Malalynn Day

Malalynn Day

Contact information, map and directions, contact form, opening hours, services, ratings, photos, videos and announcements from Malalynn Day, Travel and transport, .

Photos from Viwenny's post 27/02/2024
09/12/2023

ขอบคุณและขอโทษ
💫

05/12/2023

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณหมอ ขอให้คุณหมอเดินทางปลอดภัยนะคะ 🕊💞

สวัสดีครับ

หลายๆท่านคงได้ทราบเรื่องการจากไปของหมอกฤตไทเมื่อช่วงเช้าวันนี้แล้ว

ตั้งแต่คุณหมอไทรู้ว่าตัวเองป่วยเมื่อช่วงปีที่แล้ว
คุณหมอมีความตั้งใจที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้มีค่ากับคนรอบข้างมากที่สุด พวกเราได้สร้างเพจ ‘สู้ดิวะ’ นี้ขึ้น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวแนวคิดต่างๆที่หมอไทได้ตกตะกอนในช่วงที่ต้องต่อสู้กับโรคร้าย

ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับสังคม
นั้นเกินกว่าที่หมอไทและพวกเรากลุ่มเพื่อนสนิทหวังไว้ไปมาก หลายท่านได้มีโอกาสกลับมาทบทวนแนวทางการดำเนินชีวิต หลายท่านได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวในฐานะผู้ป่วยระยะสุดท้าย และหลายท่านกลับมามีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปจากการที่ได้อ่านโพสต์ของคุณหมอ

นอกจากจะได้แบ่งปันสิ่งต่างๆให้กับคนรอบตัว
เพจนี้ยังเป็นเสมือนกำลังใจในการใช้ชีวิตให้กับคุณหมออีกด้วย หลายครั้งที่หมอไทท้อแท้หรือหมดกำลังใจจากการรักษาที่แสนทรมาน สิ่งหนึ่งที่คอยเป็นกำลังใจให้หมออยู่เสมอ ก็คือเรื่องราวของผู้ติดตามเพจ ‘สู้ดิวะ’ ที่ได้รับอะไรบางอย่างจากข้อเขียนของหมอไท

ตอนนี้เพจ ‘สู้ดิวะ’ ได้บรรลุจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว ในฐานะเพื่อนของคุณหมอไท ที่ได้ร่วมช่วยดูแลเพจนี้มาตลอด พวกเราอยากจะขอขอบคุณทุกคน ที่อยู่เป็นกำลังใจให้กันมาจนถึงวันนี้

หลังจากนี้ถึงแม้จะไม่มีโพสถัดไปจากคุณหมออีกแล้ว แต่พวกเราหวังว่าแนวคิดและแรงบัลดาลใจที่คุณหมอได้สร้างไว้ จะถูกพูดถึง ส่งต่อ เป็นพลังให้กับผู้คนในสังคมต่อไป

ขอบคุณทุกคนมากๆครับ
แม็ก, ศีล, แก๊ป
แอดมินเพจสู้ดิวะ“บทส่งท้าย จากคุณหมอกฤตไท”

ถ้าจะให้สรุปบทเรียนจากน้องมะเร็งในช่วงที่อยู่ด้วยกันมาคงสรุปได้ว่า “ชีวิตไม่แน่นอน สุดท้ายเราทุกคนจะต้องตาย จงอยู่กับปัจจุบัน ใช้แต่ละวันให้เหมือนวันสุดท้าย ถ้ามีอะไรที่ทำเพื่อคนอื่นได้ ก็แบ่งปันความโชคดีให้เขาบ้าง และไม่ว่าชีวิตจะเลวร้ายแค่ไหน อย่าหมดหวังกับชีวิตเด็ดขาด”
..

มาคิดดูดีๆ ยังไงมันก็เป็นเรื่องที่ดูผิดปกติเหมือนกันนะครับ ที่ผมจะต้องมาตายก่อนที่จะแก่ เมื่อก่อนผมดูแลตัวอย่างดี เพื่อที่จะให้ตอนแก่ไม่เป็นโรคเรื้อรังอย่าง เบาหวาน ไขมัน ความดัน ผมอยากเป็นคนแก่ที่ผมหงอกแต่มีกล้าม สุขภาพแข็งแรง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีโอกาสไปถึงวันนั้นเสียแล้ว ยอมรับว่ามันก็รู้สึกเจ็บปวดจริงๆ แต่ก็นี่แหละครับ ชีวิต ชีวิตที่แสนเปราะบาง ชีวิตที่เราเคยเข้าใจผิดไปว่าเรามีสิทธิ์ในการจะบงการมันไปอีกยาวนาน ผมรักชีวิตของผมตอนนี้มาก ผมรักทุกคนรอบตัวผม รักทุกอย่างที่ผมมี รักทุกสิ่งที่ผมเป็น แน่นอนว่าผมไม่อยากจากไป แต่ผมก็ทำอะไรไม่ได้

ผมหวังว่าเรื่องของผมจะช่วยให้คุณกลับมามองชีวิตตัวเองแล้วฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมาเป็นโรคร้ายแบบผม

กับตัวเอง ตั้งแต่ป่วยมา ผมเลิกให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเรื่องน่าหงุดหงิด เรื่องน่ากังวลไร้สาระที่เมื่อก่อนผมให้ความสำคัญกับมันเสียมากมาย ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องรอให้ป่วย คุณก็เลือกที่จะไม่ใส่ใจเรื่องไร้สาระพวกนั้นได้ตอนนี้เลย

วันนี้คุณอาจกำลังทำงานเกินเวลา คุณอาจหัวร้อนที่ตีบวกไม่ติด คุณอาจหมดใจกับองค์กร คุณอาจหงุดหงิดพุงย้อยๆ ของตัวเอง คุณอาจไม่พอใจที่ตอนไปดัดผมออกมาแล้วหยิกเกินไป คุณอาจอยากให้ซิกแพ็คคุณชัดกว่านี้สักหน่อย หรือ อาจกำลังรำคาญสิวบนใบหน้า

เรื่องไร้สาระพวกนี้ ช่างหัวมันเถอะครับ

ผมเคยสนใจเรื่องพวกนี้มากพอๆ กับคุณแหละครับ แต่เชื่อผมเถอะ คุณจะไม่คิดถึงมันเลย ถ้าคุณกำลังจะตาย

พอเราไม่ต้องเสียเวลาให้กับเรื่องเล็กๆ พวกนั้นแล้ว คุณจะมีสมาธิมากพอที่จะโฟกัสกับอาหารตรงหน้า โฟกัสกับการวิ่ง โฟกัสกับอากาศบริสุทธิ์ที่คุณยังสามารถหายใจเอามันเข้าไปในปอดของคุณได้ โดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกแบบผม คุณลองมองความสวยงามของธรรมชาติ มองรอยยิ้มของคนรอบข้าง และเสียงหัวเราะของคนที่คุณรัก มันพิเศษมากๆ เลยที่คุณยังทำสิ่งเหล่านี้ได้
..

ผมเห็นคนบ่นว่ามันยากแค่ไหนที่จะไปออกกำลังกาย เงื่อนไขต่างๆ ที่ทำให้เขาไม่สามารถดูแลร่างกายตัวเองได้ ให้ตายเถอะ ผมอยากไปออกกำลังกายมากๆ คุณควรดีใจนะ ที่คุณยังไปออกกำลังกายได้ ดังนั้น ไปเถอะครับ ออกไปดูแลสุขภาพตัวเองในตอนที่คุณยังทำได้ แม้ว่ารูปร่างของเราจะยังไม่ใช่แบบที่เราต้องการ แต่การออกกำลังกายและกินอาหารที่เป็นประโยชน์ มันก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราควรทำจริงๆ ครับ

สิ่งสำคัญนอกจากการดูแลร่างกายคือการดูแลสุขภาพจิตของเรา ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่สังคมออนไลน์ที่น่ากลัวมาก และที่สำคัญกว่านั้นคือสังคมรอบข้างตัวคุณ เราเปลี่ยนความคิดคนรอบข้างไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนตัวคนรอบข้างเราได้ครับ เราไม่จำเป็นต้องทนอยู่กับคนที่ทำให้ชีวิตเราแย่ลง หรือคนที่เราไม่ได้อยากอยู่ด้วย เลือกสังคมให้ชีวิตตัวเองดีๆ

ผมเห็นผู้คนที่ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์ คนที่ยอมอดทนทั้งที่มีสิทธิ์เลือก คุณไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อทำงานครับ ชีวิตคุณไม่ได้ยาวนานพอที่จะอยู่อย่างฝืนทน เลือกที่จะปฏิเสธสิ่งที่คุณไม่ต้องการ อย่าไปใช้เวลาของคุณเพื่อความฝันของคนอื่นครับ จำไว้ว่าถ้ามีเรื่องไหนที่คุณไม่โอเคกับมัน คุณมีสิทธิ์เต็มที่ที่จะเปลี่ยนแปลงมัน ทั้งเรื่องงาน ความรัก หรืออะไรก็ตาม คุณต้องกล้าที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตคุณเอง คุณจะไปทนทำไม คุณอาจบอกว่า “ทนไปแล้วค่อยเปลี่ยน” แต่คุณไม่รู้ว่าหรอกว่าคุณเหลือเวลาบนโลกนี้อีกเท่าไหร่ ดังนั้น อย่าเอาเวลาชีวิตที่แสนจำกัดนี้ไปใช้กับสิ่งที่คุณไม่ชอบเลยครับ แค่ทำสิ่งที่ชอบ เวลาก็ไม่พออยู่แล้ว

ให้เวลากับคนรักของคุณ กับเพื่อน กับครอบครัว กับคนที่รักคุณ กับคนที่มีความสำคัญกับชีวิตคุณ มากกว่าภาระ การงาน ตำแหน่ง และเงินทองเถอะครับ

ผมหวังว่าคุณจะหันมาขอบคุณความปกติในชีวิตคุณให้มากขึ้น

ทุกคืนที่คุณล้มตัวลงนอนแล้วนอนหลับได้ การที่คุณไม่ต้องฝันถึงท่อช่วยหายใจ ทุกวันที่คุณตื่นขึ้นมาแล้วไม่ได้หายใจแล้วเจ็บ ไม่ได้มีอาการหอบเหนื่อย ถ้าคุณไม่ได้มีอาการปวดกระดูกทุกครั้งที่คุณขยับตัว หรือคุณไม่ต้องมากลัวว่าวันไหนที่ตื่นมาแล้วคุณจะมองไม่เห็น เดินไม่ได้ พูดไม่ชัด ขยับแขนขาไม่ได้ ในขณะที่ผมเขียนข้อความนี้อยู่ ผมปวดกระดูกและเจ็บเส้นประสาทมาก ผมมีอาการเหมือนโดนน้ำร้อนลวกที่หลัง และโดนมีดแทงที่ลำตัวข้างขวาตลอดเวลา ผมต้องกินยาแก้ปวดมหาศาลเพื่อให้ผมยังเขียนข้อความนี้ได้

ขอบคุณชีวิตที่แสนปกติของคุณเถอะครับ แล้วใช้มันให้เต็มที่กับทุกวันที่โลกนี้มอบให้กับคุณ

ชีวิตที่ปกติและธรรมดาในแต่ละวันของคุณมันคือของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

คุณไม่มีทางรู้เลยว่าพรุ่งนี้คุณจะตื่นมาแล้วมีทุกอย่างแบบที่คุณมีวันนี้อยู่ไหม

วันก่อนที่ผมจะได้รับการวินิจฉัย ผมก็คิดเหมือนทุกคนแหละครับ ว่าคงไม่ใช่ผมหรอกที่ต้องมาเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ดังนั้น อย่าทำอะไรให้ต้องมาเสียใจทีหลังเลยครับ

ใช้ช่วงเวลาที่คุณมีให้มีความสุขไปกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะมันพิเศษ เราโชคดีมากที่ยังได้มีโอกาสมาเจอช่วงเวลานี้ และมันอาจเป็นครั้งสุดท้ายก็ได้ อย่าเอาแต่ยกมือถือขึ้นมาถ่ายเพื่อเอาไปอวดคนอื่นว่าตัวเองกำลังมีความสุข อย่าเอาความสุขไปแขวนกับความคิดคนอื่นที่ไม่ได้มีความหมายอะไรกับคุณ กลับมาดื่มด่ำกับภาพตรงหน้า กับผู้คนตรงหน้าคุณ กับมื้ออาหารที่คุณได้กิน แล้วรับความสุข ณ ขณะนั้นไปเลย

คุณเลือกได้ครับ ที่จะมองเรื่องราวทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตเป็นของขวัญ
..

ตอนไปญี่ปุ่น ผมได้มีโอกาสไปที่ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studio) ได้ไปในโซนของ แฮร์รี พ็อตเตอร์ พร้อมกันกับพีม พีมได้ซื้อของฝากที่เป็นเครื่องรางย้อนเวลาในหนังกลับมา พีมพูดกับผมว่า มันคงจะดี ถ้าเราย้อนเวลาได้ ผมจับมือและสบตากับพีมอย่างจริงจัง พร้อมกับบอกว่า “เค้าไม่อยากย้อนเวลาหรอก”

“ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว ทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิตเค้าทั้งดีและร้าย รวมถึงการที่เราทั้งคู่ต้องมาเผชิญกับโรคมะเร็งนี้ มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมทั้งหมด ถ้าย้อนเวลาไปแล้วแก้ไขบางสิ่ง บางอย่างที่เคยเกิดขึ้นอาจจะไม่เกิดก็ได้ ถ้าย้อนเวลาไปแล้วหาทางทำให้ตัวเองไม่เป็นมะเร็ง ความรู้สึกขอบคุณชีวิตในวันนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ผมก็ยังอาจจะวิ่งไล่ตามทุนนิยมเอาแต่อยู่กับอนาคตจนลืมใช้ชีวิตในปัจจุบันแบบที่เป็นอยู่ในตอนนี้ก็ได้”

มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสวนสนุกอยู่ครับ มีคนไปถามเจ้าหน้าที่สวนสนุก ว่าวันนี้สวนสนุกปิดกี่โมง เจ้าหน้าที่ตอบว่า “สวนสนุก เปิดถึงสองทุ่ม”

ตรงนี้น่าสนใจมากครับ เพราะตอนแรกที่ผมทราบตัวเลขจากงานวิจัยว่าผมจะมีเวลาเหลืออยู่บนโลกนี้นานเท่าไหร่ ถ้าผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า “อีกนานเท่าไร ผมจะตายนะ” ผมก็คงจะซึมเศร้าและเอาแต่นั่งนับถอยหลังชีวิตตัวเอง เอาแต่นั่งคิดว่าเวลาผมลดลงทุกวัน

แต่จากข้อคิดในเรื่องการปิดของสวนสนุก ที่ไม่ได้มองว่าสวนสนุกจะปิดเมื่อไหร่ แต่กลับมองว่ายังเปิดถึงเมื่อไหร่ เป็นการมองจากจุดที่ยืนอยู่ในปัจจุบัน ไปยังอนาคตข้างหน้า ว่ายังเหลือเวลาแห่งความสุขได้อีกตั้งเท่าไหร่

ดังนั้น ผมจึงมีชีวิตแต่ละวันนับไปข้างหน้า วันนี้ได้เพิ่มมาอีกวัน วันนี้ได้เพิ่มมาอีกวัน แบบนี้ไปเรื่อยๆ ผมไม่รู้และไม่มีใครรู้ ว่าสวนสนุกของผมจะปิดเมื่อไหร่

แต่ถ้าวันนี้ไฟยังสว่างและม้าหมุนยังคงทำงาน ผมจะมีความสุขไปกับช่วงเวลาที่ผมมีอยู่ครับ

ทุกท่านก็เช่นกัน

Photos from Malalynn Day's post 02/12/2023

ขอให้เป็นเดือนสุดท้ายของปีที่สดใส
🌻

22/11/2023

“เราทุกคนอาจต้องพึ่งพาอาศัยกัน แต่ไม่จำเป็นต้องคาดหวังซึ่งกันและกัน”

“การยอมรับข้อเสียของตัวเอง ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่พัฒนาตัวเอง เราสามารถใจดีกับตัวเองได้ และพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กัน”

“ความอ่อนแอกับความเข้มแข็งอาจเป็นขั้วตรงข้ามกัน แต่เราสามารถเป็นคนเข้มแข็งและอ่อนแอในเวลาเดียวกันได้ ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง”

“เราสามารถปลอบตัวเองได้ พอใจในตัวเองได้ มีความสุขได้ แม้ในวันนี้เราจะยังมีข้อเสียมากมาย”

“เวลาที่โตขึ้นอาจไม่มีใครมากอดเราเหมือนแต่ก่อน แต่เราสามารถเป็นคนนั้นให้ตัวเองได้”

หนังสือ: ใจดีกับตัวเองบ้างก็ได้ 📚
ผู้เขียน: หมอจริง
สำนักพิมพ์: DOT Books

12/11/2023

“ทุกคนต่างก็มีเป้าในการใช้ชีวิตและมีสิ่งที่ให้ความสุขแตกต่างกัน ที่สำคัญคือการค้นหาตัวเองให้เจอและมั่นใจว่ากำลังเดินอยู่ในแนวทางที่ใช่สำหรับตัวเอง”

“ลองมองตัวเองลึกๆ ให้รอบด้านอาจค้นพบว่าความไม่สมบูรณ์ที่เราเป็นอยู่ ก็อาจกำลังทำประโยชน์ให้ตัวเราหรือใครๆ ที่เรามองข้ามไปอยู่ก็ได้”

“ทุกช่วงเวลาปัจจุบัน แม้จะดูไม่สำคัญ แต่อาจมีโอกาสแฝงผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่กว่าที่คาด เพราะชีวิตคนเรามักไม่ได้ถูกกำหนดหรือเปลี่ยนแปลงเพียงเพราะไม่กี่วันในชีวิต”

“กิจกรรมที่ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อยแค่ไหน แต่ให้ความสุขเสมอเมื่อได้ทำ สิ่งดีๆ ที่ตัวเราเท่านั้นที่เข้าใจ”

หนังสือ: เป็นตัวเองเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นได้ทุกวัน 📚
ผู้เขียน: สุริพงษ์ ตันติยานนท์
สำนักพิมพ์: DOT Books

12/11/2023

รอนะคะ 💞

Photos from herein books's post 11/11/2023
Photos from Malalynn Day's post 07/03/2023

8 โมงเช้าวันอังคาร สัปดาห์แรกของการทำงาน
ขอให้เป็นวันที่ดี ราบรื่นราบเรียบ ☀️

ทุ่งทานตะวันไร่บุปผชาติ

05/12/2022

หากคุณ “ไม่มีเงิน”
อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถลงทุนได้
ก็คือ “เวลา”
คำถาม คือ ทุกวันนี้คุณเอาเวลา
ไปลงทุน หรือ เอาไปทิ้ง
แล้ว “อย่าอ้าง” ว่าไม่มีเวลา
เพราะถ้าคุณอ้างมันบ่อยๆ
สุดท้ายในบั้นปลายชีวิต
คุณจะกลายเป็นคนไม่มีเวลาจริงๆ
เพราะคุณจะ “หยุดทำงานไม่ได้”
หยุดเมื่อไหร่ "อดตายทันที"
เขียนโดย #สมองไหล
#สังคมคนสร้างธุรกิจจากศูนย์

29/10/2022

ใช้เวลาให้มากที่สุดกับสิ่งที่เราจะคิดถึงที่สุดเวลาไม่มีสิ่งนั้นแล้ว

27/10/2022

จิบสักนิดแล้วงีบสักหน่อย Nappuchio ดื่มกาแฟอย่างไร ให้โปรดักทีฟตลอดทั้งวัน
เชื่อว่าสำหรับเหล่าพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่หรือใครก็ตามที่กำลังทำงานประจำแบบมนุษย์เงินเดือน มักจะมีเครื่องดื่มหนึ่งที่เป็นตัวช่วย “ปลุก” ให้เรานั้นเกิดความสดชื่น พร้อมมีกำลังในการทำงาน ซึ่งเครื่องดื่มที่ว่านี้ก็คือ “กาแฟ” นั่นเอง
สำหรับชีวิตของคนทำงานหลายคน เชื่อว่าจะต้องมีกาแฟสอดแทรกอยู่ในกิจวัตรยามเช้าของตัวเองอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดริปจากเอธิโอเปียที่เต็มไปด้วยโปรไฟล์รสชาติแบบผลไม้ ไปจนถึงเอสเปรสโซช็อตแบบเข้มข้นที่ทำให้นัยน์ตาเบิกโพลงอย่างรวดเร็ว
โดยพฤติกรรมการดื่มกาแฟของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไป สำหรับบางคน การดื่มกาแฟแบบค่อยๆ จิบไปอย่างช้าๆ ตั้งแต่เช้าถึงสายก็เพียงพอแล้วกับการที่จะทำให้พวกเขามีแรงทำงานไปตลอดทั้งวัน แต่สำหรับใครหลายคน การดื่มกาแฟแค่แก้วเดียวนั้นไม่เคยพอ ต้องมีแก้วที่สองในตอนบ่าย หรือเผลอๆ ต้องมีแก้วที่สามเป็นการปิดท้ายวันก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง จนเกิดเป็นคำถามว่าทำไมไม่ว่าจะดื่มเท่าไหร่ ก็ยังไม่หายง่วงเสียที
ไม่แน่นะ เราอาจจะกำลังดื่มกาแฟผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้
แล้วทำไมบางคนดื่มกาแฟแล้วไม่ง่วง?
บางคนกินกาแฟแล้วตาสว่าง แต่สำหรับบางคนนั้นกินเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่ง่วงนั้นมีหลายสาเหตุ อาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายของคนเรานั้นมีเอนไซม์ที่เผาผลาญคาเฟอีนได้ไม่เท่ากัน เพราะปกติแล้ว กาแฟจะมีฤทธิ์กระตุ้นการตื่นตัวได้อยู่ประมาณ 15-30 นาที อีกไม่นานต่อจากนั้น คาเฟอีนก็จะถูกเผาผลาญไป จากนั้นร่างกายจะค่อยๆ กลับไปง่วงหรือเพลียเหมือนเดิม
แต่อีกหนึ่งอาการที่ใครหลายคนอาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัวก็คือร่างกายนั้นเกิดความ “เคยชิน” กับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟที่ได้รับ และเมื่อร่างกายของเราชิน มันก็จะปล่อยสารแอดิโนซินออกมาเพิ่มเพื่อสู้กับคาเฟอีนในกาแฟ ทำให้หลายคนต้องดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะว่าเมื่อดื่มกาแฟในปริมาณเท่าเดิมแล้วไม่หายง่วง แถมระยะเวลาที่ตื่นตัวก็สั้นลงเรื่อยๆ อีกด้วย
กล่าวคือ ยิ่งเราเป็นคนติดกาแฟมากเท่าไร ฤทธิ์ของคาเฟอีนในกาแฟก็จะยิ่งได้ผลน้อยลงไปเท่านั้น กลายเป็นภาวะทนต่อคาเฟอีนหรือดื้อคาเฟอีน ทำให้เราต้องการคาเฟอีนมากขึ้นอีก กลายเป็นว่าถ้าไม่ดื่มกาแฟก็จะปวดหัว ออกอาการมึนงงไปทั้งวัน แต่พอดื่มกาแฟเข้าไปก็ไม่ได้ดีขึ้นขนาดนั้น
Nappuchino ดื่มแค่กาแฟแก้วเดียว โปรดักทีฟตลอดทั้งวันได้
“Nappuchino” หลักการของการดื่มกาแฟที่จะงัดประสิทธิภาพของคาเฟอีนให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งคำว่า Naapuchino นั้นมาจากคำว่า Cappuchino ที่เป็นกาแฟชนิดหนึ่ง และคำว่า Nap ที่แปลว่างีบหลับ โดยเป็นการช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายอย่างถึงขีดสุดด้วยการผสมผสาน 2 สิ่งที่เชื่อว่าคนทำงานนั้นชื่นชอบมากที่สุดอย่าง “กาแฟ” และ “การนอน”
ซึ่งก็มีผลการศึกษา ทั้งจากประเทศญี่ปุ่น และจากอังกฤษ ที่บอกว่าวิธีนี้ จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้ดีที่สุด ทำให้มีสมาธิและสามารถโฟกัสกับงานหรือสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าการดื่มกาแฟ หรืองีบหลับเพียงอย่างเดียวอีกด้วย แถมผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการและพฤติกรรมศาสตร์อย่าง Daniel Pink ก็ได้บอกอีกว่า วิธีการ Nappuchino นี้ได้ผลกับตัวเขาเป็นอย่างมาก เขารู้สึกสดชื่นเป็น 2 เท่าและแนะนำว่าเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการ Nappuchino นี้ก็คือ บ่าย 2-4 เนื่องจากว่ามันเป็นเวลาที่ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลของเราเริ่มลดลงและร่างกายของเรารู้สึกเหนื่อยล้ามากที่สุดนั่นเอง
โดยหลักการของ Nappuchino นั้นก็ไม่ได้มีอะไรยาก เนื่องจากว่าการทำงานช่วงบ่าย เรียกว่าเป็นช่วงที่สมองเริ่มล้าจากช่วงเช้า และการพักสมองโดยการ "NAP" หรือการงีบหลับสัก 15-20 นาที ควบคู่ไปกับการกินกาแฟ ถือเป็นการที่สมองได้พักจากความเหนื่อยล้าและรีสตาร์ตร่างกายให้พร้อมกับการเริ่มต้นทำงานในช่วงครึ่งวันหลังนั่นเอง
อย่างที่รู้กันว่าสาเหตุที่กาแฟนั้นช่วยให้เราตื่นตัวก็เพราะว่าในกาแฟมีสารคาเฟอีน ซึ่งมีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต้านสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนในสมองที่เรียกว่าสารแอดิโนซิน (Adenosine) เป็นเหตุให้คนที่ดื่มกาแฟ หรือรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายจึงไม่ง่วงและรู้สึกตื่นตัว
ดังนั้น การดื่มกาแฟแล้วตามด้วยการงีบหลับแบบ Nappuchino ก็ไม่มีอะไรยาก ถ้าเกิดในบ่ายวันไหนเรารู้สึกว่ากำลังง่วงขึ้นมาแล้วล่ะก็ แค่ไปหากาแฟดื่มสักแก้ว จากนั้นเราก็แค่โน้มตัวลงงีบหลับสัก 20 นาที เพราะการงีบหลับเล็กน้อยจะช่วยลดปริมาณสารแอดิโนซินภายในร่างกาย ซึ่งหลังจากเรางีบไปได้ประมาณ 20 นาที ก็ได้เวลาที่คาเฟอีนภายในกาแฟจะออกฤทธิ์ช่วยลดสารแอดิโนซินในร่างกายลงไปอีกพอดี ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นอย่างถึงขีดสุด เป็นการเพิ่มความสดชื่นแบบคูณสองเลยทีเดียว
เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองดื่มกาแฟเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่หายง่วงเสียที บางทีวิธีแบบ Nappuchino นั้นอาจจะเป็นวิธีแก้ที่ดีก็ได้นะ
ที่มา:
- What is a nappuccino? : Restworks - https://bit.ly/3rUDiN7
- You’re drinking your coffee wrong—these 3 tricks can boost your productivity, experts say : Morgan Smith, CNBC - https://cnb.cx/3RZgWVl
- Why Doesn’t My Coffee Wake Me Up? – Reasons & Tips : Vessy, The Woke Larks - https://bit.ly/3TknmPV
- Nappuccino: A Scientific 5-Step Guide to the Perfect Nap : Danpink - https://bit.ly/3rUDJXL

Photos from Fotoinfo - กล้อง ถ่ายภาพ ท่องเที่ยว's post 26/10/2022
01/10/2022

สวัสดีเดือนที่ 10
อีก 3 เดือนจะปีใหม่แล้ว
เวลาผ่านไปเร็วเหมือนกันนะ

อย่าหักโหมเกินไป
ใจดีกับตัวเองบ้างนะ

สุขสันต์ช่วงเวลาแห่งความสุข
เพราะความสุข คุณเลือกได้
❤️.

03/09/2022

“ ฉันจึงอยากชวนเธอ
ให้ออกไปผจญภัยด้วยกันกับฉัน
ออกจากสถานที่ที่เธอรู้สึกคุ้นเคย
ไปพบว่าโลกใบนี้กว้างใหญ่แค่ไหน

ทุกสถานที่บนโลกใบนี้ที่เธอวางเท้าของเธอลง
เป็นพื้นดินที่เธอสามารถเติบโตได้อย่างสง่างามทั้งหมด “

แค่โอบกอดตัวเองให้เป็น คิดมาก

001 🌙🌻🌊

01/09/2022

สวัสดีเดือนกันยายน เดือนที่ ๙ ของปี
เริ่มต้นใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ก้าวต่อไปอย่างมั่นคง
เติบโตและแข็งแกร่งให้ได้นะ 💜💫

🌙🌻🌊

Videos (show all)

วันหยุดนี้เป็นยังไงกันบ้าง 🤍
พัก… #สุคิริน #นราธิวาส #thailand #travel #narathiwat #sukhirin
🌧☔️ #rain #rainyday #สุไหงโกลก
🌧🌲 #rain #rainy
Rainy day 🌧 #rain #clam
สุขสันต์วันลอยกระทง 🪷 #ลอยกระทง #สุไหงโกลก
☁️☁️☁️ #เกาะพยาม #ระนอง #thebluesky
#สุคิริน #นราธิวาส #ทะเลหมอก
🌕☁️☁️☁️ #เขาคูหา #สงขลา
Good morning ☀️ #เขาคูหา #สงขลา #songkhla
🌸🌿🌤 #เขาคูหา #สงขลา #songkhla
ร้านข้าวเหนียวหมูปิ้งหน้า รร.บ้านสุไหงโกลกย้ายไปขายหลัง รร. 1 เดือนนะ (ปรับปรุงฟุตบาท) #สุไหงโกลก #ของกินตอนเช้า

Website