Financial Boxes

Financial Boxes

อาคารสินธร

Photos from Financial Boxes's post 14/06/2022

คุณวุฒิประจำเดือน
ส่งงานได้รับเงินมากินเลี้ยงต่อบนเรือ ทำงานกับเรามีครบ

10/06/2022

เมื่อเงินกีบลาวเฟ้อหนักเป็นอันดับ 6 ของโลก
ม.จอนส์ ฮอปกินส์ จัดให้อยู่ในระดับขยะ แทบไร้มูลค่า
เรียนรู้ปัจจัยที่ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านมาถึงจุดนี้
ใครที่ติดตามข่าวสารด้านเศรษฐกิจและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องคงจะทราบเป็นอย่างดีว่า ประเทศเพื่อนบ้านข้ามฝั่งแม่น้ำโขงอย่าง สปป.ลาว กำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งเงินเฟ้อสูงจนค่าเงินกีบแทบด้อยค่า และการขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรง
ข้อมูลจากธนาคารแห่ง สปป.ลาว ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อของ สปป.ลาว ในเดือนพฤษภาคม 2565 พุ่งแตะระดับร้อยละ 12.8 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี โดยปัจจัยหลักมาจากการปรับตัวสูงขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลัก เช่น น้ำมัน และสินค้านำเข้าต่างๆ ซึ่งลาวเป็นประเทศที่พึ่งพาการนำเข้าสูงมากกว่าส่งออก
ค่าเงินกีบเคยอยู่ที่ระดับ 350 กีบ ต่อ 1 บาท เมื่อเดือนเมษายน ขณะที่ปัจจุบันค่าเงินกีบอ่อนค่าลงอย่างมากโดย ณ วันที่ 9 มิถุนายน อยู่ที่ 415 กีบ ต่อ 1 บาท และเคยอ่อนค่าหนักสุดเกือบถึง 500 กีบ ต่อ 1 บาทมาแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม
ด้านมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ สถาบันที่ได้รับการอ้างอิงข้อมูลด้านสถิติ และงานวิจัยที่น่าเชื่อถือมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้เปิดเผยระดับอัตราเงินเฟ้อของประเทศต่างๆ พบว่า ประเทศลาวติดอันดับ 6 ประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูง ซึ่ง Steve Hanke ศาสตราจาร์ด้านเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของโลกระบุว่า เงินกีบเฟ้อหนักเข้าขั้นระดับขยะ (Junk Currency) แล้ว
สะท้อนว่าเงินกีบของลาวนั้นเฟ้อหนักจนแทบจะไร้มูลค่าต่ออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ไม่ต่างอะไรกับเศษกระดาษ เกาะกลุ่มเดียวกับประเทศที่เผชิญกับสภาวะเงินเฟ้อรุนแรง จนเกิดวิกฤตล้มละลายแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นซิมบับเว เลบานอน ศรีลังกา ตุรกี และเวเนซุเอลา
ซึ่งเงินกีบเฟ้อขึ้นมาถึง 59% จากเดือนพฤษภาคม สู่ระดับ 9.86%
เงินเฟ้อสูงของประเทศลาวนับเป็นระเบิดเวลาที่รอวันจุดชนวน จากปัญหาด้านโครงสร้างการบริหารประเทศที่ผิดพลาดมาอย่างยาวนาน
ประเทศลาวเพิ่งพาการนำเข้าสูงมาก ทุกอย่างที่ผู้คนจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันรถยนต์ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด
ใครที่ไปประเทศลาวจะพอนึกภาพออกว่า ชั้นวางของในร้านค้าจะเต็มไปด้วยสินค้าที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นสินค้าจากจีน เวียดนาม และไทย ซึ่งทำให้ประเทศลาวขาดดุลการค้ามหาศาลต่อเนื่องตลอดหลายปีโดยเฉพาะกับประเทศไทย
เนื่องจากลาวนำเข้าสินค้าจากไทยถึง 70% ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งสิ้น
โดยเมื่อปี 2020 ลาวขาดดุลการค้ากับไทยถึง 15,000 ล้านบาท ส่วนปี 2018 ขาดดุลสูงกว่าถึง 55,000 ล้านบาท และหากนับย้อนหลังไป 10 ปี ลาวขาดดุลการค้าสะสมกับไทยกว่า 340,000 ล้านบาท
การขาดดุลการค้าอย่างต่อเนื่องสะสมเป็นเวลานาน ทำให้ลาวเกิดปัญหาความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เนื่องจากลาวไม่สามารถส่งออกให้เกิดความสมดุล หรือเกินดุลการค้าเพื่อชดเชยเงินตราที่ไหลออกไปยังต่างประเทศได้
อีกทั้งเมื่อค่าเงินกีบของลาวที่มีความไม่เสถียรและผูกติดกับตลาดเงินของประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นเงินหยวน และเงินบาท ทำให้เมื่อถึงช่วงที่ค่าเงินทั้งสองอ่อนค่าลงหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็น 0.50% เมื่อเดือนพฤษภาคม เงินกีบก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วยนั่นเอง
🔵 หนี้สาธารณะรัดคอ แถมเจอหมัดน๊อคพลังงานแพง
ด้วยการที่ประเทศลาวมีเศรฐกิจขนาดเพียง 19,132 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 660,178 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจไทยที่ 17 ล้านล้านบาท
ฉะนั้นประเทศลาวต้องพึ่งพาเงินกู้เพื่อการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และใช้เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการคลังของประเทศ อันนำมาซึ่งการก่อหนี้สาธารณะ
สำหรับหนี้สาธารณะของลาวปัจจุบันอยู่ 460,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนหนี้จีดีพีสูงถึง 90% และหนี้ส่วนใหญ่ของลาว เป็นหนี้ในสกุลเงินต่างประเทศ โดยเจ้าหนี้รายใหญ่ของลาวคือประเทศจีน และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียหรือ ADB ที่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ก็เป็นญี่ปุ่น และจีนเช่นกัน
แม้ดูเหมือนว่าการกู้ยืมของลาวจะนำเงินมาเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก็จริง แต่โครงการส่วนใหญ่แล้วกลับสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกลับคืนแก่ประเทศได้น้อยมาก
เช่น โครงการก่อสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าตลอดลำน้ำโขงและแม่น้ำสาขา โดยมีการสร้างโฆษณาชวนเชื่อว่าจะทำให้ลาวเป็นแบตเตอรี่ของเอเชีย และสร้างรายได้ให้กับประเทศลาวอย่างมหาศาล เพราะใครๆ ที่อยู่รอบประเทศลาวจะต้องซื้อไฟฟ้าจากลาวเช่นประเทศไทย และเวียดนาม
แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับตรงกันข้าม เพราะลาวยังคงต้องให้สัมปทานบริษัทผู้ผลิตพลังงานจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนอยู่ดี ซึ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำจากผู้ประกอบการไทยมีถึง 11 แห่ง จาก 46 โครงการ ทั้งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO (เอ็กโก กรุ๊ป) บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) และเอกชนรายอื่นๆ
เมื่อปี 2563 บริษัท ผลิตไฟฟ้า-ลาว มหาชน (อีดีแอล) ติดหนี้ค่าไฟฟ้ากับผู้ผลิตไทยมูลค่ารวมๆ กันแล้วนับหมื่นล้านบาท ซึ่งได้มีความพยายามตกลงหาทางออกเพื่อที่จะไม่ใช้หนี้เป็นสกุลเงินบาทหรือดอลลาร์ แต่ขอจ่ายในสกุลเงินกีบแทน ซึ่งทางผู้ประกอบการไทยก็ยังไม่มีการตอบตกลง เพราะด้วยเงินกีบไม่ได้มีมูลค่ามากเพียงพอต่อการชำระหนี้ต่างประเทศ
อีกหนึ่งหนี้ก้อนโตเกินตัวของลาวคือโครงการรถไฟลาว - จีน ที่เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นานมานาน ที่เป็นโครงการตามนโยบายแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ Belt and Road Initiative หรือเรียกสั้น ๆ ว่า BRI ของจีน ที่ต้องการเชื่อมโยงการค้าระหว่างจีนและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งในแถบลุ่มแม่น้ำโขง
ด้วยมูลค่าโครงการที่สูงถึง 5,986 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 200,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นเงินลงทุนจากรัฐบาลลาว 40% ที่เป็นการกู้ธนาคารจีนมาลงทุน และ 60% เป็นเงินกู้จากธนาคารส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน
ฉะนั้นโครงการนี้เป็นการกู้มาสร้างเกือบ 100% โดยมีเจ้าหนี้ใหญ่คือจีนเช่นเคย
ซึ่งมูลค่าโครงการนี้ก็นับว่าสูงอย่างมากคิดเป็นเกือบ 2 ใน 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ และมีความเสี่ยงที่ลาวจะผิดนัดชำระหนี้
และวิกฤตซ้ำเติมเงินเฟ้อในลาวคือปัจจัยด้านราคาพลังงานที่พุ่งสูงไม่พอยังขาดแคลนอย่างหนัก เนื่องจากลาวเป็นประเทศที่ถูกล็อกทุกด้านจากประเทศเพื่อนบ้าน การนำเข้าน้ำมันส่วนใหญ่ต้องส่งจากไทย 90%
สัญญาณการขาดแคลนพลังงานในประเทศลาวส่อเค้าลางมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ที่เริ่มมีการยุติกิจการสถานีบริการน้ำมันอย่างต่อเนื่อง จากปัญหาคือไม่มีน้ำมันเพียงพอจะจำหน่าย
แต่สถานการณ์มาวิกฤตช่วงที่เกิดสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย ที่ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงอย่างรุนแรง แถมยังขาดแคลนเนื่องจากน้ำมันของรัสเซียถูกแบนและหายไปจากระบบหลายล้านบาเรลต่อวัน
สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลทำให้ประเทศลาวที่ค่อนข้างจะไม่มีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดที่ไม่สามารถหาเงินตราเข้าประเทศจากการท่องเที่ยวได้ ก็เลยยิ่งทำให้ลาวไม่มีเงินตราต่างสกุลต่างประเทศเช่นดอลลาร์ หรือบาทจะซื้อน้ำมันมาจำหน่ายอย่างเพียงพอ เพราะเงินกีบไม่มีมูลค่ามากเพียงพอที่ใครจะกล้ารับซื้อรับแลก ภาพที่ปรากฎตามการรายงานของทั้งสื่อลาว สื่อไทย และสื่อต่างประเทศคือ คนลาวต้องมาจอดรถรอต่อคิวเพื่อเติมน้ำมันนานนับชั่วโมง เพราะปั้มน้ำมันหลายแห่งทั่วประเทศไม่มีน้ำมันให้บริการ
🔵 วิกฤตในลาว แต่ไม่ลุกลามมาไทย
หลายคนคงกลัวว่าวิกฤตของลาวในครั้งนี้ อาจจะลุกลามเข้ามากระทบกับเศรษฐกิจของไทย ฉะนั้นจะขออธิบายดังนี้ ต้องบอกก่อนว่า ค่าเงินกีบของลาวมีอิทธิพลน้อย หรือแทบไม่มีเลยในตลาดเงินโลก เนื่องจากเงินกีบส่วนใหญ่ก็ใช้จ่ายกันภายในประเทศลาวเป็นหลัก ซึ่งต่างจากเงินบาท เงินหยวน ที่เหมือนเป็นเงินที่ได้รับความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ
สอดคล้องกับทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวว่า กรณีปัญหาเงินเฟ้อใน สปป.ลาว ไม่น่าจะกระทบไทยมากนัก เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่ที่มีความเกี่ยวข้องจะเป็นพวกสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ส่งไปจำหน่ายใน สปป.ลาว
อีกทั้งเงินบาทยังเป็นที่ต้องการถือของคนลาว ฉะนั้นค่าเงินบาทที่มีมูลค่าสูงกว่า มีเสถียรภาพมากกว่า จึงมีภูมิคุ้มกันเหนือกว่าเงินกีบ อาจจะมีบ้างเรื่องการค้าชายแดนที่จะซบเซา เพราะกำลังซื้อคนลาวที่ลดลง แต่ไม่มีทางกระทบกับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยได้อย่างแน่นอน
นี่เป็นเพียงปัจจัยบางส่วนเท่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของลาวในตอนนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหากมีโอกาสจะเขียนให้ได้อ่านในบทความต่อๆ ไป
╔═══════════╗
ไม่พลาดบทความสาระดีๆ ที่ Reporter Journey ตั้งใจสร้างสรรเพื่อผู้ติดตามทุกท่าน อย่าลืมกดติดตามเพจเป็นรายการโปรด โดยคลิกที่จุด [...] ด้านบนมุมขวาบนของเพจ เลือก "การตั้งค่าการติดตาม" และกดเลือกให้เป็น " " หรือ “ #รายการโปรด” ไว้จะได้ไม่พลาดเรื่องราวจากเพจเรา
╚═══════════╝

08/06/2022

ถ้า Fedขึ้นดอกเบี้ยอีก
เงินบาทก็จะยิ่งอ่อนค่า
Dollarจะน่าถือ

ผลประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ครั้งที่ 3/2565 #กนง มีมติ 4:3 ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.5% ต่อปี

อ่านรายละเอียดข่าวได้ที่ 📌 https://bit.ly/39137W7

#แบงก์ชาติ #อัตราดอกเบี้ยนโยบาย #ดอกเบี้ยนโยบาย #นโยบายการเงิน

24/05/2022

วันนึง
โลกนี้จะไม่ใช่ของเราอีกต่อไป

20/05/2022

อังคารที่ 24 พค. มาเจอกันที่นี่นะคะ ใครอยากเรียนรู้เรื่องการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ,การวางแผนลงทุนด้วย หุ้น และ กองทุนรวม จากกูรู คุณเจียม ลือลั่น จากเพจ Stang plan ...inbox เข้ามา สำรองที่นั่งได้เลยจ้าาาา

Photos from Financial Boxes's post 23/04/2022

ลงทุนอสังหาๆ ขี้เกียจดูแล ขี้เกียจซ่อม

ใช้กองทุนเป็นเครื่องมือแทนได้
ผลตอบแทน...พอมีอนาคต

ไปลงทุนที่อเมริกาก็ได้

ทั้งกอง vanguard และ Neuberger

เป็นแค่ตัวอย่างนะครับ
ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนลงทุน

FinBoxes...จัดได้

Photos from Financial Boxes's post 13/03/2022

รู้อะไรไม่สู้..รู้เรื่องเงิน (ของเราเอง)

ทั้ง offline
และ onlineให้เลือก

กลับไป..DIY Yours Financial ได้เลย

สมัคร..ด่วน✌♥️😊

11/03/2022

ค่ารักษาพยาบาลในอนาคต
เป็นความเสี่ยงทางการเงิน
ที่ไม่รู้ว่าจะเกิดวันไหน เลือกโรคก็ไม่ได้
วางแผนงบค่ารักษาไม่ถูก
แต่วางแผนลดความเสียหายทางการเงินได้
ด้วยเครื่องมือทางการเงินที่ถูกต้อง
boxes

#มุ่งมั่นนำคุณสู่อิสสรภาพทางการเงิน
#เครดิตเจ้าของภาพ(ไม่ทราบที่มา)

Photos from Financial Boxes's post 05/03/2022

Fin boxes ขอเรียนเชิญท่านที่สนใจ เรื่องการวางแผนการเงินส่วนบุคคล เข้าร่วมกิจกรรม การให้ความรู้พื้นฐานเรื่องการเงิน การออม การลงทุน และ การบริหารความเสี่ยง ในรูปแบบ Online และ On-site
. On-site สำหรับท่านที่มีเวลาหลังเลิกงาน และ สามารถเดินทางเข้ามารับฟังสดๆ ได้ที่ ร้านกาแฟ สตาร์บัค สาขา เมเจอร์อเวนิว รัชโยธิน วันที่ 17 มีนาคม 65 เวลา 18.00 - 21.00 น....

Online ผ่านโปรแกรม Zoom ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 65 เวลา 09.00 - 12.00 น.

สะดวกแบบไหนเลือกได้เลยค่ะ
" Scan QR code เพื่อจองสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม รับจำนวนจำกัด "

Boxes
"มุ่งมั่นนำคุณสู่อิสรภาพทางการเงิน"

Photos from Financial Boxes's post 03/02/2022

Fin Boxes Money Cafe
เราจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนให้มากที่สุดในเรื่องการให้ความรู้ "เรื่องการวางแผนการเงินส่วนบุคคล" เพื่อสร้างรากฐานการเงินให้ "มั่นคง" ต่อยอดสู่ความ "มั่งคั่ง"ได้ เราจำเป็นต้องเรียนรู้หลักการในการบริหารจัดการการเงินอย่างละเอียด....
..กิจกรรมนี้ช่วยคุณได้ ครั้งต่อไปพบกันวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้นะคะ ...เดือนแห่งความรัก ควงคู่มาเรียนรู้เพื่ออนาคตของครอบครัวกันค่ะ...
รับได้รอบละ 20 ท่านเท่านั้น (ห้องละ 10 ท่าน) รีบจองสิทธิ์ก่อนนะคะ
Boxes

Photos from Financial Boxes's post 19/01/2022

สิ่งสำคัญที่สุด เมื่อใช้บริการกับ FinBoxes ที่ต้องได้กลับไปคือ

"การประเมินสภาวะการเงินขั้นพิ้นฐาน"

1. สภาพคล่อง ว่าเพียงพอหรือไม่เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

2 ภาระหนี้สิน มากจนเข้าแดนเสี่ยงหรือยัง

3 ความเสี่ยงภัยต่างๆ เตรียมอย่างไร Activeพอไหม

4 การออมและลงทุน เมื่อเทียบระหว่างสินทรัพย์ลงทุนกับสินทรัพย์ทั้งหมด อยู่ในเกณฑ์เติบโตหรือไม่

4แผนเบสิคแผนการเงินที่ทุกคนควรมีอยู่ในมือตัวเอง

FinBoxes Team

15/01/2022

ปิรามิดทางการเงิน ฐานแรกสำคัญ "เงินสำรองฉุกเฉิน - การบริหารจัดการความเสี่ยง" อะไรที่เสี่ยงต่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงิน Re-risk และ ถ้าจะ Re-risk เรื่องการเจ็บป่วย ต้องไม่ช่วยลูกค้าปกปิดสาระสำคัญเรื่องสุขภาพ
Boxes Mini Camp #1

15/01/2022

บทสรุปของเกม
Boxes Mini Camp #1

Photos from Financial Boxes's post 15/01/2022
28/12/2021

ความผิดพลาดบางอย่าง
อาจต้องใช้เงินที่มากและเวลาที่ยาวนาน เพื่อที่จะแก้ไข

เชื่อเราเถอะ...บางเรื่องคุณไม่พร้อมที่จะเผชิญกับมันหรอก

วางแผนการเงินกัน
ทบทวนปีที่ผ่านมา+ วางแผนปีที่เรากำลังจะเดินเข้าหา

ถ้าคุณคิดว่า วางแผนการเงินคือแค่
ชวนออมเงิน ชวนทำประกัน หรือแค่ลงทุนๆๆ.....คุณเข้าผิดซอยนะ

ให้ FinBoxesเขาจัดให้สิ..
ถนัด ละเอียด ไม่ยัดเยียดเบียดบัง

18/12/2021

ใกล้สิ้นปีภาษีแล้ว อย่าให้เงินท่านหายจากไปเฉยๆ
อย่าหาแต่ตัวลดหย่อนภาษี

บริหารอย่างแยบยล

วางแผนภาษี...ได้แผนการเงินไปด้วย

เจอเรา...ประหยัดภาษีไป 40000+/ปี

เอา40,000ไปสร้างพอร์ทเกษียนได้อีกกว่า 2.5ล้าน

วางทีเดียวได้ทุกแผน

FinBoxes...ทำให้ครับ✌♥️👍

Photos from Financial Boxes's post 12/12/2021

รู้จักกันก่อน

02/12/2021

ปราศจาก "ลมหายใจ" เราก็ไร้ชีวิต

แต่ถ้าปราศจาก"แรงบันดาลใจ" ชีวิตก็ไร้ความหมาย

Website