Student Association of Chaiyaphum

Student Association of Chaiyaphum

ศักดินา​จน​พินาศ​ ​ประชา​ราษฎร์​จง​เจริญ​

Photos from คณะราษฎรชัยภูมิ's post 23/11/2022
12/05/2022

Update : โรงเรียนไม่ปลื้ม ถูกนักเรียนวิจารณ์กฎทรงผมล้าหลัง โต้กลับนักเรียน ถ้าอยากทันสมัยให้ไปเรียนที่อื่น

โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี เผยแพร่ภาพระเบียบการแต่งกายและทรงผมนักเรียน โดยระบุให้นักเรียนชาย ม.ต้น ตัดผมเกรียนชิดผิวหนัง ด้านหน้ายาวไม่เกิน 3 ซม. และนักเรียนชาย ม.ปลาย ตัดผมรองทรงสูง ด้านหน้ายาวไม่เกิน 5 ซม. ส่วนนักเรียนหญิง ม.ต้น ให้ตัดผมไม่เกินระดับติ่งหู 2 ซม. และนักเรียนหญิง ม.ปลาย ไว้ผมยาวได้แต่ต้องรวบผมด้วยโบของโรงเรียน

ซึ่งหลังการเผยแพร่ระเบียบดังกล่าว ทำให้มีนักเรียนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล้าหลังของระเบียบที่ยังบังคับการแต่งกายและทรงผมอยู่ จนทางโรงเรียนก็ได้โต้กลับนักเรียนเหล่านั้นในทำนองที่ว่า โรงเรียนคงทันสมัยมากกว่านี้ไม่ได้ อยากให้นักเรียนไปเลือกโรงเรียนที่ไม่ล้าสมัยตามที่นักเรียนต้องการเอาเอง พร้อมทั้งบอกให้นักเรียนที่มีข้อข้องใจกับระเบียบดังกล่าว มาพูดคุยกันได้ที่กิจการนักเรียน

——
#นักเรียนเลว
#ยกเลิกเรื่องทรงผม

09/03/2022

ในวันศุกร์ที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่เข้าคุกคามสมาชิกกลุ่มราษฏรชัยภูมิซึ่งหนึ่งในนั้นมีเยาวชนอายุไม่ถึง 18 ปีที่โดนเจ้าหน้าที่คุกคามถึงบ้านโดยได้สอบถามกับผู้ปกครองถึงเยาวชนคนนั้น และบอกให้ผู้ปกครองติดต่อเยาวชนคนนั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายที่คุยเอง

จากข้างต้นเจ้าหน้าที่ได้อ้างว่ามาจากอำเภอเมืองชัยภูมิซึ่งไม่ทราบว่ามาจากหน่วยงานไหน

โดยการกระทำดังกล่าว เป็นการที่สื่อถึงการละเมิดและริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงออกจุดยืนและทางความคิดเห็นของเยาวชนหรือประชาชน เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่มีสิทธิ์ที่จะละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงออกถึงจุดยืนและทางความคิดเห็น

“เราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดมีสิทธิ์ที่จะพูดมีสิทธิ์ที่จะแสดงออก”

06/03/2022

#พบกันตอนนี้! ร่วมให้กำลังใจ " ทานตะวัน " ผู้ต้องหาคดีม.112 จากการเฝ้ารับเสด็จและทำกิจกรรมบริเวณหน้าตึกกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด สโมสรตำรวจ วิภาวดีรังสิต
#ปล่อยเพื่อนเรา #ยกเลิก112

06/03/2022

เด็กทุกคนล้วนมีความพิเศษในแบบฉบับของตัวเอง แต่ละคนก็มีความโดดเด่นและความสามารถแตกต่างกันไป เราจึงไม่อาจเอาสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาเป็นมาตรฐานวัดได้ว่าเขาเก่งหรือไม่เก่ง เพราะไม่มีใครเก่งสมบูรณ์แบบเต็มร้อยไปเสียทุกเรื่อง แต่สิ่งที่จะช่วยส่งเสริมเขาได้คือการสร้างความมั่นใจ และสนับสนุนให้เด็กเติบโตไปในทิศทางของเขา

‘ความไม่สมบูรณ์แบบ’ สอนให้เรารู้ว่า มันไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป เพื่อที่จะอยู่รวมกันอย่างเติมเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดถั่วเมล็ดไหน ต่างก็ต้องการน้ำ และแสงเพื่อที่จะเติบโตทั้งนั้น เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กปกติ หรือ เด็กพิเศษพวกเขาล้วนต้องการ ‘ความรัก ความเอาใจใส่ และโอกาส’ เพื่อที่จะเรียนรู้ และเติบโต ที่สำคัญเหนือไปกว่าสิ่งอื่นใด คือ การสนับสนุนและการยอมรับจากบุคคลที่ใกล้ชิดเขามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ

บกพร่องทางการเรียนรู้ หรือ เรื่องบางเรื่อง ไม่ได้แปลว่า ชีวิตเขาบกพร่อง พัฒนาในส่วนที่เขามี พัฒนาให้สุด ส่วนที่บกพร่องก็เช่นกัน พัฒนาต่อไป เพราะเด็กบางคนไม่ได้เก่งวิชาการ แต่เขาอาจจะเก่งบางเรื่องมากกว่าเด็กคนอื่นเสียอีก อย่าลดคุณค่าในตัวเขาด้วยการเปรียบเทียบเขาจากเรื่องๆ เดียว ปลาบางตัวว่ายน้ำในบ่อบางบ่อไม่ได้ดี แต่น้ำบ่ออื่นอาจจะเหมาะกับปลาตัวนั้น สิ่งสำคัญ อย่าทำลายความมั่นใจในตัวเขา เพราะ ถ้าหากทำลายสิ่งนี้ไปแล้ว ต่อให้เปลี่ยนบ่อ ก็อาจจะไม่ยอมว่ายอีกเลย

ดังนั้นในเด็กที่มีความต้องการพิเศษ พวกเขาอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่พวกเขาสามารถเติมเต็มความรักให้กับครอบครัวของเขา และเติมเต็มโลกใบนี้ได้ในแบบที่พวกเขาเป็นได้ ‘ขอแค่พ่อแม่ต้องไม่หมดหวังในตัวเขา และสังคมเปิดโอกาสให้เขาได้เติบโต’

อ่านบทความ https://thepotential.org/family/the-untold-stories-2-ep4/

06/03/2022

เริ่มเลอ!! ก็บุกรุกบ้านไปเลยสิคะ คุกคามเก่งคือนัมเบอร์วันนะน้อง ไม่มีอะไรทำหาเรื่องประชาชนไปวันๆหลอกเสียค่าปรับแบบนี้ก็ไม่ปังนะ ขอให้พระลงโทษอย่างหนัก

05/01/2022
04/01/2022

ดูแลตัวเองด้วยนะคะ❤️😷

"โอมิครอน" ลาม "ชัยภูมิ" พบผู้ป่วยเพิ่ม 26 ราย กระจาย 9 อำเภอ
"ชัยภูมิ" ผวาโควิดฯปะทุ พบผู้ป่วยเพิ่ม 26 ราย กระจาย 9 อำเภอ แบ่งเป็นติด "โอมิครอน" 22 หวั่นลามสั่งปิด 4 หมู่บ้าน 2 อำเภอ 1-14 ม.ค.นี้ สกัดแพร่ระบาด
เมื่อวันที่ 3 ม.ค.65 นพ.วชิระ บทพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า จากการเฝ้าติดตามสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ชัยภูมิ มาตลอดตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.64 จนถึงวันนี้
ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดฯสายพันธุ์โอไมครอนสะสมจำนวน 22 ราย กระจายอยู่ใน 9 อำเภอด้วยกัน คือ อ.เมืองชัยภูมิ 5 ราย มาจากต่างประเทศ ต่างจังหวัด และจากการไปอบรมที่ จ.ร้อยเอ็ด, อ.เกษตรสมบูรณ์ 2 ราย มาจากต่างจังหวัด, อ.ภูเขียว 4 ราย มาจากอินเดีย กทม. และร้านอาหาร, อ.บ้านแท่น 3 ราย เป็นนักศึกษาจาก ม.ขอนแก่น, อ.บ้านเขว้า 1 ราย มาจาก จ.ร้อยเอ็ด, อ.จัตุรัส 2 ราย มาจาก กทม.
ซึ่งทั้งหมดอยู่ในโรงพยาบาลทั้งสิ้น และทีมแพทย์จากสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่ติดตามร่วมสอบสวนการระบาดของโรคแล้ว นพ.วชิระ กล่าวต่อว่า ล่าสุดวันนี้ได้สรุปสถานการณ์โควิดฯภายในจังหวัด พบผู้ป่วยโควิดฯรายใหม่เพิ่ม 26 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 12 ราย กลับจากต่างจังหวัด 14 ราย ติดเชื้อในเรือนจำชัยภูมิ 0 ราย
โดยข้อมูลเบื้องต้นผู้ป่วยโควิดฯทั้ง 26 ราย ได้รับรายงานดังนี้ อ.ภูเขียว 16 ราย ในจังหวัด 11 ราย นอกจังหวัด 5 ราย อ.เกษตรสมบูรณ์ 3 ราย ในจังหวัด 1 ราย นอกจังหวัด 2 ราย อ.คอนสาร 2 ราย นอกจังหวัด 2 ราย อ.ภักดีชุมพล 2 ราย นอกจังหวัด 2 ราย อ.บ้านแท่น 1 ราย นอกจังหวัด อ.เมือง 1 ราย นอกจังหวัด อ.หนองบัวแดง 1 ราย นอกจังหวัด สายพันธ์โอไมครอน สะสม 43 ราย ผู้ป่วยสะสม 12,511 ราย กำลังรักษาอยู่ 109 ราย รักษาหายแล้ว 12,271 (วันนี้+2 ราย) เสียชีวิตสะสม 131 ราย
"จากสถานการณ์ระบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ผู้คนกลับมาสู่มาตุภูมิของตนเอง ทำให้โรคโควิดฯกลับมาระบาดอีกครั้ง ผู้รับผิดชอบในพื้นที่จึงต้องขอทำการปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายต่อไป โดยขอปิดหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 1-14 ม.ค.2565 ด้วยกัน 4 หมู่บ้านได้แก่ บ้านเขว้า หมู่ 1 ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า, บ้านเรือ หมู่ 2 และ หมู่ 9 บ้านกุดศรีขรภูมิ, และหมู่ 8 ต.กุดยม อ.บ้านแท่น จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น" นพ.วชิระ กล่าว
นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ บอกว่า คลินิกทางเดินโรคหายใจ โรงพยาบาลชัยภูมิ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง สามารถเข้าไปรับบริการได้ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากที่โรงพยาบาลชัยภูมิแล้ว เทศบาลเมืองชัยภูมิยังจัดเจ้าหน้าที่ตั้งจุดบริการตรวจเอทีเค ที่สถานีขนส่งจังหวัดชัยภูมิด้วย
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและครอบครัวก่อนเข้าและออกบ้านแวะตรวจเอทีเค ได้ทั้ง 2 แห่ง และที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ใกล้บ้านได้ฟรีตลอด

#ไทยรัฐนิวส์โชว์ #โควิด #โควิด19 #โอมิครอน #ชัยภูมิ

01/01/2022

Happy New Year 2022 ขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดทั้งปี และมากไปกว่านั้น ขอให้ช่วงเวลาที่เราอยู่ในโรงเรียนเป็นช่วงที่ดี ไม่เกิดการละเมิดสิทธิเสรีนักเรียน

#ภาคีนักเรียนชัยภูมิ

31/12/2021

สวัสดีปีใหม่2565 ขอให้พ่อแม่พี่น้องทุกท่านมีแต่ความสุข และหวังว่าปี 65 พวกเราจะได้ชัยชนะเหนือทรราช “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

#คณะราษฎรชัยภูมิ

25/12/2021

เด็กก็เหมือนมนุษย์ทั่วไป
พวกเขามีสิทธิเสรีภาพ
ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด
และไม่มีใครสามารถพรากไปได้
#ภาคีนักเรียนชัยภูมิ

24/12/2021

เมื่อวานในวันที่​ 23​ ทางราษฎรชัยภูมิได้มีการจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพระยาแลด้วยประเด็นการชุมนุมคือ "ปล่อยเพื่อนเรา" และคืนสิทธิ์การประกันตัว
โดยทางราษฎรก็หวังเป็นอย่างยิ่งให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาร่วมการชุมนุมเพื่อเรียกร้อง

ในขณะเดียวกันนั้นเองมีบุคลากร​จากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองชัยภูมิห้ามไม่ให้นักเรียนมาร่วมชุมนุมและยังเรียกนักเรียนที่ไปร่วมเข้าพบโดยมีแรงกดดันจากทาง​ ผ.อ.​เขตฯ​ อีกทั้งยังริดรอนสิทธิเยาวชนผู้ที่ต้องการแสดงออกกีดกั้นเสรี

โดยการกระทำดังกล่าวเป็นการริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ไม่สมควรมีอยู่กับผู้ที่เรียกตนว่า​ "ครูบาอาจารย์"

22/12/2021

มากันเยอะๆนะ

ถึง ราษฎรชัยภูมิ

เชิญชวนพี่น้อง ร่วมกิจกรรม “ปล่อยเพื่อนเรา” ในวันพฤหัสบดีที่ 23 นี้ ณ วงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป

เสียงนี้เพื่อเพื่อนเรา !!!

#ยกเลิก112
#ปล่อยเพื่อนเรา
#ราษฎรชัยภูมิ

22/12/2021

อุ้ย​กลัวจังเลย...แงงงง

สื่อน้ำดี พรุ่งนี้วันที่23 ชัยภูมิมีนัดนะครับ รอติดตามเพจ

29/11/2021

💥KKC NEWS โรงเรียนประจำล้าหลังในชัยภูมิ!
#ภาคีนักเรียนKKC ทราบมาว่าโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในชัยภูมิ มีระเบียบข้อบังคับซึ่งล้าหลังและริดรอนสิทธินักเรียนอย่างมาก
1.โรงเรียนบังคับการใส่เสื้อคลุมในแต่ละวันในช่วงอากาศหนาว ตามภาพที่แปะไว้ วันจันทร์ต้องใส่เสื้อคลุมสุภาพ วันอังคารต้องใส่เสื้อวอร์มนักเรียน
+เราทราบมาว่า เสื้อวอร์มของโรงเรียน ไม่ค่อยมีนักเรียนอยากสวมใส่มากนัก เพราะบางมาก ไม่สามารถใส่กันหนาวได้

2.กระเป๋าโรงเรียน
มีสองแบบคือกระเป๋าเป้และกระเป๋าถือ(แบบหนัง) ซึ่งต้องซื้อทั้งสองก่อนเข้ามาเรียน ซึ่งในกฎในโรงเรียนพยายามให้นักเรียนใช้กระเป๋าแบบถือ

3. กฎเรื่องผมที่ล้าหลังและกดขี่ความเป็นมนุษย์
นักเรียนชาย: ต้องตัดเกรียนรองทรงเท่านั้น ห้ามตัดรองทรงเด็ดขาด ถ้าทำผิดกฎจะถูกตักเตือนขั้นแรก และให้ไปตัดผมเองที่ร้าน ต่อมาถ้าไม่ตัดเอง ครูรายวิชาเคยตัดผมให้นักเรียน บางครั้งเรียกช่างตัดผมมาตัดให้ ซึ่งนักเรียนต้องจ่ายเงินหลังถูกตัดผมด้วย(ไม่ทราบจำนวนเงินที่แน่ชัด)
ในขณะที่โรงเรียนในเครือนี้ ที่จังหวัดอื่นตัดรองทรงได้
นักเรียนหญิง: ห้ามไว้ผมยาวเกินสายเสื้อใน ห้ามไว้หน้าม้า ห้ามถักเปีย

+ซึ่งกฎระเบียบเรื่องทรงผมนี้ขัดกับกฎกระทรวงฯล่าสุด "การไว้ทรงผมของนักเรียนนั้น ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563 ข้อ 4 นักเรียนชายจะไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวด้านหลังต้องยาวไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางตามความเหมาะสม นักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ กรณีไว้ยาวให้เป็นไปตามความเหมาะสมและรวบให้เรียบร้อย และข้อ 7 กำหนดให้สถานศึกษาโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษาหรือคณะกรรมการบริหารโรงเรียนวางระเบียบเกี่ยวกับการไว้ทรงผมของนักเรียนที่มีความเฉพาะเจาะจงได้เท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับระเบียบนี้" กฎกระทรวงว่าด้วยทรงผมนักเรียน ประกาศเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 (‘สุภัทร’ ย้ำ ศธ.อนุญาตนักเรียนไว้ผมยาวได้ ยึดหลักบุคลิกภาพที่ดี การมีส่วนร่วม, มติชน, https://www.matichon.co.th/education/news_2783904)

การกระทำเช่นนี้คือการลิดรอนสิทธิเสรีภาพความเป็นมนุษย์ในตัวนักเรียนที่ยังเป็นเยาวชนโดยชัดเจน ไม่ควรมีใครต้องถูกลิดรอนความเป็นมนุษย์เพียงแค่ว่าอยากศึกษาหาความรู้ในโรงเรียน

#ภาคีนักเรียนkkc

24/11/2021

ครบหนึ่งปี ของการนำมาตรา 112 กลับมาใช้อีกระลอกหนึ่ง นับตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกแถลงการณ์นายกรัฐมนตรีว่าจะบังคับใช้กฎหมาย “ทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่” ต่อผู้ชุมนุม จากนั้นมาจำนวนคดี #ม112 ฐานหมิ่นกษัตริย์ฯ ที่เคยหายเงียบไปสองปีกว่า ก็พุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน https://freedom.ilaw.or.th/node/994

ปลายปี 2553 ต่อปี 2564 สถิติจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า มีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 อย่างน้อย 156 คน ใน 162 คดี เป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ทราบและอ้างอิงได้ https://tlhr2014.com/archives/23983

จากจำนวนคดีทั้งหมดนี้ ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ได้ประกันตัว หรือได้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดี นับถึงวันครบรอบหนึ่งปีของการนำมาตรา 112 กลับมาใช้ครั้งใหญ่ มีคนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำระหว่างการพิจารณาคดีอย่างน้อย 6 คน คือ อานนท์ นำภา, ไผ่ จตุภัทร์, เพนกวิ้น พริษฐ์, รุ้ง ปนัสยา, ไมค์ ภาณุพงษ์​ และเบนจา อะปัญ

นอกจากจำนวนคดี และคนที่ถูกดำเนินคดีจะพุ่งสูงขึ้นมาก ยังปรากฏว่า มีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายคนถูกดำเนินคดีหลายคดีไปพร้อมๆ กัน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

จากสถิติคนที่ถูกดำเนินคดีสูงสุด 11 คนแรก มีดังนี้

* เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ 22 คดี
* อานนท์ นำภา 14 คดี
* ไมค์ - ภาณุพงศ์ จาดนอก 9 คดี
* รุ้ง - ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล 9 คดี
* พลอย - เบนจา อะปัญ 6 คดี
* แอมป์ - ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา 4 คดี
* ฟ้า - พรหมศร วีระธรรมจารี 4 คดี
* ไบรท์ - ชินวัตร จันทร์กระจ่าง 4 คดี
* จัสติน - ชูเกียรติ แสงวงค์ 4 คดี
* ตี้ - วรรณวลี ธรรมสัตยา 4 คดี
* มายด์ - ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล 3 คดี

27/10/2021

Update : ขาวสามด้านแต่ยังไม่ถูกใจครู ตรวจผมก่อนเปิดเทอมวิทยาลัยชื่อดังย่านมีนบุรี

วิทยาลัยชื่อดังย่านมีนบุรี นัดตรวจทรงผม-เครื่องแบบ ก่อนเปิดเทอมภาคเรียนที่ 2/2564 ยังคงบังคับให้นักเรียนตัดผมสั้นเกรียนตามระเบียบของโรงเรียน โดยนักเรียนชายระดับชั้น ปวช.1 ต้องตัดทรงนักเรียน สั้นติดหนังศีรษะ 3 ด้าน ด้านหน้ายาวไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร นักเรียนชาย ปวช.2 ต้องตัดรองทรงสูง ความยาวด้านหน้าไม่เกินครึ่งหน้าผาก ด้านข้างสั้นติดหนังศีรษะขึ้นไป 4 เซนติเมตร และด้านหลังสั้นติดหนังศีรษะขึ้นไป 7 เซนติเมตร ส่วนนักเรียนหญิงถ้าไว้ผมสั้น ความยาวต้องไม่เกินปกคอเสื้อด้านบน ถ้าไว้ผมยาว ความยาวต้องไปเกิน 30 เซนติเมตร วัดจากปกคอเสื้อด้านบน

ระเบียบดังกล่าวขัดต่อระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมฯ พ.ศ.2563 ที่กำหนดให้สถานศึกษาต้องออกระเบียบโดยยึดหลักการการมีส่วนร่วมของนักเรียน สถานศึกษา ผู้ปกครอง และชุมชนท้องถิ่น แต่ระเบียบดังกล่าวถูกใช้มาเป็นเวลานานและไม่เคยถูกยกเลิกหรือรับฟังความเห็นจากนักเรียนมาก่อน จึงถือว่ามีเจตนาละเว้นการปฏิบัติตามกฎหมายที่มีศักดิ์สูงกว่า อีกทั้งยังไม่ปฏิบัติตามแนวนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่ให้สถานศึกษาทุกแห่งงดการบังคับใช้ระเบียบทรงผมนักเรียนของตนเองเป็นการชั่วคราว และให้ใช้ระเบียบทรงผมของกระทรวงฯ ไปพลางก่อน

แม้ว่าระเบียบทรงผมดังกล่าวของวิทยาลัยแห่งนี้จะไม่เป็นไปตามระเบียบกระทรวงฯ หรือพูดง่าย ๆ ว่าผิดกฎหมาย แต่ก็ยังเกิดขึ้นและเป็นเครื่องมือในการควบคุมนักเรียนมาตลอด โดยที่สถานศึกษาและครูผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไม่เคยถูกเอาผิดกับการกระทำเช่นนี้เลย มีเพียงนักเรียนที่ต้องถูกลงโทษกับการถูกระเบียบเถื่อนนี้ครอบงำ โดยล่าสุดทางสถานศึกษาได้จัดให้มีการตรวจทรงผมขึ้นก่อนเปิดเทอม ซึ่งนักเรียนที่ถูกครูตรวจอยู่บนเวที (ตามภาพ) ยังถูกครูกล่าวว่าทรงผมนี้ยังไม่ผ่านทั้งด้านบนและด้านข้าง แม้จะเห็นเป็นประจักษ์ด้วยสายตาของทุกคนแล้วก็ตามว่านั่นคือผมเกรียนขาว 3 ด้าน หากต้องตัดสั้นกว่านี้คงต้องห่มจีวรมาเรียนเป็นแน่

กระทรวงศึกษาธิการทำอะไรอยู่ ทำไมจึงปล่อยให้สถานศึกษาละเมิดระเบียบกระทรวงฯ ออกระเบียบเถื่อน มีพฤติกรรมผิดกฎหมายเช่นนี้ให้เห็นอย่างเกลื่อนกลาด กระทรวงศึกษาธิการยังมีความสำคัญใด ๆ อยู่หรือไม่ หากไม่สามารถควบคุมหน่วยงานในสังกัดของตนเองได้เลย

——
#นักเรียนเลว
#วิทยาลัยชื่อดังย่านมีนบุรี

14/10/2021

มากันเยอะๆนะคะ❤️❤️ |||

เรายืนยันคำเดิม 16.00-18.00 เจอกันหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ฝนตกแค่นี้ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับพี่น้องชาวจังหวัดชัยภูมิแน่นอน

#แล้วพบกันครับ

05/10/2021
30/09/2021
29/09/2021

นายกจะมาถึงนี้เที่ยงกว่าๆ รวมจุดไหนดูใต้คอมเม้นนะครับ เตรียมป้ายมาคนละอันด้วยยิ่งดี

#ดูใต้คอมเม้น

Website