Birdrediz Trader

Birdrediz Trader

Contact information, map and directions, contact form, opening hours, services, ratings, photos, videos and announcements from Birdrediz Trader, School, .

27/04/2023

พลาดแล้วไม่รู้จักจำ... ไม่ควรพลาดแบบเดิม ต้องเรียนรู้อีกเยอะ จะให้เป็นครั้งสุดท้ายที่โดนหนัก

14/09/2022

คิดว่าตัวเองยังไม่เก่งพอ ควบคุมความเสี่ยงไม่ได้ ต้องหยุดเทรดและคิดทบทวน หาความรู้ให้มากขึ้นฝึกซ้อมให้ดี แล้วจะกลับมาเอาคืน!!

13/09/2022

กำไร 100% มาจากหุ้น IPO ไม่ใช่มาจากความสามารถ 😑

13/09/2022

ผลของการไม่มีวินัยอย่างมาก !!!

Photos from Birdrediz Trader's post 27/08/2022

ในวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2565
เทรดไปทั้งหมด 4 ตัว
AGE เห็นเทขายมาจนถึงแน่รับ แต่รับไม่อยู่
PSG ก็เช่นกันกับ AGE แต่กลับได้กำไล
XPG เป็นการซื้อไล่ราคาที่ยอดดอยต้องฝึกหัดห้ามใจ
VPO เก็บของตั้งแต่วันจันทร์อยู่ใกล้แนวรับที่ 1.35 ถือจนถึงวันศุกร์ได้ตามเป้าที่ต้องการ มีโอกาสไปต่อทรงกราฟยังสวย

25/08/2022

อาทิตย์ยังไม่ได้เทรด ลองซื้อ 1 ตัวและทดลองความอดทนตามแผนได้หรือไม่ โดนมีจุด stop loss 1.35 ถ้าหลุดต้องคัต และแอบเห็นมีเจ้าเก็บหุ้นเลื่อยๆเลยติดไว้ว่าอาจไปต่อ จึงยังแบ่งอีกครึ่งถือรันเทรนต่อไป

20/08/2022

อย่าเสียตังโง่ๆดิวะ

หลังจากตลาดขึ้นวันละนิดวันละหน่อย ร่วม 100 จุด จนเริ่มมีแรงขายบ้าง ตัวเล็กวิ่งเยอะ แต่ยังกำไรไม่เต็ม พอลงทีก็ล๊อคกำไรไม่ทัน

หนึ่งในปัญหาสำคัญของนักลงทุน ซึ่งผมมั่นใจว่าทุกคนต้องประสบนั่นคือ “หาแนวทางลงทุนของตัวเองไม่เจอ” ตัวผมเองก็ใช้เวลาไม่น้อยในการแก้ไขปัญหานี้ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้ทุกคนทำในช่วงเริ่มต้น คือ “การจดบันทึก” ส่วนแรก Trading record จดทุกการเทรดที่กระทำจุดเข้าจุดออก กำไรขาดทุนที่ได้รับ และส่วนสอง Trading Journal จดอารมณ์และความคิดของตัวเอง ความรู้สึกดี-แย่ที่เจอในแต่ละสัปดาห์ จดพัฒนาการของตัวเองว่าเราเก่งขึ้นด้านในบ้างในทุกๆวันที่อยู่ในตลาด

ทั้งหมดคือ “เคล็ดลับ” พอมีเวลาว่างเราก็จะหยิบขึ้นมา Review ทบทวนหาจุดเด่น-จุดด้อยของตัวเอง มันจะช่วยลดเวลาการค้นหาและช่วยเพิ่มพัฒนาการเรียนรู้ แต่ก็แลกมาด้วยความอดทนและการรักษาวินัยขั้นสูง ในวันที่กำไรเต็มข้อเรากระโดดโลดเต้นโทรชวนเพื่อนออกไปปาร์ตี้ฉลองด้วยความดีใจ เราจะยังมีสติกดทับความคะนองของตัวเองลงเพื่อจดบันทึกไหม และวันที่ขาดทุนหนักโดนยิงเข้ากลางหน้าผาก เราหดหู่ท้อแท้สิ้นหวัง เราจะยังมีพลังงัดตัวเองขึ้นมาเพื่อเขียนเรื่องราวหรือไม่

การจดบันทึกทำให้เรามีสติอยู่กับตัวเอง รับรู้ความคิด รับรู้อารมณ์ ได้ฉายภาพการเทรดซ้ำอีกครั้ง จุดไหนดีเราทบทวนทำซ้ำ-จุดไหนแย่เราแก้ไขไม่ทำอีก ช่วง 3 เดือนแรกของการจดบันทึกมันอาจจะตึงๆติดๆรู้สึกทรมาน แต่มันเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับความสำเร็จที่เราจะได้รับ เมื่อเราทำจนเป็นนิสัยสิ่งที่จะได้ตามมาคือ “ความมีวินัย” พัฒนาการจะเริ่มก้าวกระโดดอย่างชัดเจน เราจะเริ่มมีมุมมองรับรู้ในมิติต่างๆ ..... รู้ตัวเอง รู้การเทรด รู้ความเสี่ยง.....

1.รู้ตัวเอง : มีสติรับรู้ภายใน

เราทุกคนไม่มีทางเหมือนกันโดยสมบูรณ์ อาจจะด้วยพื้นฐานการเลี้ยงดู สังคมสิ่งแวดล้อมที่อยู่ เรื่องราวในชีวิตที่เจอ ทั้งหมดคือ “รากฐาน” ของนิสัยความคิดการตัดสินใจ เรามีหน้าที่สำรวจตัวเอง สำรวจปัจจัยต่างๆในชีวิต หาให้เจอว่าเราเหมาะกับแนวทางการลงทุนแบบไหน

-ลงทุนแนว VI : ชอบการหาข้อมูลเชิงลึก มองถึงอนาคตข้างหน้า สังเกตการเปลี่ยนแปลงรอบตัวเสมอ ตัดสินใจน้อยครั้ง มีเวลาให้ทบทวนความคิด ลงทุนในบริษัทที่ดีมีอนาคตสดใส ราคายังไม่แพงเมื่อเทียบกับพื้นฐานกิจการ.....กลุ่มคนทำงานประจำหรือเจ้าของกิจการจะดีกับแนวทางนี้มาก เพราะไม่มีเวลาเฝ้าจอ มีเรื่องงานให้ปวดหัวให้ต้องแก้ไขตลอดเวลา ต้องใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับงาน แต่มีเงินเดือนเงินรายได้เข้ามาเรื่อย ๆเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เหลือก็เอามาลงทุนต่อยอด มองเป็นรายได้เสริม ปันผลเป็นเสมือน Passive income หรือในหลายๆท่านผลตอบแทนสูงจนกลายเป็นรายได้หลัก

-เก็งกำไร Day trade : ชอบสังเกตพฤติกรรมราคา ชอบดูกราฟ ชอบดูการไหลของticker ปรับตัวเรียนรู้สม่ำเสมอ มีสติตลอดเวลารู้จักควบคุมอารมณ์ความโลภ-ความกลัว ตัดสินใจบ่อยครั้ง มีเวลาคิดน้อยอาศัยประสบการณ์เป็นหลัก สามารถเทรดเก็งกำไรได้ทุกบริษัทขอแค่มีส่วนต่างราคาให้เก็บเกี่ยว......เหมาะกับคนที่มีเวลาเฝ้าหน้าจอ อยู่เก็บอารมณ์ตลาด กล้ายอมรับความผิดพลาด ผิดทางก็คัตรอสไม่หวังน้ำบ่อหน้า เรียนรู้เก็บเคสหน้างานที่เกิดขึ้นตลอดเวลา และที่สำคัญคือ เป็นคนใจเย็น

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยในประเด็นนี้ “Day trade เป็นคนใจเย็น” มันใช่จริงๆหรอ เพราะจากภาพลักษณ์ที่เห็นจากสื่อต่างๆ แนวคิดแนวทางการลงทุน คนส่วนมากจึงเข้าใจว่า Day trade ต้องใจร้อน กล้าได้กล้าเสีย ซึ่งผมขอปฏิเสธข้อกล่าวหานั้นครับ .... มันจริงที่การใช้ชีวิตประจำวันของเทรดเดอร์ดูเร่งรีบ มีบุคลิกว่องไว ดูเป็นคนหุนหันพลันแล่น แต่นั้นเป็นเพราะพวกผมถูกฝึกให้ตัดสินใจในเวลาอันสั้นจนติดเป็นนิสัย “ยิ่งเวลาบีบบังคับ” สิ่งที่เทรดเดอร์ต้องยิ่งมีให้โดดเด่นกว่าคนอื่นเลยก็คือ “สติ ใจเย็น และเด็ดเดี่ยว” คิดทุกอย่างให้รอบคอบในชั่วพริบตา ถ้าใช่หน้าเทรดก็ลุยอย่างมั่นใจไม่มีลังเล

ผมขอกล่าวถึง 2 แนวทางนี้ก่อนนะครับ เพราะแนวลงทุน VI และเก็งกำไร Day trade ค่อนข้างจะเป็นขั้วตรงข้ามกัน สำหรับแนวทางอื่นๆก็จะเป็นการผสม 2 แนวทางนี้เข้าด้วยกัน เช่น Run trend (ซื้อหุ้นที่เป็นเทรนชัดๆ ถือจนหมดเทรน) , Swing Trade(ซื้อแนวรับขายแนวต้าน ในหุ้นที่มีความผันผวนสูง) โดยทั้ง Run trend และ Swing trade ก็สามารถเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานเพื่อถือเอารอบใหญ่ได้เช่นกัน

2. รู้การเทรด : มีสติรับรู้การกระทำ

การดูสัญญาณเทคนิค การใช้ Indicator การฝึกวาง Money management หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้อ่านงบการเงิน องค์ความรู้ต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องเรียนรู้ สามารถหาอ่านได้ทั่วไปทั้งที่เป็นหนังสือและบทความในสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเป็นการเรียนรู้จากตำราที่ยังขาดประสบการณ์เชิงปฏิบัติ สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ “เรียนรู้มันให้ครบทุกเรื่อง” เปรียบเสมือนเราเรียนหนังสือเพื่อจบปริญญา ต้องใช้ทั้งเวลาและความอดทน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องมี

ประโยคเชิงตัดพ้อที่ว่า “เรียน 20 กว่าปี จบปริญญาตรีเงินเดือน 15,000 ” ผมอยากให้กลับมุมมองเป็นเชิงพลัง “เรียน20ปีได้เงินหลักหมื่น อดทนศึกษาการลงทุน 5ปี ได้เงินหลักแสน” ทำไมเราจะรอไม่ได้ครับ มันอาจจะหนักหน่อยช่วงแรก เพราะความรู้เราเริ่มจาก 0 แต่เราจะหาเติมไปเรื่อยๆให้เป็น 2..3...5...13.....20 จนวันนึงมันจะขึ้นไปถึง100

ช่วง 2-3 ปีแรกจะเป็นการค้นหาตัวตน คือ ข้อ 1. รู้ตัวเอง .....เมื่อเรารู้แนวทางการลงทุนของตัวเอง เราจะสามารถดึงความรู้ต่างๆออกมาใช้งานได้จริง แล้วเราจะพบว่าความรู้บางอย่างถูกใช้งานบ่อยมากและบางอย่างไม่ค่อยถูกใช้งาน นั่นคือวัตถุประสงค์ที่ผมแนะนำด้านบน “เรียนรู้มันให้ครบทุกเรื่อง ... แล้วใช้ประสบการณ์ที่เจอตัดเหลือเฉพาะสิ่งที่จะเป็น” ตัวช่วยสำคัญคือ Trading record เราซื้อขายหุ้นตัวนี้ด้วยไอเดียแบบไหน หน้าเทรดอะไร กำไรขาดทุนข้อผิดพลาดที่ต้องปรับปรุงคืออะไร ทุกอย่างจะฟ้องเราเองจากการจดบันทึก

ช่วงปีที่ 4-5 การลงทุนจะสนุกมาก ไอเดียการเทรด มุมมองการเทรด จะผุดขึ้นมาไม่หยุดเหมือนสวนดอกไม้หน้าบ้าน ที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ เพราะเราเองเป็นคนหว่านเมล็ดพันธุ์ไว้ในช่วง 2-3ปีแรก ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ใช้ประสบการณ์ที่สะสมมาเพื่อประเมินความคุ้มค่าของหุ้นที่จะซื้อ เช่น มีหุ้น 2 ตัว มีโอกาสทำกำไรทั้งคู่ ตัวแรกโอกาสได้ 15% โอกาสเสีย 5% RR 3:1 ,ตัวที่สอง RR 5:1 ด้วยเทรดเดอร์ที่มีทรัพยากรจำกัดคือเงิน เราก็จะเลือกเข้าซื้อตัวที่สอง

ในข้อที่ 2 นี้ ผมอยากให้เราโฟกัสที่ไอเดียการเทรดและหน้าเทรดที่ใช้ มองข้ามตัวเลขขาดทุนกำไรออกไปให้ได้อย่าเสียสมาธิ
2.1 เราซื้อ-ขายหุ้นตัวนี้ด้วยมุมมองการเทรดแบบไหน
-ผิดหรือถูกตลาดจะเป็นคนเฉลย ขาดทุนก็คือผิด กำไรก็คือถูก เรามีหน้าที่แค่ปรับปรุงให้ดีขึ้น
2.2 กำไรที่ได้ สมควรได้รับไหม ทำซ้ำได้ไหม
-จะเน้นเฉพาะอันที่ทำซ้ำได้เท่านั้น เป็นกำไรที่เราสมควรจะได้รับ
2.3 ขาดทุนที่โดน เรามีสติรอบคอบก่อนตัดสินใจไหม มันสมควรโดนไหม
- ถ้าการขาดทุนนั้นมันสมควรโดน เราก็แค่เรียนรู้แก้ไขแล้วปล่อยวาง
-แต่ถ้าเป็นการขาดทุนที่เกิดจากการตัดสินใจด้วยอารมณ์ ความโลภ ความโมโห นั้นคือการขาดทุนที่ไร้ประโยชน์ ที่ผมมักพูดสอนน้องๆที่เทรดด้วยความจริงใจ “มึงอย่าเสียโง่ๆดิวะ กูเสียดายเงินแทน” ผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ถ้าเราจะขาดทุน มันต้องเป็นการขาดทุนที่ได้ความรู้คืนกลับมา

ถ้าเราฝึกการเทรดจนเป็นนิสัย ปรับปรุงพัฒนาตัวเองอย่างมีวินัย เมื่อเวลาผ่านไปเข้าปีที่ 6-8 จะเกิดสัญชาตญาณการเทรด เราจะบีบอัดเวลาลงมาได้ เช่น มีหุ้น 2 ตัว RR 5:1 เท่ากันทั้งคู่ เราจะใช้การบีบอัดเวลาเข้ามาตัดสิน ตัวแรกจะขึ้นถึงเป้าหมายใน 3 วัน ตัวที่สองจะถึงใน 8 วัน ด้วยทรัพยากรที่จำกัดคือเงินและเวลา เราก็จะเลือกเข้าซื้อตัวแรก

ในวันนี้ผมอยากให้เพื่อนๆทบทวน ข้อ1.และข้อ2. ที่ผมตั้งใจอธิบายให้รอบคอบ เรายังขาดส่วนไหนเราจะกลับไปเติมให้ครบ ใครยังไม่ทำ Trading Record , Trading Journal วันนี้เป็นวันที่ดี ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศแจ่มใส เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะเริ่มต้นสิ่งดีๆด้วยกันครับ

ในคราวหน้า เดี๋ยวผมจะมาพูดถึง รู้ความเสี่ยง และความเชื่อครับ

19/08/2022

ได้กำไลหลักร้อย แต่ขาดทุนหลักหมื่น เป็นบทเรียนและแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ให้ได้

19/08/2022

วันที่ 19 สิงหาคม 2565
ขาดทุนเพราะความโลภ ความไม่มีวินัย และไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอ เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยมาก ห้ามใจตัวเองไม่ได้ ต่อจำไว้เป็นบทเรียนและจะไม่ทำซ้ำอีก

17/08/2022

วันที่ 17 สิงหาคม 2565
เหตุผลในการได้กำไรขาดทุน
INSURE เห็นปิดลิ่งทุกวันเลยลองดูสักหน่อย แต่เกือบพลาดโดนออกไม่ทัน(ไม่ควรเสี่ยงแบบนี้อีก)
SABUY เมื่อวานเห็นลดลงเป็นจังหวะย่อ แต่กราฟยังคงเป็นขาขึ้นอยู่ จึงเก็บมาในราคา ATC แต่คิดว่าหุ้นน่าจะไปต่อ

16/08/2022

ข้อผิดพลาดวันนี้ไม่สามารถทำกำไรได้แถมยังขาดทุนตัวเองซะอีก😂 มันน่าตีมือจริงๆ
ข้อผิดพลาดวันนี้
เนื่องจากวันนี้ทำงานประจำไม่มีเวลาดูจอ แต่แอบเปิดดูเห็น CPH ขึ้นคิดว่า CPR ต้องขึ้นตามแน่ๆทำให้ไม่ทำตามแผนที่วางไว้ (ควบคุมอารมณ์ในการเทรดไม่ได้) แต่ยังพอมีวินัยในการ Cut ทิ้งไป ฝึกฝนกันต่อไปครับ

Photos from Birdrediz Trader's post 15/08/2022

การบ้านวันที่ 15 สิงหาคม 2565
NFC PRG CPR

Photos from Birdrediz Trader's post 15/08/2022

Set วันนี้ปิดไปที่ 1,625.25 +2.99(0.18%) Val.72,517.63

15/08/2022

วันที่ 15 สิงหาคม 2565
เหตุผลในการได้กำไรขาดทุน
ได้กำไรจากการเข้าซื้อ CPL เนื่องจากมีกลุ่มตระกลู C (CPH CPR ) และตัว (AFC NFC) ซึ่งเคยเป็นกลุ่มที่เคยเล่นก่อนหน้านี้ มีขยับปรับตัวขึ้นในช่วงเย็นจึงคิดว่าราคานาจะขยับยับตามไปด้วย จึงเป็นเหตุผลในการตัดสินใจเข้าซื้อ

Website