างเหตุและผลออกจากกัน

4. Design : ทีนี้เรามาออกแบบแผนงานกันว่าจะทำยังไงเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ปัญหาเราก้พอรู้ล่ะว่ามีอะไรบ้าง แสดงว่าเราก้ออกแบบทางที่จะเดินได้ไม่ยากล่ะเนอะ

5. Do it : ในเมื่อมีครบหมดแล้ว ทั้งเป้า ทั้งแผน แถมรู้ด้วยว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ขั้นตอนสุดท้ายก้คือลงมือทำมันสะ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ "การลงมือทำ ทำ ทำ และก้ทำ"

Photos from Trader’s Diary's post 23/01/2023

Day 260 : 23/1/2023

———————————————
Life❗️

ไม่มีอะไร ข้ามเลยละกัน

———————————————
Trading❗️

ช่วงบ่ายเข้า EURGBP ในพอร์ตสอบไป โดนอีกแล้ว 55 เอาจริงๆ กราฟทรงนี้ผมโดนประจำ แต่ก้เสือกไม่จำสักที 😅

ในพอร์ต Bet ก้โดนทองไปอีกไม้ ส่วนผมอาจจะโฟกัสในภาพเล็กเกินไปด้วยล่ะ

ตอนนี้กำลังลุ้น USDCAD ไม่ให้มันกลับมาโดนกันทุนอยู่เนี่ย รู้สึกฝืดจัดเลยวุ้ย ช่วงนี้ๆ

22/01/2023

Day 259 : 22/1/2023

———————————————
Life❗️

เรียนจบอย่างเป็นทางการเรียนร้อยคับผม ใช้ระยะเวลาหลายปีมากกว่าจะเรียนจบ เลือดตาแทบกระเด็น 😂 ต้องขอบคุณเพื่อนๆ และอาจารย์ด้วยแหละ ที่คอยช่วยเหลือ ดันจนผมจบได้ เก่งจริงๆๆ

ที่จริงวันนี้ผมมีเรียนของ AWM FX และการเงินกับโค้ชหนุ่ม แต่ไม่เหลือเอนเนอจี่ละคับ หมดไปกับงานรับปริญญา เพราะตื่นแต่เช้า แล้วก้ถ่ายรุปทั้งวัน เดินไม่หยุด ตากแดดอีก แถมกว่าจะเสดพิธี อย่างนาน กลับถึงห้องถึงกับปวดขาสุดๆไปเลย เด่วค่อยมาตามเรียนอีกทีคับผม สำหรับวันนี้ขอพักก่อน

———————————————
Trading❗️

เอนเนอจี่หมด เด่วค่อยไปวางแผนเทรดอีกทีพรุ่งนี้

21/01/2023

Day 257 -258 : 21/1/2023

———————————————
Life❗️

ตั้งแต่เรียนมหาลัยนี้มา ผมไม่เคยใส่รองเท้าคัทชูเลย ปกติใส่แต่ผ้าใบ ไม่ก้รองเท้าแตะไปเรียน 😅 แต่ว่าในระเบียบรับปริญญา เขาบังคับให้ใส่คัทชู ทำให้วันนี้ต้องออกไปตามหาซื้อให้ได้ เพราะไม่รู้จะไปยืมใครเลย คนใกล้วตัวปกติเขาก้ไม่ใส่เหมือนกัน

ไอเราก้กะเอาแบบถูกๆ ง่ายๆ เพราะกะใส่รับปริญญาเท่านั้น แต่ไปๆมาๆ หายากเหมือนกันนะ ร้านขายพวกชุดนักศึกษา ก้ดันไม่มีไซส์ที่ผมใส่ ไปเดินดูในห้างราคาก้โคตรจะแพงเลย สุดท้ายผมไปจบที่ร้านตลาด 😂 ยังไม่เก่ามากเท่าไหร่ พอไหว ราคา 300 เองคับ

———————————————
Trading❗️

เมื่อวานลุ้น AUDUSD แต่สุดท้ายราคาก้กลับมาโดนกันทุน

บอกเลยว่าวีคนี้ฝืดจัดๆ ฟอร์มผมยังคงไม่กลับมา ถึงพอร์ตสอบจะไม่ได้ลบหนักมาก แต่บางทีมันก้ส่งผลต่อสภาพจิตใจไม่มากก้น้อยเหมือนกันนะ

แต่ถึงยังไงก้สู้ต่อคับผม ตอนนี้เรียนกับ AWM FX ถึง Webinar 5 ล่ะ เกี่ยวกับ Price approaching แต่ของที่นี้เขาเรียน Price Action และตัวหลักๆ ที่คุณ AY ใช้ก้มีแค่ Fakeout, Compassion, Diamond อะไรประมาณนี้ แต่มันมีดีเทลยิบย้อยพอสมควรเลย เอาไว้ผมฝึกจนคล่องเมื่อไหร่ จะทำคลิปแชร์ลง youtube บ้าง

Photos from Trader’s Diary's post 19/01/2023

Day 256 : 19/1/2023

———————————————
Life❗️

วันนี้ผมลางานเพื่อไปดูหน้าหลาน บอกเลยว่าตื่นเต้นสุดๆ ความรู้สึกตอนได้เจอคือเป็นอะไรที่ ทุกอย่างสดใส ไปหมดเลยจร้า หลานน่ารัก ผิวดี หน้าหวาน (ผู้ชาย) 😍 เห็นแล้วหลงรักสุดๆไปเลยค้าบบบบบ

———————————————
Trading❗️

บางทีตัวเองก้เทรดโง่ๆ ทั้งวันได้เหมือนกันนะ อย่างวันนี้โดนไปสองตัวเลย EURAUD และ AUDCAD ทั้งพอร์ตสอบ พอร์ต Bet พอร์ต FTMO โดนหมดจร้า 😱 พอความอยากเอาคืนแม่งครอบงำ การมีเหตุผลแม่งก้หายไปทันที

ยอมรับเลยคับว่าวันนี้แม่งอารมรณ์คุมล้วนๆๆ 😭

วิธีง่ายๆ ในการระบุแนวโน้ม | Trader Education EP.1 18/01/2023

ฝาก Trader Education EP.1 ด้วยค้าบผม

วิธีง่ายๆ ในการระบุแนวโน้ม | Trader Education EP.1 แชร์ความรู้ต่างๆ ตามมุมมองและวิธีการที่ Heart Trader ใช้________________________________________ติดตาม Heart Trader เพิ่มเติมได้ที่.Facebook : https://www.fa...

Photos from Trader’s Diary's post 18/01/2023

Day 255 : 18/1/2023

———————————————
Life❗️

พี่ที่สนิทกัน คลอดน้องวันนี้แล้ว ผมนี้ตื่นเต้นสุดๆ เหมือนตัวเองมีลูก 🤣 อยากเห็นหน้าหลานไวๆจัง พรุ่งนี้เลยตั้งใจว่าจะลางานไปดูหน้าหลานสักหน่อย

———————————————
Trading❗️

เรียบร้อย CADCHF ผม ขึ้นไปไม่ถึงเป้า ติดที่โซน 4H สะก่อน แล้วดิ่งยาวเลย ซึ่งโชคดีที่ว่ามีจังหวะให้เลื่อน TSL ได้บ้าง ทำให้ไม้นี้ผมไม่ขาดทุนอะไรคับผม

แล้วก้รู้สึกไม่มี Setup ให้เทรดเลยจร้า เหมือนกราฟแม่งวิ่งไปหมดแล้ว 😅

ทองผมค่อนข้างเสียดายพอสมควร ราคามาแตะที่ DZ แล้วปรับตัวพรุ่งขึ้นยาวเลย ไม่ย่อกลับมารับเลย ซึ่งผมมานึกถึงคำที่คุณ AY เคยบอกไว้ว่า เวลาเกิด 3D ราคามักจะวิ่งไปเลย ใครที่สาย CF หรือรอ CHoCH ก้อาจจะตกรถได้ (แต่ไม่เสมอทุก แค่ส่วนใหญ่) และถ้าเราดูที่กราฟ แม่งก้เปน 3D ที่สวยพอดีด้วย ถึงว่าไม่กลับมารับเลย

ส่วน sell ด้านบน ผมไม่ได้โฟกัสแต่แรกอยู่แล้ว เพราะมองว่าค่อนข้างส่วน trend พอสมควร แต่ราคาก้ดิ่งแรงเหมือนกันแหะ ผมตั้งใจว่าจะรองัดแทน

ความลับความสำเร็จ ของคนร่ำรวยและคนธรรมดา (SECRETS OF MILLIONAIRE MIND) | LIBRARY PODCAST EP.102 18/01/2023

ผมชอบหนังสือเล่มนี้มากเลย 😍

ความลับความสำเร็จ ของคนร่ำรวยและคนธรรมดา (SECRETS OF MILLIONAIRE MIND) | LIBRARY PODCAST EP.102 เพราะการเรียนรู้ จะทำให้คุณ "เป็นอิสระ พัฒนาตัวเองผ่านโลกการทำงานและธุรกิจTHE LIBRARY SECRET https://youtube.com/ 🎧เรียนรู้ผ....

Photos from Trader’s Diary's post 17/01/2023

Day 254 : 17/1/2023

———————————————
Life❗️

อ่านหนังสือ Money 101 จบล่ะ เด่วทำคลิปต่อ

———————————————
Trading❗️

กด CADJPY ในพอร์ต Bet แต่กราฟแม่มไม่ไปไหนเลยทั้งวัน ตัดสินใจปิดตรงใกล้ๆจุดเข้านั้นล่ะ เด่วดูนะสักพักแม่งลงจริง 😂

ส่วนพอร์ตสอบ 5% กับพอร์ต FTMO ผมเข้า CADCHF ไป ไม่รู้ราคาจะขึ้นให้ไหมนะ

มองว่า HTF เป็นโครงสร้าง UP Trend และราคาย่อมาแถว MPL พอดี แต่ผมไม่ได้เข้าจังหวะแรก เพราะเห็นว่า Momentum ที่กำลังวิ่งเข้าหา Zone ยังแรงอยู่ จึงตัดสินใจรอ CHoCH ดีกว่า ซึ่งตลาดก้ใจดีใน LTF เกิด CHoCH ให้ เลยจัดมาสักหน่อย เด่วพรุ่งนี้ค่อยตื่นมาลุ้นอีกที 🤣

17/01/2023

Day 252 - 253 : 16/1/2023

———————————————
Life❗️

เมื่อวันอาทิตย์ไปแข่งแบดมา เป็นรายการของพี่ที่รู้จักกัน เลยลงช่วยเขาไปน่ะ ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รางวัลเลย เพราะตัวเองแทบจะไม่ได้ตีแบด ก่อนถึงวันแข่ง ผมไปตีแค่ 1-2 วันเองอ่ะ

สภาพวันนี้เลยแบบเป็นปุ๋ยมาก ไม่ได้ไปทำงานด้วย เพราะตื่นมาแล้วปวดไปทั้งตัว ไม่ไหวจริงๆๆ เลยขอลาสะเลย 😂

———————————————
Trading❗️

เปิดตลาดมาวันจันทร์ ก้โดน AUDUSD ที่ถือข้ามวีคมาเลยจร้า 😅 นี้ละนะ เลยไม่อยากถืออเดอร์ข้ามวีค เพราะไม่รู้ว่าวันจันทร์ตลาดจะเอาไง

17/01/2023

ถ้าในทุกๆวันเราสามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเพียงแค่ 1% ได้ เมื่อครบปีเราจะพัฒนามากถึง 37 เท่าเลยทีเดียว แต่ในทางกลับกันถ้าเราไม่พัฒนาตัวเองและยังทำตัวแย่ลงเรื่อยๆ เพียงวันละแค่ 1% ก้พอ ผ่านไปปีเดียวเราจะถดถอยกว่าเดิมชนิดที่เรียกว่า "หน้ามือเป็นหลังตีน" กันเลยทีเดียว 😅

14/01/2023

Day 250 - 251 : 14/1/2023

———————————————
Life❗️

เมื่อคืนนอนอย่างดึก ประมาณตี 4 แหนะ มัวแต่นั่งฟังเพลง พูดคุยกับแฟนไปเรื่อย

ผมใกล้จะรับปริญญาล่ะ อันที่จริงก้จบมานานแล้วนะ แต่กว่าจะได้รับก้รอนานอยู่เหมือนกัน เพื่อนบางคนก้ไม่รับ ซึ่งผมก้อยากไม่รับเหมือนกัน แต่พ่อแม่อยากให้รับ ก้เลยทำให้เขาหน่อย

———————————————
Trading❗️

เมื่อวาน AUDUSD ช่วงค่ำราคาได้ทำการ ChoCh ผมก้เลยตั้ง PO ไว้ แล้วราคาก้มาโดนช่วงประมาณตี 2 นู้นแหนะ แอบเสียวเหมือนกันว่าวันจันทร์ราคาจะเปิด Gap ข้าม SL เราไปไหม หรือว่าโบรกจะถ่างสเปรดกิน SL เราก่อนไหม 😅

แล้วก้ผมกดในพอร์ต FTMO ไปแล้วด้วย เรียกว่าเป็นออเดอร์แรกสำหรับปี 2023 ของพอร์ตนี้เลย เด่ววันจันทร์มาดูกันว่าตลาดจะใจดีไหม

ผมคิดว่าจะไม่เขียนสรุปจากที่เรียนคอร์ส AWM FX ตั้งแต่บทที่ 4 เป็นต้นไปแล้วนะคับ เนื่องจากมันเข้าเทคนิคอลแล้ว และหลายส่วนก้ค่อนข้างเขียนสรุปยากอยู่ ประมาณว่า ถ้าเขียนสรุปปุ้บก้เหมือนผมเอาคอร์สเขามาเขียนต่อเลยอ่ะ 😅 ก้เลยตัดสินใจไม่เขียนต่ดีกว่า อย่างน้อยก้รู้สึกสบายใจกว่า แต่คิดว่าจะทำคลิปแชร์ความรู้ในมุมมองของผมลง Youtube แทน อย่างน้อยก้ทำให้ Youtube มีการเคลื่อนไหวหน่อย 😎

Photos from Trader’s Diary's post 13/01/2023

Fixed Percent Risk Vs Fixed Lot Size !!

ในเมื่อมีคำถาม และอยากได้คำตอบ ก้ Simulate แม่มเลยละกัน อย่างน้อยได้เห็นตัวเลขก้ยังดีกว่ามโนไปเอง 😅

ค่าต่างๆ อย่างเช่น ทุน, จำนวนออเดอร์, Win/Loss, กำไร/ขาดทุน (จำนวนจุด) ผมใช้ค่าเดียวกันทั้ง Fixed Percent และ Fixed Lot

ผลที่ได้แทบไม่ค่อยต่างกันนะ ถ้า Lot ใกล้เคียงกันผลก้ออกมาพอๆกันอยู่ดี หรือถ้าอันไหน Lot สูงกว่าก้ได้เยอะกว่า

แต่จุดสังเกตคือ Fixed Lot กราฟค่อนข้างเหวี่ยงพอสมควร ต่างจากแบบ Fixed Percent ที่กราฟจะดูสมูธหน่อยๆๆ

ถามว่าผมจะใช้แบบไหน สำหรับตอนนี้ผมเลือกใช้แบบ Fixed Lot เนื่องจากเหตุผล "ขี้เกียจ" คำนวน Lot Size ทุกครั้ง เพราะบางทีผมไม่ได้อยู่หน้าคอมตลอด และอีกเหตุผลนึงคือ เวลาเจอ Consecutive Loss ซึ่งผมจะโดนบ่อยมาก เรียกว่า Winrate ต่ำกว่าชาวบ้านเขา ก้จะทำให้พอร์ตลบค่อนข้างไวเลย

ส่วนตัวเคยใช้ Fixed Lot มาหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะในพอร์ต Bet เลยไม่ได้รู้สึกเปนของแปลกใหม่อะไร และอีกอย่างคือผมมี Max ระยะ SL อยู่แล้ว ถ้าเกินยังไงก้ไม่เทรด ต่อให้ setup สวยก้ตาม ผมจะรอจังหวะ 2 อีกที ทำให้การใช้แบบ Fix Lot ของผมยังไงก้มีลิมิตการขาดทุนไม่ต่างกับการใช้ Risk Per Trade อะนะ แถมถ้าแพ้ตอน SL แคบๆ พอร์ตก้จะลบช้ามาก แต่ข้อเสียคือเวลาเจอ SL แคบๆ แล้วชนะ อาจจะได้กำไรไม่เท่าพวกคำนวน Risk Per

แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ MM แบบไหนก้ตาม ถ้า RRR และ Winrate ไม่ได้ยังไงพอร์ตก้ไม่โตเน้อ 😎

13/01/2023

อยู่ดีๆก้มีคำถามกับตัวเอง
Fixed Percent Risk
Vs
Fixed Lot Size
อะไรเหมาะกับเรามากกว่า ?

12/01/2023

Day 249 : 12/1/2023

———————————————
Life❗️

วันอาทิตย์ผมมีแข่งแบด วันนี้เลยไปตีแบดสักหน่อย รู้สึกเหนื่อยสุดๆ แถมตะคิวกินอีก 🤣

———————————————
Trading❗️

AUDJPY ที่เข้าไว้เมื่อคืน วันนี้ราคาก้ลงมาถึงเป้าเรียบร้อย รอบนี้นั่งทับมือ ไม่ไปยุ่งกับออเดอร์ โชคดีหน่อยที่วันนี้นั่งทำงานเลยไม่ค่อยได้เปิดดูเท่าไหร่ สำหรับออเดอร์นี้ได้กำไรมา 5R [111pip] ทำให้พอร์ต Bet กลับมาได้กำไรเรียบร้อย หลังจากขาดทุนมานาน 🤣

Photos from Trader’s Diary's post 11/01/2023

Day 248 : 11/1/2023

———————————————
Life❗️

แฟนบอกว่าไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลียกันไหม สำหรับผมพอได้ยินแบบนี้ ในใจคือ ปะเก็บของเลย 😂 ผมเคยจะไปเรียนภาษาที่ออสรอบนึง สมัยยังเรียนมหาลัยปี 2 แต่สุดท้ายโครงการก้โดนปัดตกไป ฟิลลิ่งตอนนั้นคือแบบเศร้าพอสมควร ผมเลยประชดด้วยการลาออกจากมหาลัยแม่มเลย และนั้นก้ถือเป็นจุดเปลี่ยนแรกของชีวิตเลย แถมตอนนั้นก้เริ่มเทรด Forex แล้วด้วย 🤣

แล้วพอได้ยินแบบนี้จากแฟน เหมือนโดนกะตุ้นความอยากในสมัยนั้นกลับมา และยิ่งตอนนี้เราโตพอแล้ว ไม่มีใครห้ามหรือหยุดเราได้แล้ว ดังนั้นมันจึงยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่เลย

แต่ครั้งนี้ถ้าได้ไปจริงๆ เราจะต้องหาข้อมูลเยอะๆ และต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วย อีกอย่าง ภาษาผมยังไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะไป ผมต้องไปเทคคอสเรียนภาษาสักหน่อย อย่างน้อยก้ให้พอ ฟังออกพูดได้บ้าง ไม่งั้นเด่วฝืดแน่นอน

———————————————
Trading❗️

พอร์ตสอบกลับมาบวกเรียบร้อย จากออเดอร์ AUDCHF เป้า TP ตอนแรกอยู่ที่ high แต่รู้ดันทนไม่ไหวปิดไปสะก่อน สุดท้ายแม่มถึง TP จริงด้วย กำไรหายไปประมาณ 1.5R เลยอ่ะ ปิดบริเวณนี้ผมได้มาประมาณ 4.3R [54pip]

ส่วนพอร์ต Bet กด AUDJPY มาแทน หวังว่ามันจะลงนะ 😅

10/01/2023

Day 247 : 10/1/2023

———————————————
Life❗️

ไม่มีไรข้ามเลยละกัน

———————————————
Trading❗️

โดน AUDUSD ไปอีกไม้ 😂 ที่ตัดสินใจเข้า เพราะมองว่าราคาทำ CP วิ่งเข้าหาโซนที่เป็น RBS ด้วย เลยมองว่าน่าสนใจ แต่ตลาดก้ต้อนรับปีใหม่อีกแล้ว 😅

โดนไปสองไม้รวดสำหรับพอร์ตสอบ แต่พอร์ตลบไปนิดเดียว ประมาณ 0.13% เอง ถือว่าน้อยมาก อาจจะเพราะว่าผมใช้ MM แบบ Fix Lot ด้วยมั้งคับ และระยะ SL ก้แคบพอสมควร เลยทำให้เวลาโดน พอร์ตลบไม่เยอะ

ตั้งใจว่าจะเรียนกับ AWM FX ให้จบก่อน ค่อยเริ่มเทรด แต่รอไม่ไหวล่ะ เทดรแม่มเลย 🤣

ส่วนพอร์ต FTMO กับพอร์ตสอบอีกพอร์ต ยังไม่ได้แตะนะ เกบไว้ก่อนละกัน

10/01/2023

SBR & RBS ก้คือการเปลี่ยนแนวรับเป็นแนวต้าน หรือแนวต้านเป็นแนวรับนั้นเอง บางคนอาจจะเรียกว่า SRF [Support Resistance Flip] ก้ได้เช่นกัน

Photos from Trader’s Diary's post 09/01/2023

Day 245 - 246 : 9/1/2023

———————————————
Life❗️

อธิบายความรู้สึกตัวเองไม่ถูกเหมือนกัน แต่ฟิลลิ่งมันคือ "เบื่อ" และ "เซง" สุดๆ จนแทบไม่อยากทำอะไรเลย

ฟิลตอนนี้คืออยากไปไหนก้ได้ ไปไกลๆ ไปพักสักหน่อยๆ ไม่คิดถึงเรื่องงาน หรืออะไรก้เลยก้ได้ แล้วใส่ใจแค่การเที่ยวก้พอ อาจจะช่วยได้ก้ได้นะ 😅

แต่ความจริงคือ แค่ได้ออกไปนั่งดื่มที่ไหนสักที ก้พอใจล่ะ อย่างน้อยก้ได้มองสิ่งแวดล้อมอื่นๆ บ้าง นอกจากจอคอม หรืองาน อย่างเช่นคืนนี้ผมชวนแฟนออกมาตลาดกลางคืนแถวๆคอนโด เพื่อมานั่งดื่ม ก้ไม่ได้กะให้เมาเท่าไหร่หรอกคับ แค่พอรู้สึกหน่อยๆ ก้กลับล่ะ

ทุกวันนี้ที่ออกกำลังกาย ไม่ใช่เพื่อให้หุ่นดีหรอกนนะ แค่จะได้ไม่รู้สึกผิดเวลาดื่มแอลกอฮอล์ 🤣

———————————————
Trading❗️

ออเดอร์แรกของปี กดทั้งพอร์ตสอบและพอร์ตส่วนตัว แต่ตลาดตอนรับดีไปหน่อย โดน Stop hunt ต้อนรับปีใหม่เลย 🤣 ทำให้พอร์ตสอบ เกิดการลบไปเรียบร้อย ส่วนพอร์ตส่วนตัวกดซ้ำมาอีกรอบ เพราะเห็นว่าเป็น SH เลยยังพอมีกำไรอยู่บ้าง (ถ้าปิดตอนนนี้อะนะ)

บ้านเป็นระเบียบดีอย่างไร? ชวนคุยเรื่องจิตวิทยาและการจัดบ้าน | Mission To The Moon EP.1725 09/01/2023

👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻

บ้านเป็นระเบียบดีอย่างไร? ชวนคุยเรื่องจิตวิทยาและการจัดบ้าน | Mission To The Moon EP.1725 หนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนทำในช่วงปีใหม่คือการ “จัดบ้านให้เป็นระเบียบ”ไม่ว่าจะทำเพราะอยากต้อนรับสิ่งดีๆ ตา...

07/01/2023

Day 244 : 7/1/2023

———————————————
Life❗️

บางทีพอนั่งคิดว่าเหลือเวลาอีกไม่นาน ประมาณ 300 กว่าวัน ก่อนที่จะลาออก แล้วต้องหาอะไรมาซัพพอร์ตก่อน มันก้รู้สึกเหมือนเวลาเหลือน้อยเหมือนกันนะว่ามะ 😅

มีหลายสิ่งที่ผมอยากทำมาก ที่ไม่รวมเรื่องการเป็นเทรดเดอร์ แต่สิ่งสำคัญสุดสำหรับผมคือ "การเป็นเทรดเดอร์" เพราะมันคือความหลงไหลขั้นสุด มันเลยทำให้บางทีเมเนจเวลาได้ไม่ดีพอเท่าไหร่ เหมือนได้อย่างละนิดละหน่อยเท่านั้นเอง

จนบางทีก้คิดว่าถ้าเรามีทีมก้คงดีเนอะ ซึ่งผมตั้งใจว่าปีนี้อยากสร้างทีมให้ได้ ทีมที่สไตล์คล้ายกัน Mindset ทางเดียวกัน ไม่ต้องเหนเหมือนทุกครั้ง แต่พร้อมรวมแนวทางไปด้วยกันได้ก้พอใจล่ะ เรื่องอายุไม่เกี่ยว ขอแค่เปิดใจยอมรับกัน และพร้อมเรียนรู้ก้พอ แต่ผมก้ไม่มีตังไปจ้างใครหรอกนะ 🤣 ก้เลยยังคงเปนแค่ไอเดียต่อไป

———————————————
Trading❗️

ผมอ่าน Ebook บทที่ 4-5 จบล่ะ เด่วดูคลิปทบทวนอีกรอบ แล้วจะมาเขียนสรุปอีกทีคับผม

เป็น 2 บทที่ค่อนข้างสั้นเหมือนกันนะ แต่ก้สำคัญไม่แพ้เรื่องโครงสร้างราคาเลยล่ะ ไม่งั้นคุณ AY ไม่เอาบทนี้มาต่อเรื่องโครงสร้างราคาหรอก 😂

EP.1 : Out of the Maze 07/01/2023

EP. 2 มาล่ะ แต่ก้ยังคงไม่มีชื่อรายการเหมือนเดิม 55555

EP.1 : Out of the Maze

07/01/2023

ตั้งชื่อพวกคลิปต่างๆ ที่จะลง Youtube ว่าไรดีอ่ะ 😆

- รายการที่ผมจะเอาข้อคิด คมคำ หรือประโยคโดนๆ ที่ได้จากการอ่านหนังสือมาเล่าให้ฟัง

- พอดแคสที่จะหยิบจับอะไรก้ได้หมด ไม่จำกัดเลย มาเล่า มาแชร์ต่อ และตั้งคำถามกัน

- คลิปความรู้เกี่ยวกับเทคนิคอล เครื่องมือ และ MM ตามสไตล์ของผมเอง

ใครพอมีไอเดียการตั้งชื่อ แนะนำผมหน่อยคับ 🤣

06/01/2023

Day 243 : 6/1/2023

———————————————
Life❗️

ไม่มีอะไรข้ามเลยละกัน 🤣

———————————————
Trading❗️

ข้อเสียของการรอ CHoCh คือบางทีแม่มไม่กลับมารับนี้ล่ะ อย่างเช่น AUDUSD ผมตกรถเที่ยวสำคัญมาก ราคากลับมาไม่ถึงจุด Entry และผมก้ไม่ได้เข้าจังหวะแรกด้วย บอกเลยว่าโคตรเสียดายอ่ะ

06/01/2023

ไปยื่นภาษีกานนนนนนน !!

05/01/2023

Day 242 : 5/1/2023

———————————————
Life❗️

กลับไปทำงานวันแรกของปี 2023 บอกตรงๆว่า เงียบเหงาสุดๆไปเลยจร้า 😂 ทั้งงานและทั้งคน คิดดูละกันว่าว่างขนาดไหน ผมสามารถเขียนสรุปบทที่ 3 แล้วโพสช่วงบ่ายได้อ่ะ

———————————————
Trading❗️

พยายามวิเคราะห์กราฟอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้ปล่อยผ่าน แต่ยังไม่ได้กลับมาเทรดตามปกติเน้อ ตั้งใจว่าถ้าเจอ Setup สวยๆ มั่นใจจริงๆ แล้วค่อยกดดีกว่า ด้วยความที่ 5%er มันมีเวลาสอบ 1 ปี เต็มๆ ก้เลยไม่กดดันเรื่องระยะเวลาเท่าไหร่ด้วยล่ะคับ

ตอนนี้ในคลาส AWM FX เขาเรียนกันประมาณ 5 ครั้งล่ะ ประมาณบทที่ 7 กันแล้ว ส่วนผมยังทบทวนถึงบท 4 เองอ่ะ 😅 เด่วว่างเมื่อไหร่ต้องเร่งสปีดหน่อยแล้วล่ะ ไม่งั้นเด่วไม่เข้าใจที่เขาคุยกันในกลุ่ม

Photos from Trader’s Diary's post 05/01/2023

#สรุปตามความเข้าใจในมุมของฮาร์ทเทรดเดอร์

มาต่อกันในบทที่ 3 กันคับ เริ่มเข้าเทคนิคอลล่ะ ส่วนใครยังไม่เคยอ่านบทก่อนหน้า ผมแนะนำว่าอ่านก่อนเน้อ 👇🏻
https://www.facebook.com/HEA2TTRADER/posts/pfbid0orE4vNEneLrBjCrSTXUEfv5UD1CVHu28vuikjpQFFSLeSquUu3Xzp1SeM1akKGX7l

CHAPTER 3: THE BASE OF ALL TRADING METHOD, PRICE STRUCTURE.
- เป็นบทที่คุณ AY เริ่มเข้าเรื่องเทคนิคอลล่ะ
- โครงสร้างราคาเปรียบเสมือนมารดาของทุกเทคนิคอล คุณ AY กล่าวไว้ ใครอ่านโครงสร้างราคาไม่เป็นก้เตรียมหลงหลุมได้เลย ดังนั้นบทนี้จึงเป็นบทที่สำคัญที่สุด
- คำคมก่อนเริ่ม “There is no short cut in learning. If there is, everyone will be successful.”
- ในบทนี้แบ่งออกเป็นหลายหัวข้อย่อยๆ ตามนี้ Candle Stick Chart, Price Trend, Time Frame (TF), Fractal in Trading market, The Secret of Reading the Price Structure, Price Structure- Price Movement Understanding and Mapping, Structural Break, The Cheap and Expensive. [เยอะดีเนอะ]

Candle Stick Chart [ภาพที่ 1]
- หัวข้อนี้ผมขอข้ามเลยละกัน เพราะทุกคนน่าจะรู้จักกันหมดแล้ว
- สามารถอ่านเพิ่มได้ที่เว็บ Babypips.com
- คุณ AY ใช้กราฟ Candle Stick เป็นหลัก

Price Trend
- คุณ AY แบ่งแนวโน้มออกเป็น 3 ประเภท คือ Up Trend, Down Trend, Sideway
- ผมมองว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันแล้ว ขอไม่ลงรายละเอียดเยอะละกันนะคับ
- Up Trend : ราคาทำ High/Low ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเวลาตลาดเป็น Up Trend จะเกิด Swing Higher High และ Higher Low
- Down Trend : ราคาทำ High/Low ที่ต่ำลงเรื่อยๆ ดังนั้นเวลาตลาดเป็น Down Trend จะเกิด Swing Lower High/Lower Low
- Sideway : ราคาไม่ทำ High/Low ที่สูงขึ้นหรือต่ำลง จะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน มักเกิดในช่วงเทศกาลวันหยุด หรือก่อนมีการประกาศข่าว และโดยปกติแล้วหลังจากเกิด Sideway ตลาดมักจะวิ่งเป็นเทรนด์

Time Frame (TF)
- TF มีเยอะจัด ซึ่งคุณ AY บอกว่ายิ่ง TF ใหญ่ยิ่งส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวมากขึ้น ทั้งจากโครงสร้างราคา แนวรับ/ต้าน DnS
- คุณ AY แนะนำว่าให้เริ่มจาก TF 4H ก่อน เพราะเป็น TF ที่อยู่บริเวณกลางๆ ไม่ยาวเกินไป หรือไม่สั้นจนเกินไป ทำให้ไม่ต้องดูกราฟบ่อยๆ และก้ยังมีจังหวะให้เทรดอยู่เรื่อยๆ
- แต่ถ้าเราชำนาญแล้วและมีเวลาว่างมาก คุณ AY บอกว่าจะดู TF ที่เล็กลงก้ได้ เพราะก้เหมือนกัน แต่เราต้องแยกแยะ TF ให้ออก

Fractal in Trading market
- fractal เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สามารถเห็นได้ทั่วไป ซึ่งคุณ AY บอกว่าตลาดก้เหมือนธรรมชาติที่สร้างขึ้นจากการเคลื่อนไหวของ Fractal
- ตรงส่วนนี้ผมก้อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน ต้องยอมรับว่าผมพึ่งรู้จัก Fractal ก้จากที่นี้ล่ะ ปกติรู้จักแต่อินดี้ชื่อ fractal ซึ่งมันไม่เกี่ยวอะไรกันเลย แต่ผมจะพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุดคับ
- อย่างภาพที่ 2 (ผมไปตามหาภาพตามตัวอย่างที่คุณ AY สอนมาให้เลยนะ) คุณ AY อธิบายว่า รูปแบบ E ถ้าเราสังเกตดีๆ มันก้มาจากรูปแบบ A ที่เป็นเส้นตรงเส้นเดียว แต่เกิดการทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกลายเป็น E
- ในตลาดก้เหมือนกัน [ภาพที่ 3] เมื่อเราดูใน HTF เราก้จะเห็นการเคลื่อนไหวแบบหนึ่ง และยิ่งเราย่อไป LTF เราก้จะเห็นการเคลื่อนไหวอีกแบบหนึ่ง แต่มันก้เคลื่อนไหวไปตามรูปทรงของ HTF อีกที
- จากภาพเดิม คิดว่าราคาใน TF ไหนจะกลับตัวก่อนกัน มันก้ต้องเป็น LTF อยู่แล้ว ดังนั้นคุณ AY เลยบอกว่าเราควรเทรดตามเทรนด์ HTF แต่หาจุดเข้าใน LTF จะทำให้ได้เปรียบกว่า เพราะมันไวกว่า

The Secret of Reading the Price Structure.
- คุณ AY บอกว่าความเป็นจริงตลาดไม่ได้วิ่งสวยหรูเป็นเส้นตรงแบบที่เราเรียนกัน ซึ่งความเป็นจริงมักมีสัญญารบกวนเยอะแยะไปหมด [ภาพที่ 4]
- บางทีเราเจอสัญญากลับตัวหลอก บางทีก้กลับจริง คุณ AY บอกว่าเราจะต้องรู้ว่าอันไหนกลับจริงหรือยังไม่กลับ
- โดยเราต้องทำการบ้าน ไปนั่งดูแต่ละคู่แต่ละ TF ว่าระยะย่อตัวโดยเฉลี่ยเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น GBPUSD ใน TF 4H ระยะย่อตัว 80pip ดังนั้นเวลาเจอกราฟย่อไม่เกิน 80pip เราจะมองว่าเป็นสัญญารบกวน ให้มองข้ามไปเลย
- อย่างภาพที่ 5 อันนี้ผมนั่งทำเองนะคับ ยังไม่ครบ คุณ AY แนะนำว่าให้เลือกมาก่อนไม่กี่ตัว หรือจะเอาเฉพาะตัวที่เทรดก่อนก้ได้ จะได้ศึกษาพฤติกรรมของมัน

Price Structure- Price Movement Understanding and Mapping [ภาพที่ 6]
- คุณ AY บอกว่าสิ่งสำคัญคือเราต้องระบุแนวโน้มให้ได้ และต้องรู้ด้วยว่าแนวโน้มกลับตัวหรือยัง ดังนั้นเราต้องใช้การติดป้ายกำกับ เพื่อลดความสับสนระหว่างโครงสร้าง
- เมื่อราคามีการเบรคโครงสร้างแล้วไปต่อตามเทรนด์ เราจะใช้การระบุว่า BoS [Break of Structure]
- และถ้าราคามีการเปลี่ยนโครงสร้างราคาใน LTF เราจะบุว่า CHoCH [Change of Character] กรณีราคามีการเปลี่ยนแปลงใน TF เดียวกัน เราจะไม่มองว่าเป็น CHoCH แต่จะมองเป็นการ BoS ปกติ
- จะรอให้ราคามาถึงบริเวณที่รอแล้วย่อไปที่ LTF เพื่อรอการ CHoCH
- คุณ AY บอกว่าไม่ต้องไปซีเรียสกับชื่อต่างๆ แต่ละที่อาจเรียกไม่เหมือนกัน ให้เราลืมไปก่อน ตอนนี้เราอยู่ในคลาส AWM FX เราจะใช้คำย่อตามที่คุณ AY อธิบายแทน
- คุณ AY บอกว่าคำต่างๆก้แค่ชื่อเรียก สิ่งสำคัญเราต้องเข้าใจคอนเซปของมัน อย่าง CHoCH ใครงง ที่จริงก้คือ QM นั้นล่ะ

Structural Break [ภาพที่ 7]
- สำหรับคุณ AY การเบรคโครงสร้าง คือราคาต้องปิดเหนือหรือต่ำกว่า High/Low ก่อนหน้าอย่างชัดเจน มีไส้ผ่านๆ ถือว่ายังไม่เบรค

The Cheap and Expensive.
- คุณ AY มีการพูดคุยเรื่อง Premium & Discount ด้วยนิดหน่อย
- คุณ AY บอกว่ารายใหญ่มักมองหากำไรที่มากที่สุด เวลาเทรดก้ต้องการราคาที่ดีที่สุด และมักจะดักกินพวกเทรดเดอร์รายย่อยสะก่อน
- มันจึงเกิดเรื่องของ Premium & Discount ขึ้นมา ถ้าเมื่อเทียบกับหลักเศรษฐศาสตร์ทั่วไป เวลาเราซื้อของก้อยากจะได้ที่ราคาถูกๆ จริงไหม หรือเวลาขายของก้อยากขายที่ราคาแพง ดังนั้นบริเวณที่ Setup เกิด ถ้าอยู่ในบริเวณ Premium & Discount ด้วยก้จะดี
- คุณ AY บอกว่า P&D ไม่ใช่สัญญาณคอนเฟิร์มราคาจะกลับตัว เป็นแค่แนวทางที่เป็นไปได้ว่าราคาอาจเกิดการกลับตัวแถวบริเวณพวกนี้ได้

คาดว่าบทต่อๆไปดีเทลน่าจะเริ่มเยอะขึ้น 🤣

04/01/2023

Day 240 - 241 : 4/1/2023

———————————————
Life❗️

ได้หยุดยาวแบบนี้ พอจะต้องกลับไปทำงาน ดันรู้สึกขี้เกียจขึ้นมาเลย ฟิลลิ่งประมาณว่า "หมดเวลาสนุกแล้วสิ" 😅

———————————————
Trading❗️

ตอนนี้ผมยังไม่ได้กลับมาเทรดนะคับ น่าจะหยุดยาวๆ แต่ก้พยายามดูกราฟอยู่เรื่อยๆ

ปีนี้ตั้งใจอยากทำคลิป Youtube อย่างน้อย 3 รายการ คือ พอดแคสต์, หนังสือ, ความรู้ พอมีคอนเซ็ปอยู่บ้าง แต่ยังขาดไอเดียที่จะเริ่มทำอยู่ 555 ตอนนี้ได้แค่รายการเดียวคือ หนังสือ แถมชื่อรายการยังไม่มีด้วยซ้ำ

พออยากทำหลายๆอย่าง กลายเปนเหมือนตัวเองงานยุ่งคิดไม่ทันเลยแหะ 🤣

EP.1 : Who Moved My Cheese? 04/01/2023

มาแล้วรายการแรก 😍

ผมเป็นคนรักหนังสือมาก เรียกว่า อ่านจบแล้วแต่หนังสือยังดูใหม่เหมือนเดิม เพราะไม่เคยขีดเขียนหรือพับเลย แต่ว่าตั้งแต่นี้จะเปลี่ยนใหม่ล่ะ ผมจะขีดเขียน ไฮไลท์ส่วนที่ชอบ บลาๆ และเมื่อจบเล่มผมจะมาอัดคลิปแชร์มุมมองได้ที่จากการอ่านให้ฟังอีกที

มันจึงเกิดเป็นรายการนี้ขึ้นมา แต่ประเด็นคือ ไม่รู้จะตั้งชื่อรายการว่าไรดี ช่วยแนะนำหน่อยคับ

สำหรับ EP.1 คอนเซ็ปการพูด วิธีการพูดมันก้จะดูงงๆหน่อยยนะคับ ผมจะพยายามให้ดีขึ้นให้ EP. ถัดๆไป

EP.1 : Who Moved My Cheese?

04/01/2023

ประเดิมเล่มแรกของปี 2023 ด้วยหนังสือ Who Moved My Cheese? 📖

03/01/2023

มาทบทวนการเงินของตัวเองกันคับ 😍

03/01/2023

สภาพแวดล้อมมีผลต่อการทำงาน หรือการเทรดจริงหรือป่าว ?

ในมุมของผม ถือว่ามีผลค่อนข้างมากเลยทีเดียว ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ห้องนี้ เป็นห้องที่กว้างขึ้นมาก บวกกับจัดของเป็นสัดส่วนชัดเจน ผมรู้สึกถึงบรรยากาศที่น่าอยู่ น่าทำงานมากขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด แถมห้องนี้ก้ค่อนข้างเย็นสบาย ช่วงบ่าวผมสามารถนั่งอ่านหนังสือได้ยาวๆ

รวมถึงเรื่องความสะอาดด้วย ถ้าห้องเราสะอาดอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่ามันมีผลต่อสุขภาพจิตเหมือนกันนะ เอาจริงผมก้บอกไม่ถูกเหมือนกัน และไม่มีงานวิจัยมาอ้างอิงด้วย เรียกว่าพูดจากความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ ตั้งแต่ผมตัดสินใจว่าจะทำความสะอาดห้องทุกวัน อย่างน้อยแค่ถูพื้นก้ยังดี ถามว่าลำบากขึ้นไหม คงไม่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ดีกลับมามันดีต่อใจนะ รู้สึกอยากอยู่ห้องมากขึ้น รู้สึกอยากนั่งทำงานมากขึ้น รู้สึกหายใจสบายขึ้น รู้สึกสะอาดตาน่าอยู่มากขึ้น สรุปโดยภาพรวมคือ ผมจะทำแบบนี้ต่อไป 😍🧹

03/01/2023

การที่พอร์ตของเรายิ่งขาดทุนหนัก การจะ Revorver Losses ให้กลับมา "แค่" เท่าทุนนั้นยิ่งยากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลย 😱

02/01/2023

Day 235 - 239 : 2/1/2023

———————————————
Life❗️

ช่วงปีใหม่ผมไม่ได้ไปไหนเลยคับ บ้านต่างจังหวัดก้ไม่ได้กลับ 😅 อันที่จริงผมไม่ค่อยชอบไปไหนช่วงเทศกาลเท่าไหร่น่ะ เพราะคนมันเยอะ รถก้ติด แล้วผมก้ไม่ชอบการเดินทางนานๆ

ปีนี้ก้อยู่ห้องเหมือนเดิม ส่วนแฟนผมนางกลับบ้านต่างจังหวัด รอบนี้เลยอยู่คนเดียว บวกกับไม่ได้ไปทำงานตั้งแต่ 29 ทำให้เหงาสุดๆไปเลย แต่ก้ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรนะ ผมเลยใช้เวลาหลายวันช่วงที่อยู่คนเดียวนั้นแหละ นั่งทบทวนตัวเอง นั่งอ่านหนังสือ นั่งเรียน ไม่ได้ปล่อยเวลาให้เสียไปโดยป่าวประโยชน์

วันที่ 31 ผมชวนพ่อแม่มาอยู่ด้วย เพราะไม่อยากกลับบ้านเท่าไหร่ เลยให้พ่อแม่มาหา แล้วพาไปไหว้พระแทน 🤣 ช่วงค่ำพวกเรากินชาบูและนั่งดูหนังไปด้วย ผมกับพ่อก้มีกินเหล้ากันนิดหน่อย ตามภาษาวัยรุ่น ยาวไปจนเค้าดาวเลย

ไปๆมาๆ ผมว่านี้มันเปนอะไรที่ดีมากเลยนะ พ่อแม่ผมมีความสุข ผมได้มีเวลาอยู่กับพวกเขา แค่ได้นั่งกินข้าวด้วยกัน ดูหนังด้วยกัน บางทีความเรียบง่าย ธรรมดาๆ แค่นี้มันก้ทำให้ใจฟูได้เหมือนกันเนอะ พอตื่นผมก้พาพ่อแม่ไปกินสุกกี้ตี๋น้อย ก่อนจะแยกย้าย เปน 2 วันที่มีความสุขสุดๆ รู้สึกได้เติมพลังพร้อมเริ่มต้นปีใหม่ 😆 จะดีกว่านี้ถ้าแฟนผมอยู่ด้วย 55

———————————————
Trading❗️

นั่งแปลบทที่ 3 เสดเรียบร้อย เด่วนั่งอีกรอบ บวกกับดูวิดีโออีกครั้ง แล้วจะมาสรุดแชร์ในเพจอีกทีคับผม บทนี้เริ่มเข้าเทคนิคอลแล้ว เนื้อหาค่อนข้างเยอะเลย เยอะกว่าบทที่แล้วอีก กำลังคิดอยู่ว่าจะเขียนสรุปยังไงดี

เกือบลืมสมัครสอบเฟิร์ม The 5%ers เลย ตอนนี้เขามีโปรคริสมาสอยู่ใครสนใจก้ไปจัดกันได้คับผม ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนก้ได้นะ https://the5ers.com/bootcamp/

Photos from Trader’s Diary's post 02/01/2023

Happy New Year !! 🎉

อาจช้าไปหน่อย แต่สวัสดีปีใหม่นะคับ ขอให้ทุกคนพบเจอแต่สิ่งดีๆตลอดทั้งปี ร่ำรวยขึ้นเยอะๆ หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง และขอให้เทรดได้ TP รัวๆ ทั้งปีเลยคับผม 🥰

ปีใหม่แล้วหลายคนน่าจะตั้งเป้าสำหรับปี 2023 กับเรียบร้อยแล้วปะคับ หรือใครยังไม่ตั้งบ้างหว่า 😅 ปีใหม่ทั้งทีก้ขอตั้งเป้าหมายกันหน่อย เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เราอยากพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้าขึ้น

วิธีการตั้งเป้าหมายก้มีเยอะแยะเต็มไปหมดเลย ใครใช้แบบไหนบ้างมาแชร์กันได้นะคับ ซึ่งส่วนตัวผมตั้งเป้าหมายโดยแบ่งออกเป็น 6 ด้าน ดังนี้ สุขภาพ, ครอบครัว, การงาน, การเงิน, พัฒนาตัวเอง, การแบ่งปัน ซึ่งวิธีการนี้ผมนำมาจากโค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ นะคับ ถ้าใครยังไม่เคยได้ยิน ลองค้นหาใน Google ได้เลย

แต่นี้มันคือเพจเทรดเดอร์ ดังนั้นผมขอแชร์เฉพาะเป้าหมายด้านการเป็นเทรดเดอร์สำหรับปีหน้าพอนะคับ ส่วนอื่นก้อุ้บไว้ 🤣

1. ผมอยากจะสอบเฟิร์มเพิ่มอีก 2 ที ถ้าสามารถผ่านได้ทั้งหมดเท่ากับว่าผมจะมีพอร์ตทั้งหมด 3 เฟิร์ม ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงด้านเฟิร์มด้วยคับ เพราะเริ่มรู้สึกช่วงหลังมีดราม่ากันบ่อย เรามีของหลายๆที่กันไว้ก้น่าจะดีกว่าอะเนอะ

2. พอร์ตส่วนตัวหรือที่ผมเรียกพอร์ต Bet นั้นล่ะ ตั้งใจว่าปีนี้จะไม่เทรดโง่ๆเหมือนปีที่ผ่านมาแล้ว และไม่แน่ว่าช่วง Q1 ของปี 2023 อาจจะยังไม่เทรดด้วย เพราะจะมุ่งไปที่การฝึกทักษะที่ได้เรียนจาก AWM FX ก่อน และถ้าพร้อมลุยเมื่อไหร่ ค่อยจัดหนัก ที่ต้องทำแบบนี้เพราะข่าวร้ายรับปีใหม่ของผมคือ โดนลดเงินเดือน ทำให้การเงินของผมจะฝืดขึ้นมาพอสมควร เลยต้องคิดหน้าคิดหลังและรอบคอบให้มากกว่านี้คับผม

3. ข้อนี้ยังไงก้ต้องทำได้สำเรจอยู่แล้วอะเนอะ แต่ผมตั้งไว้เปนเป้าหมายเพราะจะได้มุ่งมั่นตั้งใจกับมันให้มากพอ ไม่ใช่เรียนแค่ให้รู้ แต่เรียนแล้วต้องเข้าใจและสามารถนำสิ่งที่เรียนไปเทรดให้ได้กำไรอย่างสม่ำเสมอด้วย และคาดว่านี้จะเป็นคอสเรียนเทคนิคอลสุดท้าย ต่อจากนี้จะมุ่งไปที่การลงมือทำเยอะๆ แทน

4. สำหรับข้อนี้จะเป็นการปูพื้นเพื่อให้ผมสามารถทำตามเป้าหมายปีถัดไปได้สำเร็จ ดังนั้งเอกสารมันต้องดีพอ ไม่ใช้งานลวก งานเผ่า แน่นอน

5. อยาก Challenge ตัวเอง ให้ฝึกพูด ฝึกอธิบายบ้าง ไม่งั้นถ้าเปิดคอร์สสอนจริงๆ แล้วไม่มีสกิลด้านนี้เลย จะกลายเป็นว่าเราไม่สามารถสอนให้นักเรียนเข้าใจได้

เป้าหมายผมมันก้ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก แต่มันมีความท่าทายสำหรับผมพอสมควร ใครมีเป้าอะไรอยากแชร์ มาเล่าให้ฟังบ้างนะคับ 😍

ขึ้นปีใหม่ทั้งทีนอกจากการตั้งเป้าหมายแล้วเราก้อยากเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นเช่นกันใช่ไหมล่ะคับ ดังนั้น นิสัยอะไรที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลง ผมว่าตอนนี้ล่ะเป็นช่วงที่เหมาะมากในการเริ่มต้นเลย ส่วนตัวก้มีนิสัยไม่ดีเหมือนกันคับ อย่างเช่น ชอบดื่มแอล 5555 หรือบางนิสัยที่ควรทำ แต่เราชอบขี้เกียจไม่ทำ ก้ต้องเริ่มลงมือทำให้ได้ทุกวันจนติดเป็นนิสัยให้ได้ ในหนังสือ Atomic Habits บอกว่า "แค่เราทำตัวดีขึ้นวันละ 1% เมื่อครบปีเราจะพัฒนาตัวเองได้ถึง 37เท่า" เลยนะ กลับกันถ้าเราทำตัวแย่ลง 1% ล่ะ ไม่ต้องคิดเลยว่าชีวิตเราจะถดถอยขนาดไหน 😅

ดังนั้นแล้วเพื่อให้ผมสามารถทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ และเป็นคนที่ดีขึ้น ผมก้พร้อมที่จะทุ่มเท พยายาม และเปลี่ยนแปลง ตัวเองให้ได้คับ

ปล. ผมใช้เว็บ Notion เป็นเครื่องมือช่วยในหลายๆส่วนของชีวิตคับผม

30/12/2022

บท 3 เริ่มเข้าเทคนิคอลแล้ว แม่มอย่างยาวเลย 🤣 หรือบทนี้ผมควรแบ่งเปนพาร์ทๆ ดีวะ 🤨

นี้ยังเหลืออีกเยอะ แถมเด่วต้องกลับไปดูคลิปอีกรอบด้วย 😵‍💫

Videos (show all)

Day 79 : 26/7/2022———————————————Life❗️ลองหัดทำคลิปจร้า มันก้สนุกดีนะ เรฟในการทำคลิปผมเอามาจากฝรั่งอีกที ผมว่ามันดูเท่ดี...

Website