AII Time High

AII Time High

ความรู้

07/05/2022

เหรียญ ABT หรือโทเค็น ABT ย่อมาจาก ArcBlock Token เป็นโทเค็นของแพลตฟอร์ม ArcBlock สร้างขึ้นตามมาตรฐานเหรียญ ERC-20 ของ Ethereum โดยได้ออก ICO เพื่อระดมทุนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 ที่ผ่านมา และสามารถระดมทุนได้มากถึง 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

01/05/2022

Kyber Network is a hub of liquidity protocols that aggregates liquidity from various sources to provide secure and instant transactions on any decentralized application (DApp). The main goal of Kyber Network is to enable DeFi DApps, decentralized exchanges (DEXs) and other users easy access to liquidity pools that provide the best rates.

All transactions on Kyber are on-chain, which means they can be easily verified using any Ethereum block explorer. Projects can build on top of Kyber to utilize all the services offered by the protocol, such as the instant settlement of tokens, liquidity aggregation, and a customizable business model.

Kyber looks to solve the liquidity issue in the decentralized finance (DeFi) industry by allowing developers to build products and services without having to worry about liquidity for different needs.

The Kyber Network Crystal (KNC) token is a utility token that is the "glue that connects different stakeholders in Kyber's ecosystem." KNC holders can stake their tokens in the KyberDAO to help govern the platform and vote on important proposals --- and earn staking rewards in Ethereum (ETH) that come from trading fees.

28/04/2022

0x เป็นโปรโตคอลโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็น ERC20 และสินทรัพย์อื่น ๆ บนบล็อคเชนของ Ethereum ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางแบบรวมศูนย์ เช่น การแลกเปลี่ยนสกุลเงิน คริปโตเคอร์เรนซี แบบเดิม

0x บรรลุฟังก์ชันการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจโดยใช้คอลเล็กชันของโอเพนซอร์ส, สัญญาอัจฉริยะ ที่ตรวจสอบได้แบบสาธารณะ ซึ่งจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโปรโตคอลการซื้อขายที่ยืดหยุ่นและมีความขัดแย้งที่ต่ำ ทำให้นักพัฒนาสามารถสานต่อผลิตภัณฑ์ของตนได้อย่างง่ายดาย

โปรโตคอลนี้ขับเคลื่อนโดยโทเค็นยูทิลิตี้อย่าง ERC20 ที่รู้จักกันในชื่อ ZRX เครือข่าย (หรือเรียกอีกอย่างว่าผู้ถ่ายทอด) จะโฮสต์หนังสือสั่งซื้อนอกเชนและเสนอแอปพลิเคชันที่ใช้งานได้ ทั้งนี้จะมีการนำเสนอข้อมูลและอนุญาตให้ผู้ใช้ทำ, เพิ่มและยกเลิกธุรกรรม โดยจะจ่ายออกเป็นโทเค็น ZRX (เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย) นอกจากนี้ยังสามารถใช้ ZRX เพื่อเข้าร่วมในการกำกับดูแลแพลตฟอร์ม ช่วยให้ผู้ถือครองสามารถแนะนำและโหวตเพื่อการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลได้

ในปี 2019 0x ได้ ประกาศ ยกเครื่องโทเค็น ZRX โดยเพิ่มฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติม ทำให้ผู้ถือ ZRX สามารถมอบสิทธิ์การถือหุ้นของตนให้กับผู้ดูแลสภาพคล่องเพื่อรับรางวัลแบบพาสซีฟ ในขณะที่ยังคงความสามารถในการลงคะแนนอยู่

25/04/2022

IOST ได้อธิบายว่าตัวเองมี "ความเร็วสูง" และมีเครือข่าย บล็อคเชน แบบ การกระจายอำนาจ และระบบนิเวศที่มีโหนดของตัวเอง, วอลเลทที่อยู่บนพื้นฐาน "รุ่นต่อไป" ของ ฉันทามติ ที่มี โปรโตคอล ที่มีชื่อว่า "proof-of-believability"

23/04/2022

Chainlink (LINK) คือเครือข่าย Oracle แบบกระจายศูนย์ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเชื่อมต่อ smart contracts กับข้อมูลจากโลกแห่งความเป็นจริง Chainlink ได้รับการพัฒนาโดย Sergey Nazarov โดยมี Steve Ellis เป็นอีกผู้ร่วมก่อตั้ง ได้จัด ICO ในเดือนกันยายน 2017 โดยระดมทุนได้ 32 ล้านดอลลาร์ด้วย LINK tokens1 พันล้านเหรียญ

LINK ซึ่งเป็นคริปโตเคอร์เรนซีดั้งเดิมใน Chainlink ของเครือข่าย Oracle แบบกระจายอำนาจของ Chainlink ที่ใช้เพื่อการชำระเงินให้กับผู้ให้บริการเครือข่าย เนื่องจากเครือข่าย Chainlink นั้นเป็นระบบชื่อเสียง ผู้ให้บริการเครือข่ายที่สามารถจัดหา LINK จำนวนมากได้จะได้รับรางวัลเป็นสัญญาขนาดใหญ่ ในขณะที่ความล้มเหลวในการส่งมอบข้อมูลที่ถูกต้องส่งผลให้มีการลดโทเค็นลง นักพัฒนาอธิบายว่า LINK เป็น "ERC20 token ที่มี ERC223 เพิ่มเติม 'การโอนและการโทร' ฟังก์ชันการทำงานที่ใช้ในการถ่ายโอน (address, uint256, bytes) ทำให้สามารถรับและประมวลผลโทเค็นด้วยสัญญาภายในธุรกรรมเดียว" โดยในปี 2017 LINK ICO มูลค่า 32 ล้านดอลลาร์ มีการส่งมอบ LINK จำนวน 32 เปอร์เซ็นต์ไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อกระตุ้นระบบนิเวศเศรษฐกิจ และ 30 เปอร์เซ็นต์ยังอยู่ใน Chainlink เพื่อใช้ในการพัฒนา (35 เปอร์เซ็นต์ถูกขายในการขายโทเค็นสาธารณะ)

22/04/2022

Civic is a blockchain-based identity management solution that gives individuals and businesses the tools they need to control and protect personal identity information.

The platform is designed to change the way we think about identity verification by giving users more control over their personal data, while allowing them to access a wide range of services without needing to fork over excessive amounts of personal information.

Civic's identity verification solution uses distributed ledger technology to authorize identity usage in real time, and is used to sparingly share information with Civic partners after authorization by the user.

\ Unlike some other identity management services, Civic users store all their sensitive data on their mobile device. Users are able to authorize the sharing of specific personal data by providing a biometric signature through the Civic app.

The Civic ecosystem is enabled by a unique utility token known as the Civic token (CVC), which is used for the settlement of identity-related transactions between Civic participants — such as between a customer and service provider.

Users can earn CVC tokens for completing a variety of tasks, such as signing up for a service through the platform or introducing new users, while validators can earn CVCs for validating documents for service providers.

Civic was launched in 2018, following a sell-out initial coin offering (ICO) the year prior.

20/04/2022

Status ถูกจัดประเภทเป็นระบบปฏิบัติการบนมือถือ, เดสก์ท็อป และเบราว์เซอร์ที่รวมการกระจายอำนาจในระบบการส่งข้อความ ด้วยเหตุนี้ Status จึงทำให้คุณสามารถโต้ตอบกับเครือข่ายได้ทุกที่ทุกเวลา มันถูกเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2017

เป็น light client Ethereum node ที่มีขนาดเล็กและมีความสามารถในการเข้าถึงแอปพลิเคชันการกระจายอำนาจของ Ethereum ทั้งหมด (หรือที่เรียกว่า DApps) จากแอพที่ติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตของคุณ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้สามารถส่งข้อความที่มีการเข้ารหัสและเข้าถึงแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจได้ ซึ่งรวมถึงดิจิตอลวอลเลทด้วย

19/04/2022

Zilliqa เป็น บล็อคเชน สาธารณะแบบ permissionless ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้การส่งผ่านที่สูงซึ่งความสามารถในการทำให้ธุรกรรมสำเร็จในจำนวนหลายพันรายการต่อวินาที พยายามแก้ปัญหาความสามารถในการปรับขนาดและความเร็วของบล็อคเชนโดยใช้ sharding เป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ที่สอง แพลตฟอร์มดังกล่าวมี แอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ จำนวนมาก และในเดือนตุลาคม 2020 แพลตฟอร์มนี้อนุญาตให้มีการ staking และ ใyield farming

งานพัฒนาเริ่มต้นอย่างเป็นทางการบน Zilliqa ในเดือนมิถุนายน 2017 และ testnet ของมัน เริ่มทำงาน ในเดือนมีนาคม 2018 อีกหนึ่งปีต่อมาในเดือนมิถุนายน 2019 แพลตฟอร์มได้ เปิดตัว เครือข่ายหลัก

โทเค็นยูทิลิตี้ดั้งเดิมของ Zilliqa หรือ ZIL ใช้ในการประมวลผลธุรกรรมบนเครือข่ายและการดำเนินการของ smart contract

17/04/2022

เครือข่าย OMG เดิมชื่อ OmiseGo เป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 ที่ไม่อยู่ภายใต้การดูแลซึ่งสร้างขึ้นสำหรับ Ethereum blockchain ในฐานะที่เป็นโซลูชันการปรับขนาดของ Ethereum ทำให้เครือข่าย OMG ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโอนโทเค็น ETH และ ERC20 ได้อย่างเร็วและถูกกว่าอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับการทำธุรกรรมโดยตรงบนเครือข่าย Ethereum

เครือข่ายใช้โซลูชันการปรับขนาดแบบใหม่ที่เรียกว่า MoreViable Plasma ซึ่งใช้ sidechain เพื่อจัดกลุ่มธุรกรรมนอกสายโซ่หลายรายการออกเป็นชุด ทำให้แน่ใจได้ว่าเป็นธุรกรรมเดียวบนเครือข่ายพื้นฐานของ Ethereum จากข้อมูลของ OMG Network เทคโนโลยีนี้มีศักยภาพที่จะขยายขนาดของ Ethereum ให้มีจำนวนธุรกรรมต่อวินาทีที่มากขึ้น (TPS) — แทนที่จะเป็น 10 ถึง 14 tps ที่ Ethereum 1.0 สามารถทำได้ในปัจจุบัน

เครือข่ายขับเคลื่อนโดยโทเค็นยูทิลิตี้ OMG ซึ่งถูกใช้เป็นหนึ่งในวิธีการชำระเงินค่าธรรมเนียมในเครือข่าย OMG และในที่สุดก็ใช้ในการวางเดิมพันได้ — และยังช่วยรักษาความปลอดภัยในเครือข่ายเพื่อแลกกับรางวัล

16/04/2022

Wanchain เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบ Cross-Chain มีเหรียญเป็นของตัวเองคือ เหรียญ WAN ซึ่ง Wanchain เป็นเหรียญที่ Fork ออกมาจาก Ethereum อีกที สำหรับแพลตฟอร์ม Wanchain จะเปิดให้ใช้แบบสาธารณะ (Open Source) โดยได้ออกแบบมาให้อำนวยความสะดวกแก่เหล่านักพัฒนา DApps สำหรับอุตสาหกรรมด้านการเงินโดยเฉพาะ มีการใช้ระบบฉันทามติแบบ PoS (Proof of stake) ในการตรวจสอบธุรกรรม

15/04/2022

Cardano เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่พิสูจน์แล้ว ที่ระบุว่ามีเป้าหมายเพื่อให้ “ผู้เปลี่ยนแปลง ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม และผู้มีวิสัยทัศน์” สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกในระดับโลกได้

โครงการโอเพนซอร์สยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อ “กระจายอำนาจจากโครงสร้างที่ไม่น่าเชื่อถือไปยังพื้นที่ขอบให้กับแต่ละบุคคล” ซึ่งเป็นการช่วยสร้างสังคมที่มีความปลอดภัย โปร่งใสและยุติธรรมมากขึ้น

Cardano ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 และโทเคน ADA ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของสามารถมีส่วนร่วมในการทำงานของเครือข่ายได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ถือสกุลเงินดิจิทัลจึงมีสิทธิลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เสนอในซอฟต์แวร์

ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังบล็อกเชนแบบเลเยอร์กล่าวว่ามีกรณีการใช้งานที่น่าสนใจสำหรับเทคโนโลยีซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แอปแบบกระจายอำนาจและสัญญาอัจฉริยะสามารถพัฒนาได้ด้วยโมดูลาร์

บริษัทการเกษตรใช้ Cardano เพื่อติดตามผลิตผลสดจากไร่สู่ส้อม ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลประจำตัวทางการศึกษาในลักษณะที่ป้องกันการงัดแงะและผู้ค้าปลีกสามารถจัดการกับสินค้าลอกเลียนแบบได้

14/04/2022

Stellar (XLM) คืออะไร
พูดง่ายๆ ก็คือ Stellar เป็นเครือข่ายแบบเปิดที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายและจัดเก็บเงินได้ ในการเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 หนึ่งในเป้าหมายของมันคือการส่งเสริมการรวมบริการทางการเงินโดยการเข้าถึงกลุ่มที่ไม่มีบัญชีธนาคาร — แต่หลังจากนั้นไม่นานลำดับความสำคัญก็เปลี่ยนไป กลายเป็นเพื่อช่วยให้บริษัททางการเงินเชื่อมต่อกันผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้

โทเค็นดั้งเดิมของเครือข่าย lumens ทำหน้าที่เป็นสะพานที่ทำให้มีราคาในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ข้ามพรมแดนนั้นไม่สูงจนเกิน ทั้งหมดนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อท้าทายผู้ให้บริการการชำระเงินที่มีอยู่ ซึ่งมักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงในบริการที่คล้ายคลึงกัน

หากทั้งหมดนี้อาจฟังดูคุ้นหู เป็นที่น่าสังเกตุว่าเดิมที Stellar นั้นใช้โปรโตคอล Ripple Labs บล็อคเชนถูกสร้างขึ้นจากฮาร์ดฟอร์ค และโค้ดก็ถูกเขียนใหม่ในเวลาต่อมา

13/04/2022

BNB เปิดตัวผ่านการเสนอขายเหรียญครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งเป็นเวลา 11 วันก่อนที่การแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต Binance จะเข้าสู่ระบบออนไลน์ เดิมออกเป็นโทเคน ERC-20 ที่ทำงานบนเครือข่าย Ethereum โดยมีอุปทานรวมอยู่ที่ 200 ล้านเหรียญและ 100 ล้าน BNB ที่เสนอใน ICO อย่างไรก็ตามเหรียญ ERC-20 BNB ถูกสลับกับ BEP2 BNB ในอัตราส่วน 1: 1 ในเดือนเมษายน 2019 ด้วยการเปิดตัวเครือข่ายหลักของ Binance Chain และตอนนี้ไม่ได้โฮสต์บน Ethereum อีกต่อไป

BNB สามารถใช้เป็นวิธีการชำระเงิน โทเคนยูทิลิตี้เพื่อชำระค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยน Binance และสำหรับการมีส่วนร่วมในการขายโทเคนบนแผ่นเปิดตัว Binance BNB ยังให้อำนาจแก่ Binance DEX (การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ)

12/04/2022

USD Coin (ซึ่งรู้จักกันในชื่อย่อของ USDC) คือ stablecoin ซึ่งถูกตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ ในรูปแบบ 1: 1 ทุกหน่วยของคริปโตเคอร์เรนซีในการหมุนเวียนนี้ได้รับการสนับสนุน $ 1 จากการสำรองในรูปแบบของเงินสดและพันธบัตรระยะสั้นของกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา กลุ่มหลักซึ่งอยู่เบื้องหลังของสินทรัพย์นี้กล่าวว่า USDC นั้นออกโดยสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การควบคุม

Stablecoin แบบต้นฉบับ เปิดตัวในเดือนกันยายน 2018 พูดง่าย ๆ ก็คือ USD Coin คือ“ เงินดิจิทัลสำหรับยุคดิจิทัล” - และ stablecoin ได้รับการออกแบบมาสำหรับโลกที่การทำธุรกรรมไม่ต้องใช้เงินสดกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

มีการเปิดเผยกรณีการใช้งานจำนวนมากสำหรับเหรียญ USD เช่นเดียวกับการให้ที่ความปลอดภัยสำหรับผู้ค้าคริปโตในช่วงเวลาที่มีความผันผวน ซึ่่งผู้ที่อยู่เบื้องหลัง stablecoin ยังกล่าวอีกว่ามันยังช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถรับชำระเงินในสินทรัพย์ดิจิทัล และยังช่วยภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึง decentralized finance และเกมได้อีกด้วย

โดยรวมแล้วเป้าหมายก็คือการสร้างระบบนิเวศที่ USDC ได้รับการยอมรับจากวอลเลท, ตัวกลางการแลกเปลี่ยน, ผู้ให้บริการต่าง ๆ และ dApps ให้ได้มากที่สุด

11/04/2022

Bitcoin Cash (B*H) คือ hard fork (การอัปเดตที่เปิดใช้งานโดยชุมชนสำหรับโปรโตคอลหรือโค๊ด) ของ Bitcoin blockchain แบบดั้งเดิม fork ของบิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2017 โดยมีจุดประสงค์เพื่ออัปเดตขนาดบล็อกเป็น 8MB เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2018 B*H ถูก hard fork เป็นครั้งที่สองและแยกออกเป็น Bitcoin SV (Satoshi's Vision) และ Bitcoin ABC Bitcoin ABC กลายเป็นเชนที่โดดเด่นและเป็นสัญลักษณ์ของ B*H เนื่องจากมีแฮชพาวเวอร์และสถานีเชื่อมโยงส่วนใหญ่ในเครือข่าย

10/04/2022

Litecoin (LTC) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อให้การชำระเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัยและมีต้นทุนต่ำโดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติเฉพาะของเทคโนโลยีบล็อกเชน

สกุลเงินดิจิทัลถูกสร้างขึ้นโดยใช้โปรโตคอล Bitcoin (BTC) แต่จะแตกต่างกันในแง่ของอัลกอริทึมการแฮชที่ใช้ฮาร์ดแคป เวลาในการทำธุรกรรมบล็อก และปัจจัยอื่น ๆ อีกเล็กน้อย Litecoin มีเวลาบล็อกเพียง 2.5 นาทีและค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการทำธุรกรรมขนาดเล็กและการชำระเงิน ณ จุดขาย

Litecoin เปิดตัวผ่านไคลเอนต์โอเพ่นซอร์สบน GitHub เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2011 และเครือข่าย Litecoin เริ่มใช้งานอีกห้าวันต่อมาในวันที่ 13 ตุลาคม 2011 ตั้งแต่นั้นมา ได้มีการใช้งานและเป็นที่ยอมรับอย่างมากในหมู่ผู้ค้าและนับเป็นหนึ่งในสิบอันดับแรกของสกุลเงินดิจิทัลตามมูลค่าตลาดตั้งแต่เริ่มมีการเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน

สกุลเงินดิจิทัลถูกสร้างขึ้นโดย Charlie Lee ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Google ที่ตั้งใจให้ Litecoin เป็น "Bitcoin เวอร์ชัน Lite" โดยมีคุณสมบัติหลายประการ เช่นเดียวกับ Bitcoin แม้ว่าจะมีน้ำหนักเบากว่าก็ตาม

08/04/2022

XRP ถูกสร้างขึ้นโดย Ripple เพื่อเป็นทางเลือกที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่ายและปรับขนาดได้มากขึ้นสำหรับทั้งสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ และแพลตฟอร์มการชำระเงินที่มีอยู่ เช่น SWIFT

บัญชีแยกประเภทของ RippleNet ได้รับการดูแลโดยชุมชน XRP ทั่วโลก โดยมีบริษัท Ripple เป็นสมาชิกที่ใช้งานอยู่ XRP Ledger ประมวลผลธุรกรรมประมาณทุก 3-5 วินาทีหรือเมื่อใดก็ตามที่โหนดตัวตรวจสอบความถูกต้องอิสระเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับทั้งลำดับและความถูกต้องของธุรกรรม XRP ซึ่งต่างจากการขุดพิสูจน์การทำงานอย่าง Bitcoin (BTC) ทุกคนสามารถเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องของ Ripple ได้และปัจจุบันรายชื่อนี้ประกอบด้วย Ripple พร้อมกับมหาวิทยาลัย สถาบันการเงิน และอื่น ๆ

06/04/2022

Bitkub Coin (KUB) คือ Native Coin ที่มีหน้าที่เป็น Utility Coin บน Bitkub Chain เครือข่ายบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด

29/03/2022

Ethereum เป็นระบบบล็อคเชนโอเพนซอร์สแบบกระจายอำนาจที่มีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองที่ชื่อ Ether ETH ทำงานเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ สกุลเงินดิจิทัล อื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการดำเนินการของสัญญาอัจฉริยะแบบกระจายอำนาจ

Ethereum ได้รับการอธิบายครั้งแรกในเอกสารไวท์เปเปอร์ปี 2013 โดย Vitalik Buterin Buterin พร้อมกับผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่น ๆ ได้ระดมทุนอย่างปลอดภัยสำหรับโครงการในการขายแบบบนคลาวด์สาธารณะออนไลน์ในช่วงฤดูร้อนปี 2014 และเปิดตัวบล็อกเชนอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 กรกฎาคม 2015

เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ของ Ethereum คือการเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกสำหรับแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ โดยอนุญาตให้ผู้ใช้จากทั่วโลกสามารถเขียนและเรียกใช้ซอฟต์แวร์ที่ทนทานต่อการเซ็นเซอร์ การหยุดทำงานและการฉ้อโกง

27/03/2022

Bitcoin คืออะไร
Bitcoin (อ่านว่าบิทคอยน์) คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Bitcoin ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆกลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่ๆทั่วโลก โดยระบบของ Bitcoin ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

Bitcoin ถือเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกเรียกว่าคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency)

อะไรทำให้ Bitcoin แตกต่างจากสกุลเงินทั่วๆไป
Bitcoin สามารถใช้แทนเงินสดซื้อสินค้าออนไลน์ อาจคล้ายกับระบบซื้อขายผ่านอินเทอร์เนตทั่วๆไปที่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต

อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของ Bitcoin ที่เป็นตัวช่วยให้มันเป็นที่นิยมคือมันถูกควบคุมแบบกระจาย (decentralize) กล่าวคือไม่มีสถาบันการเงินไหนสามารถควบคุมบิทคอยได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนที่เลือกใช้ Bitcoin ส่วนใหญ่สบายใจเนื่องจากแม้แต่ธนาคารก็ไม่สามารถควบคุม Bitcoin ได้

ใครเป็นคนสร้าง Bitcoin
นักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ผู้ใช้นามแฝงว่าซาโตชิ นาคาโมโตะเป็นผู้พัฒนา Bitcoin ขึ้นมาซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินที่อ้างอิงอยู่บนการถอดสมการคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของเขาคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร, สามารถส่งหากันผ่านระบบอินเทอร์เนตและมีค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ

ใครพิมพ์ Bitcoin
ไม่มีใครสามารถพิมพ์ Bitcoin ได้ เพราะมันเป็นสกุลเงินที่ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับธนบัตรที่ถูกพิมพ์โดยรัฐบาล, ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาให้สอดคล้องกับจำนวนประชากร และมันมีกฏเกณฑ์ในตัวของมันเอง ในขณะที่ธนาคารกลางบางประเทศสามารถที่จะพิมพ์เงินได้เองเพื่อกู้วิกฤติหนี้แห่งชาติ หรือประกาศอ่อนค่าเงินของตัวเอง

แต่ Bitcoin ถูกสร้างขึ้นโดยเป็นเหมือนกับไฟล์คอมพิวเตอร์ โดยกลุ่มนักพัฒนาอิสระที่ใครๆก็สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้ การจะผลิต Bitcoin ขึ้นมาได้นั้นต้องใช้วิธีการ “ขุด” โดยการใช้คอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่บนเครือข่ายที่จัดวางไว้ให้เท่านั้น

Website